Những người thừa kế tìm cách phục hồi các tác phẩm của Schiele từ MoMA và Bảo tàng nghệ thuật Santa Barbara

Những người thừa kế tìm cách phục hồi các tác phẩm của Schiele từ MoMA và Bảo tàng nghệ thuật Santa Barbara

Bởi Hà Trang 05/01/2023

Những người thừa kế của một nhà sưu tập bị đàn áp trong chế độ Đức Quốc xã đang tìm cách phục hồi các tác phẩm của Egon Schiele từ Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York và Bảo tàng Nghệ thuật Santa Barbara ở California.

Timothy Reif và David Fraenkel, họ hàng của nhà sưu tập người Áo gốc Do Thái Fritz Grünbaum, người đã bị giết năm 1941 tại trại tập trung Dachau, đã đệ đơn kiện bảo tàng New York và California về bức tranh vẽ năm 1912 và bức tranh vẽ bút chì năm 1915, cả hai đều là chân dung về người phụ nữ.

Egon Schiele, tác phẩm Gái bán thân (Dirne), 1912.

THUỘC SỞ HỮU CỦA MOMA.

Những vụ kiện được đệ đơn vào tuần trước, cáo buộc rằng Grünbaum buộc phải thanh lý tài sản của mình trong thời gian thực tập tại Dachau. Theo hồ sơ chống lại MoMA, tài liệu Tuyên bố tài sản của người Do Thái cho thấy bằng chứng rằng 81 tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập của Grünbaum đã thuộc quyền sở hữu của Đức Quốc xã.

Bức tranh năm 1912 Gái bán thân được đăng ký trong danh mục nhà đấu giá Thụy Sĩ năm 1956, theo hồ sơ MOMA. Tuy nhiên, bảo tàng không có hồ sơ về ngày mua lại sau vụ mua bán năm 1956 đó, vụ kiện tuyên bố, cáo buộc bảo tàng đã không thực hiện 'hoạt động thích hợp' trước khi mua tác phẩm.

Vụ kiện thứ hai, nhắm vào bảo tàng Santa Barbara, tuyên bố rằng bức Chân dung người vợ của danh hoạ Schiele vẽ năm 1915 đã được một đại lý ở New York nắm giữ từ giữa những năm 1950 đến 1960, trước khi được chuyển bất hợp pháp đến một địa điểm khác.

Người phát ngôn của bảo tàng nói với Daily Beast, tờ báo đầu tiên đưa tin, rằng bảo tàng không phải là không biết về hồ sơ lịch sử của bức vẽ trước khi nó được mua lại như một món quà từ một nhà tài trợ tư nhân.

Những người thừa kế đã có hành động pháp lý chống lại bốn bảo tàng khác đang tìm cách đòi lại quyền sở hữu hợp pháp của những tác phẩm nghệ thuật từ Grünbaum. Vào năm 2019, hai tác phẩm của Schiele đã được trả lại cho Reif và Fraenkel từ đại lý ở London Richard Nagy sau khi một thẩm phán ở New York ra phán quyết có lợi cho những người thừa kế. Hai tác phẩm "Người Phụ Nữ Trong Chiếc Yếm Đen" (1911) và "Người Phụ Nữ Che Giấu Khuôn Mặt" (1912) được bán tại Christie's vào tháng 11 năm 2022 với giá lần lượt khoảng 500.000 đô la và 2,6 triệu đô la.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/heirs-seek-schiele-works-moma-and-santa-barbara-museum-of-art-restitution-1234652148/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư