Kiệt tác của danh họa Hendrick Avercamp được tìm thấy trên một chiếc gối trị giá 18 USD trên mạng

Kiệt tác của danh họa Hendrick Avercamp được tìm thấy trên một chiếc gối trị giá 18 USD trên mạng

Bởi Hà Trang 12/01/2023

Nhà sưu tập nghệ thuật Cliff Schorer gần đây đã tìm thấy một bức tranh bị mất tích của bậc thầy người Hà Lan Hendrick Avercamp sau khi thấy hình ảnh của nó trên một chiếc gối trị giá 18$ được rao bán trên mạng.

Vào năm ngoái, Schorer đã sử dụng công cụ tìm kiếm hình ảnh đảo ngược để tìm bức “Phong cảnh mùa đông với vận động viên trượt băng và các nhân vật khác” (Winter Lanscape with Skater and Other Figures) đã bị đánh cắp vào năm 1978. Hiện tác phẩm này có giá trị khoảng 10 triệu USD.

“Phong cảnh Mùa đông” (Winter Lanscape) bị đánh cắp vào năm 1978 từ nhà của Robert Stoddard, một cựu ủy viên của Bảo tàng Nghệ thuật Worcester, cùng với 11 tác phẩm nghệ thuật khác. Stoddard là cựu chủ tịch hội đồng quản trị của bảo tàng, và nhiều tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp đã được hứa làm quà tặng cho viện bảo tàng. Chỉ có ba trong số các tác phẩm đã được phục hồi, bao gồm “Bassins Duquesne et Berrigny a Dieppe, Temps Gris” của Camille Pissarro.

Bằng cách xem siêu dữ liệu hình ảnh trên Pixels.com, Schorer có thể xác định rằng nó đã được chụp nhiều năm sau vụ trộm nổi tiếng. Schorer lần theo dấu vết bức tranh, xác định nó được bán tại một hội chợ nghệ thuật châu Âu vào năm 1995 dưới tên của Barent Avercamp, cháu trai và học trò của nghệ sĩ. Một cặp vợ chồng người Hà Lan đã mua nó nhưng họ đã qua đời. Thay mặt cho Bảo tàng Nghệ thuật Worcester, Schorer đã liên hệ với những người thừa kế của cặp vợ chồng để tìm hiểu.

Đến thời điểm này, Schorer vẫn chưa nhận được phản hồi từ những người thừa kế trên. Trong tháng này, các luật sư của ông đã gửi một lá thư yêu cầy họ trả lời trong vòng 40 ngày, cũng như sắp xếp việc trả lại các bức tranh để đổi lấy số tiền mà gia đình đã trả cho tác phẩm. Schorer nói với Tạp chí Boston rằng ông sẽ truy tố hình sự nếu gia đình người Hà Lan không hợp tác.

Jim Welu, giám đốc danh dự của Bảo tàng Nghệ thuật Worcester và là một chuyên gia về nghệ thuật Hà Lan, nói rằng ông luôn hy vọng bức tranh của Avercamp được tìm thấy. “Avercamp là một tên tuổi lớn và đây là một khung cảnh mùa đông trượt băng thực sự. “Chúng tôi muốn đưa Avercamp trở lại”, ông nói với Tạp chí Boston. 

Các tác phẩm khác của danh họa Avercamp hiện được trưng bày tại các bảo tàng như Phòng trưng bày Quốc gia, Rijksmuseum ở Amsterdam và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/collector-cliff-schorer-stolen-hendrick-avercamp-painting-worcester-museum-1234651043/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư