Nghệ sĩ Jessica Warboys đưa người xem vào chuyến du hành bí ẩn tại l’École des Beaux-Arts (P1)

Nghệ sĩ Jessica Warboys đưa người xem vào chuyến du hành bí ẩn tại l’École des Beaux-Arts (P1)

Bởi Hà Trang 07/10/2023

Nghệ sĩ Jessica Warboys’s mang đến một tác phẩm ấn tượng. Cây nến hai đầu dài - đóng vai trò như một vật biểu tượng. Nó được đúc với hai móc ở hai đầu, gợi ý cho một cây trượng điều hướng cho thế giới song sinh. Hai ngọn lửa vẫn cháy đều đặn ỏ hai đầu với một các bấc chung, chúng cùng hướng tới điểm giữa và sẽ cùng đồng thời tan chảy rồi biến mất. Jessica nói: “Ngọn nến, gợi cảm giác của sự rượt đuổi, đeo bám, có thể là tri thức, tình yêu” - “sức mạnh của nó vừa hữu hạn, vừa vô hạn: chúng ta không thực sự thấy nó bị đốt cháy”.

Tác phẩm nghệ thuật trong dự án “Chiếc đuôi mọc lên trong tàn tích” (2023) - nghệ sĩ Jessica Warboys

Từ những năm 2000, Warboys đã nuôi dưỡng trạng thái cảm xúc lưỡng cực mà theo cô đó là “Cái nắm bắt được và không nắm bắt được” qua quá trình thực hành không ngừng nghỉ, có mục đích và lan tỏa. Xuyên suốt hội họa, phim, trình diễn, đồ thủy tinh, điêu khắc, dệt may, âm thanh và nhiều hơn thế nữa, cô đã khẳng định danh trên lãnh thổ nghệ thuật của mình. Nghệ sĩ theo dõi những cõi mơ hồ “giữa khoảng trống trong nhận thức” hoặc giữa “ý thức và vô thức”. 

Những địa điểm quay phim yêu thích của Warboys là những tu viện học tập bị bỏ hoang, rừng cây rậm rạp, những con dốc lộng gió chứa đựng ký ức của con người hàng thế kỷ nếu không muốn nói là hàng thiên nhiên kỷ. Đó là những địa điểm của niềm tin tâm linh, mê tín hay trong chuyện dân gian. Những vật thể cô ấy tạo nên nằm ở giữa tác phẩm nghệ thuật và đạo cụ sân khấu, thường dựa trên các ngành thủ công truyền thống như dệt vải hay làm đồ nội thất. Nghệ sĩ cũng thường đưa những ranh giới vào những tác phẩm nghệ thuật như ranh giới giữa đất liền và biển, bờ và sông, ở đó cô ngâm những bức vẽ của mình, cho chúng thêm những chất khoáng, để thủy triều, gió, thảm thực vật tự nhiên, sự chuyển động vật lý của thiên nhiên như cát, đất, gió, cùng tạo nên những dấu ấn.

Tác phẩm nghệ thuật trong dự án “Chiếc đuôi mọc lên trong tàn tích” (2023) - tác phẩm ghép của nghệ sĩ Jessica Warboys và Gaudel de Stampa

Mối quan tâm lâu dài của Warboys về những địa điểm nơi thiên nhiên và trí tưởng tượng của con người gặp gỡ đã tạo nên sức mạnh huyền bí và quyến rũ cho 16mm phim và video trình diễn sắp đặt “Chiếc đuôi mọc lên trong tàn tích” - một triển lãm nghệ thuật cho Paris+ của Art Basel  tháng này.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Huyền

Nguồn: https://www.artbasel.com/stories/artist-jessica-warboys-takes-viewers-on-a-mysterious-trip-at-l--cole-des-beaux-art

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư