Nhà đấu giá Moscow bán bức tranh trị giá 1 triệu đô la bị đánh cắp từ bảo tàng Ukraine (Phần 2)

Nhà đấu giá Moscow bán bức tranh trị giá 1 triệu đô la bị đánh cắp từ bảo tàng Ukraine (Phần 2)

Bởi Hà Trang 07/03/2024

Aivazovsky sinh năm 1817 tại thành phố cảng Fedosia ở Biển Đen tại Crimea. Lãnh thổ có tầm quan trọng chiến lược đã nhiều lần được nhiều cường quốc đổi chủ trong nhiều năm và nằm dưới sự chiếm đóng của Nga kể từ năm 2014. Aivazovsky nổi tiếng với những bức tranh về biển, gần đây tác phẩm của ông đã được trưng bày vĩnh viễn tại Phòng trưng bày Quốc gia Armenia.

Theo Pravda, Bảo tàng Nghệ thuật Simferopol và Bảo tàng Truyền thống Địa phương Mariupol đã đồng ý vào năm 2014 rằng 52 bức tranh từ Quỹ Bảo tàng Ukraine sẽ được chuyển đến Mariupol từ Crimea để triển lãm. Vào tháng 3 năm 2014, Bảo tàng Simferopol đã yêu cầu trả lại sớm các tác phẩm cho Crimea, nơi mà người Nga chiếm đóng. Một quan chức của Bảo tàng Nghệ thuật Kuindzhi của Mariupol sau đó bàn giao các bức tranh lại cho bảo tàng Crimean.

Vào tháng 8 năm 2017, Radio Liberty trích dẫn phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng một nhóm quân nhân đã nghỉ hưu từ Crimea đánh cắp các bức tranh từ Bảo tàng Mariupol và vận chuyển chúng đến Crimea. Văn phòng công tố Ukraine ở Crimea thông báo rằng 50 bức tranh được thêm vào cơ sở dữ liệu của Interpol về những bức tranh bị đánh cắp Theo Pravda, các quan chức liên quan đến việc bàn giao công trình phải đối mặt với án tù nhưng được ân xá.

Theo Tass, Nhà đấu giá Moscow bác bỏ tuyên bố rằng bức tranh từng bị đánh cắp, nói rằng Aivazovsky đã tạo ra nhiều bức tranh tương tự và đây là một tác phẩm khác. Cả hai đều có tựa là Đêm trăng nhưng họ khẳng định rằng bức tranh đang rao bán có niên đại từ năm 1878, mô tả Constantinople và được mua lại ở Thụy Điển tại Stockholms Auktionsverk năm 2008. Trong khi những bức còn lại có niên đại từ năm 1882, mô tả bờ Biển Đen gần Feodosiya và vẫn còn đó trong Bảo tàng Nghệ thuật Simferopol.

Người đồng sáng lập Nhà đấu giá Moscow, Sergey Podstanitsky, nói với Tass: “Không có bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố kỳ lạ này”.

Theo Cơ sở dữ liệu giá Artnet, kỷ lục đấu giá của Aivazovsky là 2,7 triệu bảng Anh (5,3 triệu đô la vào thời điểm đó), được thiết lập tại Christie's London vào năm 2007 cho tác phẩm Vận chuyển ngoài khơi của nước Mỹ tại Gibraltar (1873). Mức giá cao hơn gấp bốn lần ước tính của tác phẩm là 600.000 bảng Anh (khoảng 787.000 đô la).

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Moscow Auction House Sells a $1 Million Painting Reportedly Stolen from a Ukrainian Museum 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư