Những kỷ lục mới đánh dấu một đêm hoành tráng tại buổi đấu giá đương đại của Sotheby’s (Phần 3)

Những kỷ lục mới đánh dấu một đêm hoành tráng tại buổi đấu giá đương đại của Sotheby’s (Phần 3)

Bởi Hà Trang 27/11/2023

Tác phẩm nghệ thuật có mức thu về cao nhất trong đêm là bức tranh chân dung tự họa của họa sĩ Jean-Michel Basquiat, mặc dù giá thắng thầu là 39 triệu đô của nhưng vẫn thấp hơn mức ước tính dự đoán từ 40 triệu đến 60 triệu đô. Nhiều họa sĩ tranh trừu tượng có kết quả tốt hơn, chẳng hạn như Gerhard Richter, người có tác phẩm Abstraktes Bild cao 11 foot hoành tráng, từ năm 1997, đạt mức 31,9 triệu đô la. Tuyệt tác khắc hoạ màu hoa hồng rực rỡ này là một trong những tác phẩm nghệ thuật được mong đợi nhất trong buổi tối và nó đã không làm mọi người thất vọng.

Jean-Michel Basquiat, Chân dung tự hoạ như một gót chân (Phần hai) (1982). Hình ảnh từ Sothwise.

Tương tự, sự săn đón cho những tác phẩm nghệ thuật biểu hiện trừu tượng của Joan Mitchell vẫn còn mạnh mẽ, tác phẩm hoa hướng dương từ năm 1990-1991 được bán với giá 27,9 triệu đô la, lần đầu tiên cảnh quan sống động lấy cảm hứng từ danh họa Van Gogh này được đem ra đấu giá.

Các nghệ sĩ trừu tượng khác cũng có tín hiệu rất tốt: Điêu khắc gia người  Argentina/Ý - Lucio Fontana theo chủ nghĩa không gian với tác phẩm Concetto spaziale, La fine di Dio từ năm 1963 thu về mức là 20,6 triệu đô la. Một quả cầu có bề mặt trắng mịn bị phá vỡ bởi những vết khắc lớn, tạo ra kỷ lục lớn thứ tư trong đêm đấu giá nghệ thuật. Tác phẩm cầu vồng Honduras Lottery Co. của Frank Stella là một trong những sáng tác biểu tượng của nghệ sĩ gồm sáu bức tranh vuông đồng tâm từ năm 1962, quả thực không làm những người yêu thích nghệ thuật thất vọng khi nhận được sự tán dương khắp phòng.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: New Records Highlight a Solid Night at Sotheby’s Contemporary Evening Sale 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư