Những bức tranh hiếm thấy của Ernie Barnes xuất hiện ở triển lãm L.A. tại UTA Artist Space

Những bức tranh hiếm thấy của Ernie Barnes xuất hiện ở triển lãm L.A. tại UTA Artist Space

Bởi Hà Trang 12/01/2023

Vào tháng hai năm sau trong khoảng thời gian diễn ra Frieze Los Angeles, những bức tranh mà công chúng hiếm khi được chiêm ngưỡng của Ernie Barnes sẽ được mang tới UTA Artist Space, nơi trưng bày cuộc khảo sát về cách ông thể hiện trong âm nhạc.

Diễn ra trong khoảng thời gian từ 15/2 tới 1/4 với tựa đề “Ernie Barnes: Nơi âm nhạc và linh hồn trú ngụ”, triển lãm sẽ bao gồm 30 tác phẩm về khung cảnh đường phố, chân dung của các nhạc sĩ, và cả những hình ảnh của các vũ công trong hộp đêm. Một số tác phẩm đến từ các nhà sưu tầm tư nhân, những người chưa bao giờ trưng bày những tác phẩm này trước công chúng. 

“Âm nhạc là thứ đầu tiên đưa ông ấy tới với Durham Armory”- một vũ trường tại Bắc Carolina, nơi Barnes từng sống- “thứ đem tới sự khởi đầu cho tất cả,” Luz Rodriguez, người quản lý di sản của các nghệ sĩ cho biết. “Buổi triển lãm là về những thứ Barnes thấy theo góc nhìn của âm nhạc, bởi vì nó được vẽ nên từ những trải nghiệm của chính ông ấy.”

Dẫu cho gần đây buổi triển lãm này không phải buổi triển lãm lớn nhất của Barnes được tổ chức tại L.A. - mà là cuộc khảo sát 50 tác phẩm tại bảo tàng California African American năm 2019. Đây cũng chẳng phải là buổi triển lãm đầu tiên của UTA về Barnes, khi trước đó đã từng diễn ra vào năm 2020. Nhưng đây là triển lãm lớn đầu tiên về Barnes kể từ khi một bức tranh của ông được bán đấu giá vào đầu năm nay.

Ernie Barnes, DJ ĐÊM, 1980. ẢNH JEFF MCLANE/COURTESY UTA ARTIST SPACE VÀ ERNIE BARNES ESTATE

Vào tháng 5, trong một buổi đấu giá nghệ thuật đương đại tại Christie's, tác phẩm năm 1976 “The Sugar Shack” của Barnes được bán với giá 15,3 triệu USD cho nhà sản xuất phim Bill Perkins. Bức tranh được định giá cao tới 200.000 đô la, đã xuất hiện trong phần mở đầu của bộ phim truyền hình Good Times và được coi là một trong số tác phẩm tiêu biểu của Barnes. Tác phẩm sẽ xuất hiện trong triển lãm UTA sau khi được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Houston ở Texas trước đó ít lâu.

Barnes, qua đời năm 2009, còn được biết đến với tư cách là một cầu thủ bóng đá, từng tham gia thi đấu chuyên nghiệp cho các đội như Denver Broncos và San Diego Chargers. Tuy nhiên, ông bắt đầu bày tỏ niềm thích thú với nghệ thuật từ khi còn nhỏ và tiếp tục theo đuổi nó sau khi từ giã sự nghiệp thể thao của mình.

Nhiều bức tranh của ông vẽ những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em da màu với cơ thể lắc lư và uốn lượn khi họ khiêu vũ, chơi thể thao, v.v. Tác phẩm của ông đã phát triển một độ hấp dẫn nhất định sau khi xuất hiện trên Good Times và không chỉ giới hạn trong các bộ sưu tập của nhiều tổ chức.

Zuzanna Ciolek, giám đốc của UTA Artist Space, nói rằng cô muốn lặp lại chất lượng đa ngành, độc đáo này với buổi biểu triển lãm của Barnes.

“Ông ấy là một nghệ sĩ của nhân loại,” cô nói. “Công chúng đã biết đến tác phẩm và hào hứng với tác phẩm của ông ấy trước khi thế giới điệu mộ công nhận chúng, và tôi nghĩ đó là điều thực sự thú vị đối với chúng tôi.”

Buổi triển lãm sắp tới của UTA sẽ được tổ chức với sự cộng tác cùng công ty sáng tạo Playlab, công ty được sử dụng để thiết kế bầu không khí mà Ciolek cho biết sẽ gợi lên những hộp đêm có ánh sáng mập mờ, cuốn hút được thấy trong các bức tranh của Barnes. Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, các DJ sẽ định kỳ phát nhạc sống khắp các phòng trưng bày. Theo Ciolek, điều đặc biệt là việc “thực sự tạo ra một môi trường nơi bạn có thể trải nghiệm đầy đủ cảm giác của Ernie và cách Ernie muốn các tác phẩm được trưng bày như thế nào”.

Tuy nhiên, sự kiện nghệ thuật của UTA sẽ không phải là nơi duy nhất có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của Barnes ở L.A. vào tháng 2 sắp tới. Tại Frieze, phòng trưng bày Andrew Kreps và tổ chức Ortuzar gần đây đã tiếp nhận di sản của Barnes và sẽ trưng bày tác phẩm của cố hoạ sĩ.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/ernie-barnes-uta-artist-space-music-exhibition-1234650909/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư