Một bức tranh phong cảnh Montmartre với hoa hướng dương của Van Gogh tại Sotheby's với giá thu về ước tính 30 triệu USD

Một bức tranh phong cảnh Montmartre với hoa hướng dương của Van Gogh tại Sotheby's với giá thu về ước tính 30 triệu USD

Bởi Hà Trang 27/08/2023

“Khu vườn phía trước Trang trại Debray” (Garden in front of the Debray Farm, tháng 7-tháng 8 năm 1887) sẽ được chào bán tại phiên đấu giá của Sotheby's, New York vào ngày 16 tháng 5. Ước tính mức giá thu về của bức tranh sơn dầu này là khoảng 20-30 triệu USD. Bức tranh phong cảnh Montmartre được vẽ chỉ cách căn hộ mà Vincent ở cùng anh trai Theo vài phút đi bộ.

Ở trung tâm của tranh là một số cây hướng dương khổng lồ, dường như cao gấp nhiều lần thân người. Và cũng chỉ một năm sau, tại Provence, Van Gogh đã hoàn thành bức tranh tĩnh vật Hoa hướng dương nổi tiếng.

Bối cảnh của bức tranh mà Sotheby's công bố đấu giá là khu vườn trong trang trại thế kỷ 18 của gia đình Debray, người sở hữu những cối xay gió trên đỉnh Montmartre. Vào thời của Van Gogh, những nhà máy này đã được chuyển thành khu phức hợp giải trí Moulin de la Galette, nhưng bức tranh của ông lại khiến cho khu vườn trong trang trại trở thành một nơi trú ẩn mộc mạc.

Một bức ảnh năm 1887 ghi lại hình ảnh ngôi nhà trang trại trên đỉnh đồi nhìn ra khu đô thị mở rộng của Paris. Cùng trong một năm, nhưng khu vườn trong bức ảnh thì trống trải tiêu điều (và chắc chắn không có hoa hướng dương khổng lồ nào cả), còn bức tranh của Van Gogh lại rực rỡ ấm áp. Họa sĩ đã sử dụng phép màu của nghệ thuật để biến hiện thực công nghiệp buồn bã thành một khung cảnh đồng quê.

Năm 1937, Khu vườn phía trước Trang trại Debray (Garden in front of the Debray Farm, tháng 7-tháng 8 năm 1887) được mua lại bởi Miriam Alexandrine de Rothschild (1884-1965), một nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng và là thành viên của gia đình ngân hàng Do Thái ở Pháp. Ngay trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, bà đã cất bức tranh Van Gogh và các tác phẩm nghệ thuật khác vào két sắt của mình tại một ngân hàng ở Paris rồi trốn sang Thụy Sĩ.

Vào tháng 12 năm 1941, sau khi Đức chiếm đóng Pháp, Khu vườn phía trước Trang trại Debray (Garden in front of the Debray Farm, tháng 7-tháng 8 năm 1887) đã bị Đức Quốc xã tịch thu từ kho tiền ngân hàng và gửi đến Berlin cho Hermann Göring, cấp phó của Hitler. Göring sau đó đã đem bức tranh này của Van Gogh cùng với 24 bức tranh cướp được từ những người chủ khác để đổi lấy một bức họa cùa Rembrandt và hai tấm thảm.

Bức tranh của Van Gogh sau đó lưu lạc đến Galerie Fischer tại Lucerne. Vào tháng 4 năm 1942, Theodore Fischer bán Khu vườn phía trước Trang trại Debray (Garden in front of the Debray Farm) cho nhà sưu tập người Thụy Sĩ Emil Bührle.

Sau chiến tranh, de Rothschild đã khởi kiện để đòi lại bức tranh Van Gogh cùng một khoản bồi thường. Năm 1948, tòa án Thụy Sĩ ra phán quyết cho Bührle trả lại bức tranh cho bà. Sau đó, bức tranh tiếp tục bị chuyển cho chị dâu Lucy Spiegl. Bà đã bán nó vào năm 1965. 

De Rothschild cũng sở hữu một bức tranh quan trọng khác của Van Gogh - bức tranh màu nước Wheatstacks (tháng 6 năm 1888). Bức tranh này cũng đã bị Đức Quốc xã tịch thu, nhưng không được hoàn trả sau chiến tranh. Nhà đấu giá Christie's gần đây đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận phức tạp với những người thừa kế của de Rothschild và một chủ sở hữu người Do Thái khác, Max Meirowsky, cùng với những người thừa kế của Edwin Cox. Bức tranh Wheatstacks được bán đi vào năm 2021, và thu về 35,9 triệu USD. Bức tranh Van Gogh thứ ba của bà Rothschild là bức Mùa gặt ở Provence (Harvest in Provence, tháng 6 năm 1888) đã được tặng cho Bảo tàng Israel ở Jerusalem.

Vào đầu những năm 1990, bức tranh Sotheby's đang đấu giá - Khu vườn phía trước Trang trại Debray (Garden in front of the Debray Farm) đã được mua lại bởi nhà sản xuất và sưu tầm giấy Nhật Bản Ryoei Saito. Ông nổi tiếng vì đã trả 82,5 triệu USD cho bức tranh C"hân dung bác sĩ Gachet" (Portrait of Dr Gachet, tháng 6/1890) trong cuộc đấu giá năm 1990 - mức giá cao nhất từ trước đến nay cho một bức tranh của Van Gogh. Mặc dù ông từng yêu cầu hỏa táng cùng với bức chân dung này nhưng rất may điều này đã không xảy ra. Chân dung bác sĩ Gachet (Portrait of Dr Gachet) hiện được cho là đang nằm trong một bộ sưu tập tư nhân bí ẩn.

Điểm nhấn tại cuộc đấu giá của Sotheby's cho bức Khu vườn phía trước Trang trại Debray (Garden in front of the Debray Farm) vào ngày 16 tháng 5 là màu sắc của bức tranh. Bảng màu trong tranh chính là bằng chứng về ảnh hưởng của những người theo trường phái Ấn tượng đối với Van Gogh. Màu vàng mạnh mẽ ở tiền cảnh cũng chính là màu vàng mà sau này sẽ tạo nên những bức tranh phong phú của họa sĩ ở Provence.

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

https://www.theartnewspaper.com/2023/04/28/a-van-gogh-montmartre-scene-with-sunflowers-is-coming-up-at-sothebysand-could-fetch-30m

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư