Một bức tranh phong cảnh của danh họa Cezanne thuộc sở hữu của nhà tỷ phú đồng sáng lập Microsoft được bán với giá 138 triệu đô la mỹ

Một bức tranh phong cảnh của danh họa Cezanne thuộc sở hữu của nhà tỷ phú đồng sáng lập Microsoft được bán với giá 138 triệu đô la mỹ

Bởi Hà Trang 16/11/2022

Vào tối thứ 4 diễn ra một buổi đấu giá các tác phẩm của cố đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, một bức tranh vẽ phong cảnh vùng nông thôn nước Pháp của Paul Cezanne đã được bán với giá kỷ lục lên đến 138 triệu đô la (bao gồm cả phụ phí) tại Christie’s New York.

Bức tranh này là một trong số những tác phẩm được định giá khoảng 100 triệu đô la, giá trị hơn rất nhiều so với tài sản nghệ thuật tư nhân của Allen. Ông trùm công nghệ nổi tiếng là người giữ kín bộ sưu tập riêng của mình, đã qua đời vào năm 2018 ở tuổi 61. Nhiều tác phẩm hiện tại đã được lưu giữ trong bộ sưu tập của Allen suốt hai thập kỷ qua.

Paul Cezanne, tác phẩm Ngọn núi Sainte-Victoire, 1888-1890.

Bức tranh "Ngọn núi Sainte-Victoire" là một bức tranh toàn cảnh của Thung lũng Arc ở Pháp, được sáng tác từ năm 1888 đến năm 1890 từ thời kỳ mà họa sĩ bắt đầu trừu tượng hóa phong cảnh của mình - đi chệch khỏi phong cách cổ điển trước đó.

Được cam kết bảo đảm tài chính, tác phẩm lên sàn với giá 120 triệu đô la. Người duy nhất đấu giá qua điện thoại là chủ tịch Christie’s tại Châu Âu Jussi Pylkannen đã sở hữu bức tranh với mức giá cuối cùng là 138 triệu đô la kèm phí. Giá khởi điểm giảm ở mức khoảng 120 triệu đô la mà Christie’s đưa ra trước phiên.

Kết quả hiện tại đủ để vượt qua kỷ lục đấu giá trước đó của danh họa Cézanne, được thiết lập vào tháng 5 năm 1999, khi một người mua giấu tên trả 60,5 triệu đô la cho một bức tranh tĩnh vật từ bộ sưu tập của John Hay Whitney.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/market/paul-cezanne-paul-allen-microsoft-christies-sale-1234646123/?zarsrc=30


 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư