Nhà đấu giá Moscow bán bức tranh trị giá 1 triệu đô la bị đánh cắp từ bảo tàng Ukraine (Phần 1)

Nhà đấu giá Moscow bán bức tranh trị giá 1 triệu đô la bị đánh cắp từ bảo tàng Ukraine (Phần 1)

Bởi Hà Trang 07/03/2024

Nhà đấu giá cho biết đây là một bức tranh khác có cùng tiêu đề, nhưng cựu công tố viên thì không cho rằng như thế. 

Bức tranh có tựa đề Đêm trăng của Ivan Aivazovsky được bán tại Nhà đấu giá Moscow ở Nga với giá khoảng 1 triệu đô la vào ngày 18 tháng 2. Thương vụ mua bán này đang gây tranh cãi bởi một số người cho rằng bức tranh từng bị đánh cắp từ Bảo tàng truyền thống địa phương Mariupol, một bảo tàng lịch sử tại khu vực ở Ukraine.

Tin tức về cuộc đấu giá lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng khi Gyunduz Mamedov, cựu phó tổng công tố Ukraine, đăng lên trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào tuần trước. Đưa tin rộng rãi trên báo chí Ukraine, bao gồm cả tờ Kyiv Independent và Ukrainska Pravda, và hãng thông tấn Nga Tass đã xác nhận việc mua bán vào ngày 19 tháng 2. 

Tác phẩm Đêm trăng, Ivan Aivazovsky,. Cung cấp bởi Gyunduz Mamedov, thông qua X/Twitter

Theo Mamedov, bức tranh được chuyển đến Bảo tàng Nghệ thuật Simferopol ở Crimea vào năm 2014 cùng với một nhóm những tác phẩm nghệ thuật khác vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời lưu ý rằng Interpol đã đưa các tác phẩm này vào danh sách truy nã quốc tế. Lydia Zaininger, giám đốc điều hành của Viện Hoa Kỳ Ukraine, nói với Artnet News: “Tác phẩm nghệ thuật này được công khai ghi nhận là bị đánh cắp từ một bảo tàng ở Ukraine. Đây là nơi bức tranh cần được trả lại”. “Việc đưa ra đấu giá công khai là hành vi xúc phạm đến các quy tắc trật tự quốc tế, vi phạm trắng trợn luật bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp của UNESCO và là bằng chứng rõ ràng hơn nữa về chiến dịch diệt chủng của Nga nhằm phá hủy di sản văn hóa của Ukraine.”

Nga đã tham gia cướp bóc hàng loạt tác phẩm nghệ thuật và hiện vật của Ukraine – thậm chí phá hủy ít nhất một bảo tàng – kể từ khi chiến tranh nổ ra hai năm trước. Tờ New York Times đưa tin vào năm 2023: “Các chuyên gia nghệ thuật quốc tế cho rằng vụ cướp bóc này có thể là vụ trộm nghệ thuật tập thể lớn nhất kể từ khi Đức Quốc xã cướp phá châu Âu trong Thế chiến thứ hai”.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Moscow Auction House Sells a $1 Million Painting Reportedly Stolen from a Ukrainian Museum 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư