Nhà đấu giá nghệ thuật Christie's và Sotheby's đang cạnh tranh để sở hữu bất động sản của Emily Fisher Landau, người có bộ sưu tập nghệ thuật trị giá lên tới 500 triệu đô la (Phần 1)

Nhà đấu giá nghệ thuật Christie's và Sotheby's đang cạnh tranh để sở hữu bất động sản của Emily Fisher Landau, người có bộ sưu tập nghệ thuật trị giá lên tới 500 triệu đô la (Phần 1)

Bởi Hà Trang 23/08/2023

Với thị trường nghệ thuật đang trong thời kỳ suy thoái, di sản của nhà sưu tập quá cố là một món quà quý báu cho cả hai nhà đấu giá nghệ thuật.

Emily Fisher Landau với bức tranh chân dung Andy Warhol vẽ bà năm 2009. Ảnh của Billy Farrell, ©Patrick McMullan.

Trong lúc các nhà đấu giá lớn mong đợi đợt giao dịch bùng nổ sẽ diễn ra vào tháng 11, thì Christie's và Sotheby's lại đang cạnh tranh để nắm giữ tài sản để lại của Emily Fisher Landau, nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng đã qua đời vào tháng 3 ở tuổi 102.

Bất cứ tổ chức nào mua được khu đất của Fisher Landau đều sẽ hy vọng bộ sưu tập - mà ARTnews đưa tin có thể thu về từ 375 triệu đến 500 triệu đô la - sẽ giúp bù đắp cho kết quả đấu giá mờ nhạt ở nửa đầu năm. Vào tháng 5, một trong những cuộc đấu giá được mong đợi nhất trong mùa là tài sản của nhà sưu tập nghệ thuật Gerald Fineberg tại Christie's New York, chỉ đạt tổng giá trị 153 triệu đô la so với ước tính từ 163 triệu đô la đến 235 triệu đô la ban đầu. Theo báo cáo của Artnet Intelligence Report, ba nhà đấu giá lớn - Sotheby's, Christie's và Phillips đã giảm 51% tổng doanh thu so với năm trước. Doanh thu của Christie’s giảm 23, từ 4,1 tỷ đô la xuống còn 3,2 tỷ đô la trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 1. Trong khi Phillips chỉ đạt 453 triệu đô la trong cùng kỳ, thấp hơn 39% so với 746 triệu đô la mà nó mang lại trong sáu tháng đầu năm 2022.

Tính đến thời điểm báo chí hiện giờ, cả Christie's và Sotheby's đều không trả lời các câu hỏi từ Artnet News.

Jasper Johns, Những lá cờ (1986). Bộ sưu tập của Emily Fisher Landau. ©Jasper Johns.

Fisher Landau ghi nhận việc bước vào thế giới sưu tập nghệ thuật là nhờ vụ cướp tác phẩm nghệ thuật năm 1969 tại căn hộ Upper East Side của bà. Những tên trộm cải trang thành thợ sửa điều hòa đã đánh cắp bộ sưu tập trang sức quý giá. Nhưng thay vì thay thế những viên kim cương, ngọc lục bảo và hồng ngọc, Fisher Landau lại sử dụng tiền bảo hiểm để bắt đầu gây dựng một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đương đại hàng đầu của Hoa Kỳ. Các hoạ sĩ xuất hiện trong bộ sưu tập có Mark Rothko, Georgia O'Keeffe, Cy Twombly và Andy Warhol, người đã sáng tác bức chân dung trên lụa nổi tiếng vẽ Fisher Landau.

Bộ sưu tập nghệ thuật của bà lên tới 1.500 bức tranh, nhiều tác phẩm trong số đó đã được trưng bày trước công chúng trong nhiều năm tại Trung tâm Nghệ thuật Fisher Landau, nơi bà cải tạo từ một nhà máy sản xuất cũ ở Thành phố Long Island, Queens, vào năm 1991. Fisher Landau mắc bệnh Alzheimer những năm sau đó, bà đã đóng cửa bảo tàng tư nhân vào năm 2017.

Xem thêm phần 2 tại đây
 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Christie’s and Sotheby’s Are Competing to Land the Estate of Emily Fisher Landau, Whose Collection Could Fetch Up to $500 Million 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư