Những bức tranh chân dung sơn dầu không tên của Rembrandt được tìm thấy trong bộ sưu tập tranh tư nhân có giá 14,2 triệu đô la

Những bức tranh chân dung sơn dầu không tên của Rembrandt được tìm thấy trong bộ sưu tập tranh tư nhân có giá 14,2 triệu đô la

Bởi Hà Trang 13/07/2023

London (CNN) —Một cặp tranh chân dung chưa từng được biết đến và “vô cùng hiếm” của Rembrandt đã bán với giá hơn 11,2 triệu bảng Anh (14,2 triệu USD) vào thứ Năm tuần trước, khi bức tranh từng được phát hiện trong một bộ sưu tập tranh tư nhân ở Anh.

Đây là những bức tranh chân dung sơn dầu mà bậc thầy người Hà Lan khắc hoạ người thân gần gũi của mình và là những tác phẩm nghệ thuật cuối cùng của Rembrandt vẫn còn trong tay nhà sưu tập tranh tư nhân. Theo nhà đấu giá nghệ thuật Christie, họ không tiết lộ danh tính của người mua tranh đấu giá thắng cuộc.

Được ký tên và đề năm 1635, hai bức tranh chân dung sơn dầu cao 8 inch vẽ một cặp vợ chồng già có quan hệ họ hàng với danh hoạ: thợ sửa ống nước giàu có Jan Willemsz van der Pluym và vợ Jaapgen Carels, xuất thân từ một gia đình danh giá ở thành phố Leiden của Hà Lan.

Con trai của họ là Dominicus van der Pluym đã kết hôn với em họ của họa sĩ Rembrandt là Cornelia van Suytbroec. Cặp đôi có một người con tên Karel van der Pluym, người được đào tạo bởi Rembrandt cùng với người thừa kế duy nhất còn sống của hoạ sĩ, Titus, trong di chúc của danh hoạ.

Vào năm 1635, Rembrandt sáng tác năm bức tranh sơn dầu chân dung, vẽ về những người hàng xóm đã mua một khu vườn bên cạnh khu vườn của mẹ ông ở Leiden.

Trước cuộc đấu giá, các chuyên gia của nhà đấu giá nghệ thuật Christie's cho biết trong một thông cáo báo chí rằng những bức chân dung có "nguồn gốc rất đặc biệt và có tính liên kết." Số tác phẩm nghệ thuật từng nằm trong gia đình của những người trông trẻ cho đến năm 1760, một năm sau sự ra đi của Marten ten Hove, người chắt của cặp vợ chồng trên. Sau đó, những bức chân dung sơn dầu được chuyển đến Warsaw, vào bộ sưu tập tranh riêng của Bá tước Vincent Potocki, trước khi lọt vào bộ sưu tập nghệ thuật của Nam tước d'Ivry ở Paris một thời gian ngắn năm 1820 và sau đó là đến tay James Murray, Nam tước Glenlyon đệ nhất.

Tháng 6 năm 1824, Murray rao bán số tác phẩm nghệ thuật với nhà đấu giá nghệ thuật Christie's. Trong phần nội dung, bộ sưu tập tranh được giới thiệu là "Rembrandt - đầy khí chất với màu sắc tinh xảo." Kể từ lần mua bán gần hai thế kỷ trước, những bức tranh vẫn ở Anh nằm trong bộ sưu tập tranh tư nhân của cùng một gia đình nhưng các chuyên gia không biết đến. Henry Pettifer, phó chủ tịch quốc tế về thẩm định tranh của Các Bậc Thầy tại Christie's, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 rằng phát hiện này đã được thực hiện cách đây vài năm, như một phần của "việc định giá thông thường khi xem xét nội dung tổng thể của một ngôi nhà."

Pettifer nói: “Điều phi thường là những bức tranh hoàn toàn không được biết đến. Chúng chưa bao giờ xuất hiện trong bất kỳ tài liệu nào của Rembrandt ở thế kỷ 19 hay 20, vì vậy chúng hoàn toàn bí ẩn”, “nhẹ nhàng, đầy thân mật, tính tự phát” của các bức tranh chỉ ra mối quan hệ thân thiết của danh hoạ. “Chúng không phải là những bức tranh hoành tráng, được ủy quyền chính thức. Tôi nghĩ chúng là những bức chân dung nhỏ nhất mà Rembrandt từng vẽ mà chúng tôi biết.”

Số tranh được bán trong một phần sự kiện đấu giá “Những Bậc Thầy Cổ Xưa I” của Christie, đã thu về hơn 53,9 triệu bảng Anh (68,5 triệu USD) tại London vào thứ Năm vừa rồi. Tác phẩm nghệ thuật được đấu giá cao nhất vào buổi tối là một tác phẩm chưa từng được biết đến trước đây của danh hoạ Michael Sweerts với giá gần 12,6 triệu bảng Anh (16 triệu USD).

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Unknown Rembrandt portraits found in private collection fetch $14.2 million 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư