Một bức tranh tĩnh vật của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Clara Peeters chưa từng thấy trong một thế kỷ trở lại đây sẽ được đem ra đấu giá (Phần 1)

Một bức tranh tĩnh vật của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Clara Peeters chưa từng thấy trong một thế kỷ trở lại đây sẽ được đem ra đấu giá (Phần 1)

Bởi Hà Trang 25/12/2023

Mức đấu giá tranh kỷ lục của danh hoạ là 1,7 triệu đô la từng thiết lập tại nhà đấu giá nghệ thuật Ferri ở Paris vào năm 1998.

​Bức tranh tĩnh vật vẽ giỏ hoa liễu gai của Clara Peeters có thể trở thành một trong những bức tranh đắt nhất của hoạ sĩ từng đạt được nếu thu về đúng mức dự tính cao nhất. Theo Sotheby's, đây là một trong số ít bức tranh hoạ sĩ sáng tác trên đồng và có niên đại khoảng từ năm 1615, bức tranh có giá ước tính từ 500.000 đến 700.000 bảng Anh (khoảng 631.000 - 883.000 đô la). Mang tiêu đề Hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa tulip, hoa thủy tiên, hoa diên vĩ, và các loại hoa khác trong một chiếc giỏ đan bằng liễu gai với chim sơn ca, bướm và dế, bức tranh sẽ xuất hiện trong sự kiện Những Bậc Thầy Cổ Xưa và các tác phẩm thế kỷ 19.

Elisabeth Lobkowicz, phó chủ tịch và chuyên gia phân tích về Những Bậc Thầy Cổ Xưa cho biết: “Chỉ có khoảng 40 tác phẩm được biết đến bởi bàn tay của Clara Peeters, nhiều tác phẩm trong số đó nằm trong bảo tàng và các bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân. Vì vậy, việc có một tác phẩm xuất hiện trên thị trường lúc này là điều rất thú vị, đặc biệt là một tác phẩm ở tình trạng hoàn hảo như vậy”. 

Bức tranh Hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa tulip, hoa thủy tiên, hoa diên vĩ, và các loại hoa khác trong một chiếc giỏ đan bằng liễu gai với chim sơn ca, bướm và dế, Clara Peeters. Cung cấp bởi nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby’s.

Bức tranh nằm trong một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân ở Bỉ từ năm 1928. “Vì mới phát hiện lại gần đây nên bức tranh chưa bao giờ được ghi lại trong tài liệu,” Lobkowicz nói thêm. “Có tất cả đặc điểm nổi bật thường thấy trong những tác phẩm tuyệt vời của danh hoạ. Cách khai thác tỉ mỉ, rực rỡ và quyến rũ. Điều thu hút nhất là bức tranh có kích cỡ khá nhỏ nhưng có tác động thị giác to lớn, một chiếc kính vạn hoa đầy màu sắc và chi tiết, được thể hiện một cách chuyên nghiệp”.

Mức cao nhất trong cuộc đấu giá tranh hiện tại của hoạ sĩ là 1,7 triệu đô la, từng ghi lại tại nhà đấu giá Ferri ở Paris vào năm 1998 cho bức tranh Tĩnh vật với bình nước và đĩa phô mai, vượt xa mức ước tính cao nhất là khoảng 337.000 đô la. Theo Cơ sở dữ liệu giá Artnet, chỉ có 43 tác phẩm của Peeters hoặc được cho là của bà bán đấu giá kể từ năm 1989. Giá bán mới nhất và cao thứ hai của hoạ sĩ là 1,5 triệu đô la tại Christie's New York vào tháng 6 năm 2022 cho tác phẩm Hoa hồng, hoa loa kèn, hoa diên vĩ và các loại hoa khác đựng trong bình đất nung, với một chậu hoa cẩm chướng và một con bướm trên gờ đá.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A Still Life by Dutch Master Clara Peeters, Unseen for a Century, Heads to Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư