LẮNG ĐỌNG SUY NGẪM VỀ THIÊN NHIÊN VỚI TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “TIẾNG GỌI”

LẮNG ĐỌNG SUY NGẪM VỀ THIÊN NHIÊN VỚI TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT “TIẾNG GỌI”

Bởi Hà Trang 22/11/2023

Tiếng gọi” là triển lãm nghệ thuật truy tìm về Nguồn cội, về tính nữ vĩnh cửu của Mẹ Thiên nhiên đến từ hoạ sĩ Thu Trần thông qua các tác phẩm trên chất liệu lụa và tổng hợp theo trường phái ấn tượng - biểu hiện.

Lấy cảm hứng từ hình mẫu bà mẹ Trái đất tận hiến nguồn dinh dưỡng nuôi vạn vật, triển lãm mở ra không gian của những tiếng vọng từ cõi hỗn mang của những Mẫu thần luôn cứu vớt con người qua mọi hành trình từ thuở khai thiên lập địa. Trong huyền hoặc ấy, Mẹ Thiên nhiên đau thương khi Trái đất, với những cánh rừng đã cháy, những cuộc chiến tranh, biến đổi thời tiết…, dường như không mang nổi sức nặng của chính mình.

Họa sĩ Thu Trần nghe thấy tiếng gọi đó. Các tác phẩm của nữ nghệ sĩ khai thác các chất liệu từ văn hoá Mường như sử thi “Đẻ đất, Đẻ nước” cùng những chất liệu địa phương như giấy giang, giấy chuối, sợi dứa, tre ngâm v.v để mang đến một dấu ấn về dòng chảy văn hoá luôn hiện hữu trong câu chuyện cá nhân của mình. Đây là hành trình Thu Trần tìm lại cội rễ tổ tiên thông qua việc bám đuổi hình tượng Mẹ Nguồn. Với một cảm thức day dứt mênh mông từ góc nhìn của một sinh linh được dưỡng nuôi từ thiên tạo, chị ngợi ca tính nữ vĩnh cửu, như một kẻ thọ ân.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm, nơi diễn ra triển lãm "Tiếng gọi", đã trải qua bề dày lịch sử gần 120 năm như một "chứng nhân" lịch sử qua bao đạn bom và biến cố. Đây là nơi nữ hoạ sĩ đặt nguồn cảm hứng về sự khai phóng và chữa lành. Nhà máy xe lửa Gia Lâm gợi nhắc về Cách mạng Công nghiệp và mốc phát triển của ngành công nghiệp đường sắt những năm đầu thế kỷ XX tại Việt Nam. Hình ảnh đầu máy xe lửa như đứa con vượt ra tử cung người mẹ để đi đến những chân trời mới, rồi trở về.

“Tiếng gọi” là một triển lãm của hoạ sĩ Thu Trần với 2000m lụa và 15 tác phẩm trên chất liệu tổng hợp. Triển lãm được trưng bày tại Phân Xưởng 3B1 - Nhà máy Xe lửa Gia Lâm từ ngày 17/11 - 26/11/2023 và có thể kéo dài, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thị giác thú vị và suy ngẫm lắng đọng về nhân sinh.

Giờ mở cửa:

08:30 - 17:30 (các ngày 17, 20/11 và từ 22 đến 26/11/2023)

08:30 - 21:30 (các ngày 18, 19, 21/11/2023)

Khai mạc triển lãm: 17:00, thứ Ba 21/11/2023

Giám tuyển: Trịnh Cao Hoà Thanh

Nguồn tin sự kiện tại: TRIỂN LÃM “TIẾNG GỌI”

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư