Những bức tranh đầy màu sắc về cuộc sống đời thường được phát hiện trong lăng mộ Ai Cập 4.300 năm tuổi

Những bức tranh đầy màu sắc về cuộc sống đời thường được phát hiện trong lăng mộ Ai Cập 4.300 năm tuổi

Bởi Hà Trang 05/04/2024

Những bức tranh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày ở Ai Cập cổ đại vừa được phát hiện trong một ngôi mộ có niên đại hơn 4.300 năm. Ngôi mộ được gọi là mastaba, từng tìm thấy tại nghĩa địa kim tự tháp Dahshur, cách Cairo khoảng 40 km về phía nam, trong một chuyến khảo cổ Ai Cập-Đức gần đây. Dahshur là cực nam của những nghĩa địa kim tự tháp vĩ đại thời Vương quốc Cũ ở vùng lân cận cố đô Memphis. Điểm thu hút chính ở đây là hai kim tự tháp lớn của Vua Sneferu: Kim tự tháp Bent và Kim tự tháp Đỏ.

Cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại và các loài động vật của họ được khắc họa trong các bức tranh. 

St.J.Seidlmayer/DAIK thông qua CNN Newsource

Làm từ gạch bùn không nung, mastaba hình chữ nhật có kích thước khoảng 8mx12m và có 7 trục chôn cất cũng như một trục khác để đựng bát sứ và các vật dụng khác sử dụng trong nghi lễ chôn cất. Theo những dòng chữ khắc trên một cánh cửa giả lớn bằng đá vôi, ngôi mộ thuộc về một người đàn ông tên Seneb-nebef, người quản lý cư dân của khu cung điện, cũng như vợ ông, Idut. Hình dạng của mastaba, cùng với những dòng chữ, hình ảnh và đồ gốm được tìm thấy bên trong, cho thấy nó có niên đại từ cuối vương triều thứ 5 hoặc đầu vương triều thứ 6 - khoảng 2.300 năm trước Công Nguyên.

Ngôi mộ thuộc về một người quản lý tên là Seneb-nebef.

 St.J.Seidlmayer/DAIK thông qua CNN Newsource

Stephan Seidlmayer là cựu giám đốc Viện Khảo cổ Đức ở Berlin, dẫn đầu đoàn thám hiểm. Ông nói với CNN qua email: “Hành lang và phòng thờ cúng được trang trí bằng những bức tranh tinh tế trên thạch cao bùn - một điều hiếm thấy ở nghĩa địa Dahshur. Mặc dù bị phá hủy trên diện rộng nhưng nhiều hình ảnh vẫn được bảo tồn. Họ tiết lộ hình ảnh của vợ chồng chủ mộ trước bàn cúng, những cảnh đời thường - những con lừa trên sân đập lúa, những con tàu trên sông Nile, một khu chợ - và những người hầu mang lễ vật đến cho nhà tang lễ. “Với hình thức trang nhã và cách thực hiện hoàn hảo, những bức tranh đưa ra bằng chứng xác đáng về cách mà môi trường nghệ thuật của khu vực thủ đô Vương quốc Cổ phát triển.”

Theo một tuyên bố từ Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các dòng chữ khắc tiết lộ rằng chủ nhân của ngôi mộ “giữ một số chức vụ trong cung điện hoàng gia trong việc quản lý những cư dân”, trong khi vợ ông “giữ các danh hiệu Nữ tu sĩ Hathor và Phu nhân xứ Hathor”.

Bên ngoài ngôi mộ rộng lớn ở Dahshur, khoảng 25 dặm về phía nam Cairo 

St.J.Seidlmayer/DAIK thông qua CNN Newsource

Viện Khảo cổ học Cairo của Đức đã khai quật tại Dahshur từ năm 1976. Giai đoạn đầu tập trung vào các kim tự tháp của Vua Sneferu từ Vương quốc Cổ và Vua Amenemhat III từ Vương quốc Trung Hoa.Tuy nhiên, các cuộc khai quật gần đây tập trung vào lăng mộ của các chính khách, linh mục và nhà quản lý vĩ đại từ thời đại đó.

Seidlmayer và nhóm của ông sẽ tiếp tục khai quật địa điểm này “trong nỗ lực tìm kiếm thêm bí mật của khu vực này”, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong tuyên bố của mình. Họ cũng nói thêm: “Công việc dọn dẹp và ghi chép lại các tài liệu, chữ khắc trên lăng mộ sẽ diễn ra trong thời gian tới.”

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn:https://www.ctvnews.ca/world/colourful-paintings-of-daily-life-uncovered-in-4-300-year-old-egyptian-tomb-1.6821355 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư