NGOÀI LỀ LA: Hoạ sĩ Giuseppe Penone

NGOÀI LỀ LA: Hoạ sĩ Giuseppe Penone

Bởi Hà Trang 05/01/2023

Ở giữa bãi đậu xe trống rỗng, một hình vuông cỏ xanh có một thân cây bằng đồng sẫm màu. Những cành trụi lá vươn ra từ đỉnh thân cây và giữa những nhành là một thân cây màu bạc khác nằm úp ngược. Cụm nhánh nơi hai cây gặp nhau được trang trí bằng những tấm gương mang hình ảnh của mặt đất bên dưới và bầu trời bên trên. Tác phẩm, Bản sắc (Identità) (2017) minh họa cách họa sĩ Giuseppe Penone đào sâu vào mối tương quan cá nhân với thiên nhiên để tạo ra tác phẩm nghệ thuật từ những yếu tố thường khác nhau.

Có những tác phẩm điêu khắc như "Dòng hơi thở" (Soffio) (1978), trong đó hơi thở của hoạ sĩ được biến thành tác phẩm điêu khắc bằng đất nung. Toàn bộ triển lãm tràn ngập những bức vẽ thường được ông đọc như những ghi chú cá nhân về quá trình thực hành của chính mình hoặc đề xuất các mối quan hệ đan xen với những tác phẩm khác như bức vẽ Hơi thở (Soffi) (1977). Ở đó hiện lên hình bóng mối quan hệ của ông với các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét phát ra từ hơi thở của mình. Hình dáng ma quái có chiều cao gần bằng với hơi thở mà hoạ sĩ tỏa ra, mặc dù những tác phẩm điêu khắc bằng đất sét thực tế không quá lớn, nhưng nó là cầu nối cho mối quan hệ giữa tác phẩm, hoạ sĩ và quá trình. Một trong những tác phẩm điêu khắc bằng đất nung nằm trong khung cửa sổ nhìn ra ngoài bảo tàng và ở hai bên hốc tường được lắp gương, nhân lên những hơi thở được hiện thực hóa.

Giuseppe Penone, tác phẩm "Cái nhìn thực vật," 1991

Một trong những sự kết hợp tác phẩm sắp đặt ngoạn mục hơn nữa được nhìn thấy từ hành lang đi dọc theo nhà kính Tư Tưởng và Sức Mạnh- một phần mở rộng trên vải lanh của cây keo bao gồm bài luận của hoạ sĩ. Thông qua một cánh cửa mở từ hành lang, người xem có thể nhìn thấy bức tường trên đó vẽ tác phẩm "Tuyên truyền" (1994–2022). Được bao phủ bởi các đường đồng tâm mỏng tỏa ra từ một dấu vân tay trung tâm ở một bên và năm dấu vân tay ở bên kia.

Giuseppe tác phẩm “Penone, Maldoror,” 1987.

Vòng lặp và tự tham khảo là điều cần thiết đối với thực hành của Penone. Sự phức tạp trong mối quan hệ của ông với việc làm nghệ thuật có thể thấy rõ nhất trong tác phẩm trình chiếu "Đảo Mắt" (Rovesciare i propri occhi) (1970), bao gồm sáu phân cảnh hoạ sĩ đứng trên một con đường quê rợp bóng cây. Khi những hình ảnh phóng to hình người hoạ sĩ, rõ ràng là đôi mắt của ông nhưng thay vào đó là một thứ gì đó hiện lên lấp lánh. Khung hình cận cảnh cuối cùng xuất hiện, người xem thấy rằng Penone đã đặt những thấu kính gương lên đồng tử của họ phản chiếu lại những hàng cây bên cạnh ông.

Mối quan hệ của nghệ thuật chuyển động Povera với lịch sử nghệ thuật rất phức tạp, nhưng trong lịch sử nghệ thuật ở Ý, đã cho phép việc thực hành nghệ thuật từ bỏ nhu cầu sử dụng những vật liệu được coi là truyền thống (và do đó cao quý) như đá cẩm thạch hoặc đồng được thay vào sử dụng những thứ có nguồn gốc từ cuộc sống đời thường. Thường thì những hình ảnh và đối tượng được tạo ra bởi những nghệ sĩ này là bí ẩn, bị ràng buộc bởi các quy trình phức tạp và khó hiểu. Đối với những du khách quan tâm đến việc tạo ra nghệ thuật này, “Dòng chảy của các hình thức: Bản vẽ của Giuseppe Penone” là một chuyến du hành sâu sắc đáng hoan nghênh của người nghệ sĩ quan trọng và đầy chuyên nghiệp. Đối với những người khác, nó có thể đơn giản là quá xa tầm với.

 

Dòng chảy của các hình thức: Tác phẩm của Giuseppe Penone

Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia

Triển lãm đến hết ngày 26 tháng 2 năm 2023

https://artillerymag.com/outside-la-giuseppe-penone/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư