Một người đàn ông Pháp giành nhiều năm cho cuộc đấu tranh để bán bức phác thảo của Leonardo Da Vinci trị giá 15,6 triệu đô la

Một người đàn ông Pháp giành nhiều năm cho cuộc đấu tranh để bán bức phác thảo của Leonardo Da Vinci trị giá 15,6 triệu đô la

Bởi Hà Trang 03/11/2023

Một người đàn ông bí ẩn khoảng 80 tuổi đã chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm với Bộ Văn hóa Pháp để giành quyền bán bức phác hoạ hiếm hoi về Thánh Sebastian của họa sĩ Leonardo da Vinci mà ông được thừa kế từ cha mình, theo Artnet News đưa tin. Xác định trong các tài liệu tòa án bằng tên viết tắt A.B, người đàn ông này đã đến gặp chính phủ Pháp vào năm 2016 để xin giấy phép xuất khẩu cho bức tranh, một bản phác thảo hai mặt về Thánh Sebastian bị trói vào một cái cây. Ở mặt sau là những ghi chú và sơ đồ liên quan đến nghiên cứu về ánh sáng và bóng tối của danh họa da Vinci. Người đàn ông này dự định bán tác phẩm tại nhà đấu giá TAJAN ở Paris.

Luật pháp của Pháp yêu cầu người bán phải có giấy phép xuất khẩu đối với các tác phẩm nghệ thuật và hàng hóa văn hóa cực kỳ có giá trị có thể được coi là “có tầm quan trọng quốc gia”. Nhờ đó, cũng trao cho Pháp quyền thực hiện bất kỳ lời đề nghị nào được đưa ra đối với một tác phẩm được rao bán trước khi chúng rời khỏi đất nước.

Bức phác thảo Thánh Sebastian tử đạo của Leonardo da Vinci

CUNG CẤP BỞI NHÀ ĐẤU GIÁ TRANH TAJAN

Bộ Văn hóa Pháp ban đầu từ chối yêu cầu cấp phép xuất khẩu với lý do bức họa của da Vinci là bảo vật quốc gia và đề nghị mua tác phẩm này thay mặt cho Louvre với giá 10 triệu euro (10,6 triệu đô la). A.B. đã từ chối lời đề nghị. Sau đó, tác phẩm được hai chuyên gia thẩm định, một người đại diện cho Bộ và người kia đại diện cho A.B., và được cho là trị giá khoảng 15,6 triệu đô la. Bộ đã quyết định không theo đuổi bức tranh này thêm nữa, ít nhất là không theo cách truyền thống. Nhưng khi A.B. xin giấy phép xuất khẩu tranh mới vào năm 2021, Roselyn Bachelot, lúc đó là bộ trưởng bộ văn hóa, đã gửi A.B. một lá thư ám chỉ rằng tác phẩm đã bị đánh cắp và yêu cầu ông chứng minh bức tranh được mua một cách hợp pháp.

Thông qua luật sư, A.B. đấu tranh với cáo buộc thông qua một lá thư gửi Bộ trước khi một lần nữa xin giấy phép xuất khẩu. Bên Bachelot đã phớt lờ yêu cầu của A.B., muốn ông phải tìm kiếm lệnh được cấp bởi hệ thống tòa án buộc Bộ phải cung cấp giấy chứng nhận. 

Cuối cùng vào tuần trước, tòa án đã ban hành lệnh cấm, yêu cầu Bộ cấp giấy phép xuất khẩu trong vòng 60 ngày và chi trả chi phí pháp lý 2.000 euro (2.120 đô la) cho người đàn ông có tên A.B.

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: French Man Wins Years-Long Battle To Sell $15.6 M. Leonardo Da Vinci Drawing 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư