Nhà đấu giá nghệ thuật Dorotheum sẽ bán bức vẽ của họa sĩ Raphael vào tháng 11 tới

Nhà đấu giá nghệ thuật Dorotheum sẽ bán bức vẽ của họa sĩ Raphael vào tháng 11 tới

Bởi Hà Trang 02/10/2023

Dorotheum, một đơn vị đấu giá nghệ thuật có trụ sở tại Vienna, sẽ bán bức tranh được cho là của bậc thầy về hội họa thời Phục hưng – Raphael. Hoạt động này được coi như một phần của cuộc đấu giá Old Masters vào tháng tới. 

Tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên giấy bằng phấn đỏ, là một nghiên cứu về bức bích họa ở một trong bốn căn phòng mà Raphael (còn được gọi là Raffaello Sanzio) và xưởng vẽ của ông đã hoàn thành tại Vatican như một phần của nơi ở của Giáo hoàng. Thời gian bức tranh này được sáng tác nằm trong khoảng năm 1508 đến 1509. Raphael thực hiện sáng tác dưới sự ủy quyền bởi Giáo hoàng Julius II, người đã qua đời năm 1513. Vào thời điểm ông qua đời, chỉ có hai căn phòng được hoàn thành, và sau đó giáo hàng kế vị Julius II, Giáo hoàng Leo X đã tiếp tục thực hiện chương trình này.

A red chalk drawing showing a man riding a horse in battle.

Tác phẩm tranh "Study for the Battle of the Milvian Bridge: a rider on horseback and a horse’s head and eye" (ca. 1520) của Raffaello Sanzio

Hình ảnh một người đàn ông cưỡi ngựa, nghiên cứu dành cho bức bích họa “The Battle of the Milvian Bridge” (1520–24), được vẽ trong Sảnh Constantine. Trong bức bích họa cuối cùng, người đàn ông và con ngựa của anh ta ở ngay bên phải bố cục của tác phẩm, đối mặt với Constantine cưỡi ngựa, phía trên tập hợp một nhóm thiên thần.

Bức tranh này là tác phẩm cuối cùng hoàn thành trong số bốn căn phòng và được xưởng của Raphael hoàn thành sau cái chết của họa sĩ vào năm 1520. Giulio Romano được ghi nhận là người đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật cuối cùng theo thông số đã có trước đó của Raphael, theo Dorotheum. 

Chân dung tự họa của Raffaello Sanzio

Sảnh Constantine mô tả nhiều cảnh khác nhau trong cuộc đời của Hoàng đế La Mã Constantine, người đã hợp pháp hóa Cơ đốc giáo vào năm 313 với Sắc lệnh Milan và triệu tập Hội đồng Nicaea vào năm 325, nhằm củng cố học thuyết Cơ đốc giáo. Về bản chất, các tác phẩm được vẽ trong các căn phòng nhằm “làm chứng cho sự thất bại của ngoại giáo và sự chiến thắng của tôn giáo Cơ đốc”, theo Bảo tàng Vatican. Ba bức bích họa còn lại mô tả "The Vision of the Cross", "The Baptism of Constantine" và "The Donation of Rome". Bức tranh này chỉ là một trong ba bức tranh còn sót lại của bức bích họa Trận chiến trên cầu Milvian. Hai bức tranh còn lại được lưu giữ trong bộ sưu tập tranh của Bảo tàng nghệ thuật Louvre ở Paris và Bảo tàng Ashmolean ở Oxford, Anh. Bức vẽ trước đây được cho là của họa sĩ người Flemish thế kỷ 17 Peter Paul Rubens, có giá trị ước tính từ 400.000 đến 600.000 Euro (422.000–633.00 USD).

Trong một tuyên bố, Mark MacDonnell, chuyên gia Old Master của ngôi nhà cho biết: “Các chi tiết về bố cục và phong cách xác nhận rằng đây là nghiên cứu chuẩn bị của Raphael cho bức bích họa nổi tiếng. Nó có một năng lượng, một cảm hứng, một chuyển động và một phẩm chất khiến tờ giấy này trở thành một thứ hiếm có”.

 

Nguồn: Vienna Auction House Dorotheum to Sell Rediscovered Raphael Drawing Next Month | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư