Nghệ thuật đương đại: 3 họa sĩ lọt vào vòng chung kết cho Giải thưởng hội họa năm 2024 từ Quỹ Nghệ thuật Đương đại Daniel và Florence Guerlain là ai?

Nghệ thuật đương đại: 3 họa sĩ lọt vào vòng chung kết cho Giải thưởng hội họa năm 2024 từ Quỹ Nghệ thuật Đương đại Daniel và Florence Guerlain là ai?

Bởi Hà Trang 20/12/2023

Tác phẩm của ba họa sĩ lọt vào vòng chung kết Giải thưởng hội họa lần thứ 17 của Quỹ Nghệ thuật Đương đại Daniel và Florence Guerlain sẽ được trưng bày tại Gallery Dessin ở Palais Brongniart (Paris) từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 3 năm 2024. 

Lamia Joreige

Lamia Joreige sinh năm 1972 tại Lebanon. Cô tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ Thuật Đồ Họa Paris và Trường Thiết kế Rhode Island, ở Providence, Hoa Kỳ. Kể từ cuối những năm 1990, bà đã triển lãm nghệ thuật ở nhiều tổ chức quốc tế và tham gia triển lãm hai năm một lần. Bà là nhà đồng sáng lập Trung tâm Nghệ thuật Beirut.

Lamia Joreige diễn giải các mối liên hệ mà chúng ta có với lịch sử và cách chúng tác động đến chúng ta thông qua các phương tiện khác nhau – hội họa, nhiếp ảnh, video hoặc sắp đặt. Từ những sự kiện có thật, làm thế nào chúng ta có thể tạo ra các hình thức và câu chuyện? Đây là câu hỏi chính mà Lamia Joreige tự đặt cho mình sau khi nghiên cứu nhiều nguồn tin cũng như đọc sách, thường liên quan đến chủ đề về Lebanon và khu vực lân cận. 

Trong bộ sưu tập mới nhất của bà, Thời đại không chắc chắn - Giấc mơ của Faisal, Lamia Joreige tập trung vào hội họa. "Đối mặt với rất nhiều thông tin, tôi cảm thấy cần phải vẽ để ở gần và thậm chí thể hiện tài liệu gốc", họa sĩ chia sẻ.

Tác phẩm Thời đại không chắc chắn - Giấc mơ của Faisal 2 (2020) của họa sĩ Lamia Joreige.

Amir Nave

Amir Nave sinh năm 1974 tại Israel. Ông đã triển lãm tranh tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Herzliya, Bảo tàng Nghệ thuật Israel Ramat Gan, Bảo tàng Nghệ thuật Mishkan (Ein Harod),... Năm 2013, ông nhận được Giải thưởng Osias Hofstatter từ Bảo tàng Nghệ thuật Ashdod và năm 2012, Giải Mifal Hapais từ Bảo tàng Janco Dada (Ein Hod).

Con người, quy lại trong dòng thời gian vô tận, được Amir Nave thể hiện theo cách ám ảnh, mang âm hưởng tâm linh, thần bí. Người nghệ sĩ không ngừng thắc mắc chúng ta là ai và chúng ta sẽ đi về đâu. Bằng cách theo dõi chuyển động của các nhân vật, hay “sinh vật” trong tác phẩm của Amir Nave, người xem nắm bắt được một phần đam mê con người. Dù đôi khi chỉ diễn tả bởi một cơ thể, một cái đầu hoặc một thực thể, chúng sống và hoạt động. Đối mặt với những câu hỏi triết học và siêu hình này, họa sĩ nhớ về những tháng ngày cư trú ở Israel, và nói chung là ở Trung Đông với nỗi căng thẳng day dứt kéo dài.

Tác phẩm Con người trong ngọn lửa (2020-21) của họa sĩ Amir Nave.

Christos 

Christos Venetis sinh năm 1967 tại Hy Lạp. Ông tốt nghiệp Khoa Nghệ thuật Thị giác và Ứng dụng tại Đại học Aristotle ở Thessaloniki. Ông có những trưng bày đáng chú ý tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Macedonian (Thessaloniki), tại Trung tâm Văn hóa Iris (Stavroupoli), tại Bảo tàng Do Thái (Thessaloniki),...

Với những bìa sách rách nát, Christos Venetis truyền tải một tầm nhìn về thế giới kết hợp giữa sự phóng chiếu đầy chất thơ, sự suy ngẫm về vai trò của hình ảnh và thu thập vô số nội dung sáo rỗng mà Internet “nhồi nhét” chúng ta. Sự tương phản rõ nét giữa những hình thức nhỏ được tái tạo tinh tế, chính xác và tỉ mỉ. Trong khi đưa ra những màu đen rất sâu và một số chi tiết nhất định - đặc biệt là cổ, cánh tay uể oải trên giường hoặc đôi chân lộ ra - khiến người xem đắm chìm trong một cảm giác khêu gợi nhẹ nhàng.

Không đề (2022) của họa sĩ Christos Venetis.

 

Nguồn: Art contemporain : qui sont les 3 artistes finalistes du Prix de dessin 2024 de la Fondation d’art contemporain Daniel et Florence Guerlain ? | connaissancedesarts

Biên dịch: Kim Ngân

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư