Một bức tranh tĩnh vật của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Clara Peeters chưa từng thấy trong một thế kỷ trở lại đây sẽ được đem ra đấu giá (Phần 2)

Một bức tranh tĩnh vật của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Clara Peeters chưa từng thấy trong một thế kỷ trở lại đây sẽ được đem ra đấu giá (Phần 2)

Bởi Hà Trang 25/12/2023

Nếu mức ước tính hiện tại thành hiện thực, thì sẽ xếp bức tranh ngang hàng với bức tranh có giá cao thứ ba là Tĩnh vật Quả lê, một quả táo, quả mơ, quả hạnh nhân và quả óc chó trên một chiếc Tazza với nho, quả óc chó, quả mơ, quả anh đào và quả hạnh nhân trên đá ledge (khoảng năm 1611), từng bán khoảng 882.000 đô la tại nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's London năm 2007.

Bức tranh Quả lê, một quả táo, quả mơ, quả hạnh nhân và quả óc chó trên một chiếc Tazza với nho, quả óc chó, quả mơ, quả anh đào và quả hạnh nhân trên đá ledge, Clara Peeters.

Tác phẩm đem ra đấu giá vào thời điểm mà các bảo tàng nghệ thuật và nhà sưu tập nghệ thuật đang bày tỏ mong muốn điều chỉnh lại về cán cân thị trường. Thu thập và trưng bày nhiều tác phẩm hơn của các hoạ sĩ nữ, ngay cả khi, theo Báo cáo Burns-Halperin năm 2022, họ thường không đạt được những gì họ ca ngợi và tham vọng.

Có rất ít thông tin chắc chắn về tiểu sử của hoạ sĩ, Peeters có thể tên khai sinh là Clara Lamberts ở Mechelen năm 1587 và kết hôn với họa sĩ Antwerp Hendrick Peeters năm 1605; Nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's cho biết bà gần như chắc chắn đã hoạt động tích cực ở thành phố đó, mặc dù các tác phẩm của bà được ghi lại ở nơi khá xa xôi và khác biệt như trong Bộ sưu tập nghệ thuật Hoàng gia ở Madrid.

Nhà đấu giá chỉ ra rằng tác phẩm này có sự so sánh chặt chẽ với các tĩnh vật khác của Peeters. Ví dụ, chiếc giỏ đan bằng liễu gai tương tự xuất hiện dưới dạng tranh tĩnh vật ở Bảo tàng Kröller-Müller ở Otterlo và Bảo tàng Ashmolean ở Oxford. Những bông hoa tương tự xuất hiện trong một bức tranh tĩnh vật treo tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York. Sotheby's cho biết, điểm độc đáo của bức tranh này là sự hiện diện nổi bật của một con bướm với đôi cánh dang rộng.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A Still Life by Dutch Master Clara Peeters, Unseen for a Century, Heads to Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư