Nghệ sĩ Jessica Warboys đưa người xem vào chuyến du hành bí ẩn tại l’École des Beaux-Arts (P2)

Nghệ sĩ Jessica Warboys đưa người xem vào chuyến du hành bí ẩn tại l’École des Beaux-Arts (P2)

Bởi Hà Trang 07/10/2023

Warboys cho biết cô bị thu hút bởi mối quan hệ cộng sinh giữa người và dơi trong tu viện, cũng như sự cộng hưởng của loài dơi trong trí tưởng tượng văn hóa của chúng ta. Nghệ sĩ chỉ ra: “Những cách chúng tôi chiếu lên loài dơi, những cách loài dơi đã tác động đến chúng tôi: Đó là một kiểu cùng tồn tại khác”. Cộng tác viên và đối tác thường xuyên của cô, Morten Norbye Halvorsen, đã tạo ra một bản nhạc ma quái phù hợp bằng cách sử dụng siêu âm để khuếch đại tiếng kêu của dơi mà tai người không thể nhận ra. Bộ ba bức tranh phim với 'bài hát của đêm' này sẽ được lắp đặt trong không gian triển lãm nghệ thuật của Beaux-Arts de Paris, Chapelle des Petits-Augustins, tòa nhà duy nhất còn sót lại của một ngôi nhà tôn giáo khác từ thế kỷ 17.

Các nhân vật thần thoại hoặc lịch sử là phương thức hoạt động chính của Warboys. Ví dụ, SEA RIVER O (2023) – tác phẩm nghệ thuật sắp đặt các bức tranh về biển và sông đi kèm với tác phẩm điện ảnh mới của nghệ sĩ – tái sử dụng những bức tranh canvas trước đây đã được trưng bày riêng lẻ. Ở đây, những tác phẩm không được căng lên khung này sẽ được đặt thành những mảng chắp vá lỏng lẻo. Với vô số màu sắc theo chủ nghĩa biểu hiện, các bức tranh đóng vai trò như những bản ghi về quá trình tạo ra chúng. Mối quan tâm của Warboys đối với hành trình sáng tạo qua một điểm đến cố định có thể bắt nguồn từ thời cô còn là sinh viên tại Trường Mỹ thuật Slade ở London năm 2004, dưới sự hướng dẫn của các nhà điêu khắc như Phyllida Barlow. “Nó khiến tôi rất ý thức về quy trình,” cô nói.

Trong các cuộc triển lãm nghệ thuật cũng vậy, trạng thái các đồ vật của cô ấy thay đổi tùy thuộc vào cách chúng được người xem tương tác. Ví dụ, trong Pageant Roll (2012) – bộ phim được ủy quyền cho buổi thuyết trình của Warboys tại Hauptbahnhof, Kassel, cho Documenta 13 – bối cảnh là vòng tròn đá Cornish được gọi là Nine Maidens. Một hình vuông sơn màu đỏ nằm giữa các khối cự thạch cùng với một chiếc dù che có tua rua lăn trên cánh đồng. Chúng giống nhân vật hơn là đạo cụ - gặp lại bằng xương bằng thịt trong phòng trưng bày. Hình vuông màu đỏ mang dáng dấp của một tác phẩm điêu khắc. Một lần nữa, giống như với cây nến hai đầu, điểm cuối hoặc sự mặc khải dường như nằm ngoài tầm với.

Các họa tiết hình tròn – bao gồm vòng, quả trứng và đĩa – là những biểu tượng được ưa chuộng trong từ điển hình ảnh của Warboys. Tuy nhiên, trong khi vị trí của vòng tròn trong văn hóa cũng vượt thời gian như mặt trăng (một tài liệu tham khảo khác trong tác phẩm của cô), nghệ sĩ chỉ ra rằng 'nó liên quan nhiều đến tiềm năng biến đổi của một vật thể hơn là những gì nó gợi ý theo một cách nguyên mẫu hơn. Các đối tượng trở lại ở dạng khác. Một cái vòng có thể bung ra và trở thành một con rắn. Sáp nến có thể chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng và ngược lại.”

Warboys, người luôn coi sự thiếu thuyết phục là điều tối quan trọng, cô nói: “Tôi cần cảm giác bất ổn này để có thể tạo ra các mạng lưới và khả năng mới”. ‘Tôi muốn có thể giữ cho mọi thứ sống động và sống động như một loại vật chất có thể liên tục dịch chuyển.’

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Huyền

Nguồn: https://www.artbasel.com/stories/artist-jessica-warboys-takes-viewers-on-a-mysterious-trip-at-l--cole-des-beaux-art

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư