Làm thế nào những bức tranh của Brett Goodroad trở thành một cú hích bất ngờ với thế giới nghệ thuật

Làm thế nào những bức tranh của Brett Goodroad trở thành một cú hích bất ngờ với thế giới nghệ thuật

Bởi Hà Trang 08/01/2023

Hoạ sĩ Brett Goodroad vẫn còn nhớ y nguyên cảm giác kỳ lạ mà anh có khi hoàn thành buổi triển lãm cá nhân năm 2021 tại Cushion Works ở San Francisco. Anh nói trong một cuộc phỏng vấn: “Có một điều kỳ lạ xảy ra, và tôi chắc rằng các họa sĩ khác sẽ nói về nó: bạn đi đến phần mở đầu của tất cả các tác phẩm mà mình thực hiện, và bạn có khoảnh khắc lạ thường khó tin này. "Bạn sẽ không thể hiểu điều đang diễn ra trong khoảng một lúc." Tâm trạng càng trở nên bất thường hơn khi có sự xuất hiện của một vị khách không mời: nhà phê bình người New York Hilton Als. “Đột nhiên, Hilton xông ra khỏi cửa trước. Anh ấy chỉ khen ngợi tôi và nói tất cả những lời tuyệt đẹp đó rồi nhảy lên một chiếc Uber và lái đi”.

Als, nhà văn từng đoạt giải Pulitzer, người chuyển sang lấn sân lĩnh vực giám tuyển nghệ thuật, với một cuộc triển lãm nhận nhiều sự bàn tán về cuộc đời của Joan Didion hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Hammer ở Los Angeles, đã đưa ra lời khen ngợi đó trước công chúng trong một bài bình luận của tờ New Yorker về buổi triển lãm. Tiết lộ rằng anh đã kết nối với Jordan Stein, người sáng lập Cushion Works, người mà Als đã quen trước đó ở New York, và Stein đã thuyết phục anh đến xem buổi triển lãm.

Chính tại đó, lần đầu tiên Als bắt gặp những tác phẩm của Goodroad, bức tranh mà họa sĩ tạo ra trong không khí toàn cảnh. Các bức tranh trong triển lãm từ năm ngoái có màu sắc mờ đục, khuếch tán gợi ý đến sương mù đặc trưng của San Francisco và thường gần như trừu tượng. Als ca ngợi chúng là “ngon miệng, giống như thứ gì đó bạn muốn nếm thử cho chính mình, một phần để nuôi sống và một phần để trở thành một người tốt hơn”. Nhìn lại chuyến thăm của Als, Stein nói với ARTnews rằng nó đã “thay đổi cuộc đời của Brett”.

Brett Goodroad, Tác phẩm Không tiêu đề, 2013/22.

ẢNH: ZESHAN AHMED/ Thuộc sở hữu bởi hoạ sĩ & phòng trưng bày, GREENE NAFTALI, NEW YORK và CUSHION WORKS, SAN FRANCISCO

Als quay lại với công việc của Goodroad một lần nữa cho buổi triển lãm tại Greene Naftali, hoạ sĩ đầu tiên ở New York. Được tuyển chọn bởi chính nhà phê bình, trong đó giới thiệu 15 tác phẩm mà Goodroad, 43 tuổi, đã thực hiện trong một năm rưỡi kể từ khi anh rời San Francisco.

Goodroad chuyển đến một thành phố nhỏ ở Arizona cùng người bạn đời Tiffani; họ mua một ngôi nhà, và Goodroad sẽ đăng ký một chương trình điều dưỡng có chi phí phải chăng hơn so với các chương trình ở San Francisco. Anh đã không thể theo đuổi sự nghiệp toàn thời gian với tư cách là một hoạ sĩ, nhưng với mức độ quan tâm đến công việc của mình từ Als và những người khác, gần đây anh dần cam kết trở thành một họa sĩ. Trong những tác phẩm mới đây, đều bao gồm bầu trời xanh rực rỡ, màu xanh lá cây và màu vàng của sa mạc Arizona xen kẽ. Một bảng màu sáng chủ đạo thường xuất hiện trong hầu hết các bản vẽ.

Anh áp dụng màu sơn dầu của mình theo cử chỉ để tạo vân trên kết cấu vải nhung, với các đường khâu sơn tích tụ lại để tạo thành các mảng màu lớn. Một số điểm trong đó gần như mờ đục trong khi những điểm khác để lộ màu sắc của lớp sơn nền, chẳng hạn như màu xanh lam mang đến hình ảnh của nghệ tây bên dưới tác phẩm "At the Depot" (2021–22). Dù mỗi bức tranh có thể giống hoặc là chân dung hoặc phong cảnh, hai thể loại này mờ đi khi các hình vẽ và đường chân trời hợp nhất.

Als nói: “Điều đặc biệt về những bức tranh là chúng sống trong đầu anh ấy”. “Chúng không có điểm kết thúc”. Đó là những gì làm cho tác phẩm sôi động. Bạn đang trò chuyện khi đang ngắm nhìn chúng".

Thật vậy, Goodroad quay trở lại với một tác phẩm có từ trước cho sự kiện Greene Naftali: Không Tiêu Đề (22/2013), mô tả một đám mây màu nâu sẫm với đường viền màu đỏ son. Bức tranh được hoàn thành lần đầu tiên trong thời gian cư trú kéo dài một năm tại Trung tâm Nghệ thuật Headlands ở Hạt Marin, California vào năm 2013. Đây là nơi anh gặp Stein lần đầu tiên, người kể lại rằng đã bị ấn tượng bởi “phong cách Rococo được gột rửa sạch” của hoạ sĩ. Những bức tranh kiểu chữ - những bức tranh nhỏ về cung đình của Pháp thế kỷ 18 - điều đó hoàn toàn làm tôi phải ngẫm nghĩ.

Đến thời điểm này, Goodroad đã ở Bay Area được một thời gian. Sau khi hoàn thành M.F.A. tại Học viện Nghệ thuật San Francisco năm 2007, anh ở lại thành phố, làm tài xế xe tải vận chuyển sản phẩm hữu cơ và vẽ tranh giữa các chuyến đi. Công việc lao động chân tay đó cuối cùng đã gây tổn hại cho cơ thể và nó cũng ảnh hưởng đến quá trình nghệ thuật của anh ấy. Brett thường để lại một tấm bạt trong bốn hoặc năm ngày để giao hàng. Mặc dù điều này làm chậm tiến độ, nhưng anh đã nói rằng rất hài lòng với kết quả: mỗi tấm vải khô hoàn toàn trước khi Goodroad quay lại bức tranh, cho phép màu sắc được “thở” và phát quang hoàn toàn, như anh từng chia sẻ.

Stein đã tổ chức buổi biểu diễn đầu tiên cho Goodroad vào năm 2017 và một buổi biểu diễn khác vào năm 2021 tại Cushion Works. Buổi biểu diễn thứ hai nhằm đánh dấu sự chia tay của Goodroad với Bay Area trước khi chuyển đến Arizona. Nhưng sau bài đánh giá của Als trên tờ New Yorker, đã có sự quan tâm từ khắp nơi, và người phụ trách Klaus Biesenbach thậm chí đã mua một tác phẩm cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles. Buổi triển lãm kết thúc đã bán hết vé. Theo Stein, sự kiện Greene Naftali cũng vậy.

Goodroad sẽ không biết thị trường gây tác động lên anh ta, và tôi hy vọng là không,” Als viết trong bài đánh giá trên tờ New Yorker của mình. Khi được hỏi về phát biểu đó, Als cho biết anh ấy đưa nó vào như một lời “cảnh báo” đối với các hoạ sĩ đang bước vào một nền văn hóa “ủng hộ họ làm những việc cho thị trường thay vì cho chính họ”.

Mức độ phủ sóng của Als một phần là điều đã thúc đẩy thị trường cho các bức tranh, và có lẽ đưa ra lời cảnh báo vì Als biết sức mạnh của sự chứng thực của mình. Tuy nhiên, Als nói với ARTnews rằng anh ấy không nghĩ Goodroad có nguy cơ khuất phục trước những thế lực như vậy. “Nếu ai đó muốn tôi làm việc hiệu quả hơn, có lẽ tôi sẽ từ chối,” Goodroad trả lời khi được hỏi về áp lực thị trường. Anh cho rằng sự nhạy cảm đó là do đã từng làm việc ở Bay Area, nơi các hoạ sĩ không được nhiều người biết đến như New York hay L.A.

Trong khi thị trường có thể đã chú ý đến những bức tranh huyền bí, kỳ quặc của Goodroad, thì sự tò mò lâu dài của anh đối với việc sáng tạo nghệ thuật dường như đã dập tắt nỗi sợ hãi của Als. Goodroad cho biết không quan tâm đến việc nói về sự xoay chuyển và xử lý, thay vào đó hướng cuộc trò chuyện vào cách thảo luận về một trong những tác phẩm yêu thích của mình trên giấy, Người phụ nữ nhìn từ phía sau của Jean-Antoine Watteau (ca.1715/16), miêu tả các đường may và nếp gấp quần áo thời kỳ baroque của nhân vật.

Goodroad nói về Watteau: “Tôi không biết mình sẽ làm gì nếu không bắt gặp đôi bàn tay nguệch ngoạc kì quoặc của anh ấy”. Bức vẽ một người phụ nữ trong chiếc váy dài, đang ngồi. Anh ấy miêu tả chiếc váy này chỉ là những đường thẳng song song. Bằng cách nào đó, anh ấy đã làm được điều đó. Như có một chút ma thuật, bạn biết không?

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/artists/brett-goodroad-paintings-surprise-hit-art-world-1234651117/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư