Một buổi trình diễn mới tại Học viện Hoàng gia tôn vinh những bức tranh theo trường phái Ấn tượng hiếm thấy, bao gồm cả một bức tranh đã được phục hồi của danh họa Van Gogh

Một buổi trình diễn mới tại Học viện Hoàng gia tôn vinh những bức tranh theo trường phái Ấn tượng hiếm thấy, bao gồm cả một bức tranh đã được phục hồi của danh họa Van Gogh

Bởi Hà Trang 15/12/2023

Không có gì ngạc nhiên khi một phong trào nghệ thuật như trường phái Ấn tượng, vốn phổ biến vì nắm bắt được tính chất tức thời khó nắm bắt của cuộc sống hàng ngày, lại có thể hút hồn các nghệ sĩ đến vậy. Các tác phẩm trên giấy, về mặt lịch sử thường được coi là những bản phác thảo, nhanh chóng trở thành kiệt tác theo đúng nghĩa của chúng. Được giải phóng khỏi hình thức chặt chẽ và sự cách điệu bóng bẩy của hội họa Rococo và Tân cổ điển, những người theo trường phái Ấn tượng đã có thể bộc lộ điều gì đó chân thực hơn nhiều với cuộc sống thực. Con đường nghệ thuật hiện đại sẽ không bao giờ có thể bị quay ngược trở lại.

Một buổi triển lãm mới tại Học viện Hoàng gia ở London đã quy tụ được 77 bức tranh phấn màu, than và tranh màu nước của các họa sĩ theo trường phái Ấn tượng như Mary Cassatt, Claude Monet, Berthe MorisotAugustus Renoir, cũng như các họa sĩ hậu Ấn tượng nổi tiếng như Paul Cézanne, Paul Gauguin, và Georges Seurat. Nhiều tác phẩm nghệ thuật trong số này hiếm khi được trưng bày trước công chúng vì chúng thuộc sở hữu tư nhân và chất liệu mỏng manh của các tác phẩm nghệ thuật này có thể dễ bị hư hại trước tác nhân ánh sáng ban ngày.

(Bức tranh “Dancers on a Bench” vẽ năm 1898 của hoạ sĩ Edgar Degas. Ảnh: Bộ sưu tập của bảo tàng nghệ thuật Glasgow.)

Một điểm nổi bật của buổi triển lãm là bức The Fortifications of Paris with Houses (1887) của Van Gogh, một tác phẩm nghệ thuật từng gần như bị coi là mất vĩnh viễn sau khi bị đánh cắp khỏi phòng trưng bày nghệ thuật Whitworth ở Manchester vào năm 2003. Ngoài ra còn có bức phác họa nghệ thuật màu nước và hai tác phẩm nghệ thuật khác của Gauguin và Picasso đã được phục hồi một cách kỳ diệu một ngày sau đó, được giấu trong một phòng tắm công cộng ở rìa Công viên Whitworth cách đó khoảng 80 mét. Sau khi được tháo ra khỏi khung và tiếp xúc với môi trường vào một ngày đặc biệt lạnh và ẩm ướt, bức tranh của Van Gogh có một số dấu hiệu hư hỏng, bao gồm một vết rách kéo dài khoảng 13cm ở một bên tuy nhiên sau đó đã được sửa chữa. Người ta tìm thấy bức tranh với một dòng ghi chú bị nhòe: “Tôi không có ý định ăn trộm. Hành động này chỉ để chứng minh tình trạng an ninh tồi tệ ở đây”.

Bức tranh “The Fortifications of Paris with Houses” được Vincent van Gogh vẽ năm 1887. Ảnh: Michael Pollard, Whitword, Đại học Manchester.”

Các tác phẩm tiên phong trong buổi triển lãm nghệ thuật cho thấy các tác giả đã thử nghiệm những điểm khác thường, biểu hiện cảm xúc và tính tự phát cao hơn để nghiên cứu tạo ra những hình tượng gần gũi, họa tiết sống động và phong cảnh có chứa đựng cảm xúc để lột tả được sự phù du của thiên nhiên. Những khám phá này chưa được thể hiện trước đó và không bị hạn chế được thực hiện trên giấy. Chính những khám phá này là nền tảng để các hoạ sĩ tiếp tục tạo nên một số bức tranh canvas sơn dầu được yêu thích nhất vào cuối thế kỷ 19 và tiếp sau đó nữa.

(Trưng bày nghệ thuật “Những người theo trường phái ấn tượng trên giấy: Từ Degas tới Toulouse-Lautrec” tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia, London. Ảnh: David Parry, Học viện Nghệ thuật Hoàng gia London.)

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/royal-academy-impressionist-drawings-2401518

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư