Hồi tưởng lại sự nghiệp đầy màu sắc với triển lãm cá nhân của Norman Gilbert

Hồi tưởng lại sự nghiệp đầy màu sắc với triển lãm cá nhân của Norman Gilbert

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Thực vật, hoa văn và con người là những chủ đề mà Norman Gilbert cho biết đã ảnh hưởng sâu sắc lên tác phẩm của ông trong suốt 63 năm sự nghiệp của mình. Từ tháng 9, khách tham quan phòng tranh Tramway tại Glasgow sẽ có thể nhìn lại các bức tranh, các bản phác hoạ và tuyệt hơn nữa là được thưởng thức cuộc triển lãm tranh lược sử nghệ thuật của ông.

Trong hơn năm mươi năm, Norman Gilbert sống và làm việc ở phía nam của Glasgow, ông vẽ những cảnh thân mật, đời thường của vợ ông-Pat, vẽ bốn đứa con, và cả đại gia đình bạn bè và hàng xóm của ông. Những bức tranh sống động, đặc biệt của Norman đã làm phong phú thêm cho cuộc sống của gia đình và quan cảnh xung quanh, giờ đây, khách tham quan triển lãm nghệ thuật Tramway sẽ có thể đắm chìm trong vẻ rực rỡ của chúng.

Vì phòng trưng bày Glasgow đang tổ chức triển lãm quê hương cá nhân đầu tiên về tác phẩm của ông từ ngày 3 tháng 9 năm 2022, kéo dài cho đến ngày 5 tháng 2 năm 2023. Đồng thời trưng bày các bức tranh sống động và được sáng tác khéo léo bởi Gilbert. Du khách cũng sẽ có thể xem các mẫu phác thảo, tác phẩm trên vải dệt, và các đồ vật liên quan và ephemera từ xưởng vẽ của ông.

Hơn sáu thập kỷ, Gilbert đã làm việc tại xưởng vẽ của mình đặt tại ngôi nhà của gia đình ông giữa những hoa văn và họa tiết đan xen mà sau này vang vọng trong các tác phẩm nghệ thuật của ông. Chúng bao gồm thời trang năm 1970 của những đứa con tuổi thiếu niên và đồ dệt in do vợ ông Pat tạo ra với các họa tiết kiến trúc chung cư thời Victoria của họ.

Khi nhìn vào tác phẩm của Gilbert, thật dễ dàng để hiểu tại sao ông ấy lại được yêu mến đến vậy. "Sử dụng hoa văn để tạo hiệu ứng động, Gilbert tô điểm một cách chủ đích từng chi tiết phức tạp của bức tranh, phóng đại các đường viền để xây dựng chiều sâu và sự phức tạp về không gian", qua một bài viết nhận xét của phòng trưng bày.

"Kỹ thuật này kết hợp với con mắt tường thuật sáng tạo của Norman đã lôi cuốn khán giả vào những bức tranh, mời họ vào thế giới của Gilbert, nơi những nhịp điệu hàng ngày và những nét riêng của cuộc sống gia đình được lột tả." Nói theo cách riêng của Gilbert, "mỗi màu sắc và hình dạng lại hỗ trợ tô điểm cho mọi màu sắc và hình dạng khác, vì vậy mà tác phẩm thật hài hoà, vì vậy mà cảm giác thật yên bình."

Cũng như làm mờ ranh giới giữa nghệ thuật và cuộc sống bằng cách miêu tả mọi thứ từ tráng lệ đến tầm thường, các bức tranh của Gilbert cũng trở thành một điểm nhấn sâu sắc để đánh dấu thời gian trôi qua. Ở đó, chúng ta có thể thấy thời trang thay đổi như thế nào, trẻ em lớn lên ra sao, tuổi tác và cuộc sống của đối tượng diễn ra như thế nào. Một trong những ví dụ đáng chú ý nhất về điều này là tác phẩm theo dõi bốn người con trai của ông khi chúng lớn lên, tạo dựng các mối quan hệ và có con cái của riêng mình.

Những khán giả tinh mắt cũng sẽ nhận thấy rằng ông đã tạo ra nhiều bức chân dung của vợ mình, Pat, và tiếp tục điều đó đến tuổi già, với những tác phẩm có tiêu đề đặc trưng như 'Ghế' và 'Pat' gợi lên dòng nội tâm phức tạp tạo nên một thế giới đầy cảm xúc. Theo lời của cậu con trai Mark "Những bức ảnh của bố là minh chứng dịu dàng và trìu mến cho cuộc sống của ông và những mối quan hệ đã nuôi dưỡng ông ấy."

Gilbert tiếp tục duy trì sáng tạo trong những năm chín mươi và cả đến những năm cuối đời. Khi không có ai để ngồi vẽ tranh, ông quay ra khu vườn và thiên nhiên lấy cảm hứng để tạo nên những bức tranh chi tiết đẹp mắt về thực vật. Những đồ vật quen thuộc như ghế, bàn và đồ gốm cũng là những đối tượng đáng tin cậy mà ông luôn tìm ra cách mới để tiếp cận và giải thích chúng.

Tramway cho biết thêm: "The works on easels' Plants, Patchwork and Two Green Chairs'' là những bức tranh cuối cùng mà Gilbert thực hiện ở tuổi 92, màu sắc của bức tranh có thể được nhìn thấy trong bảng màu của ông được trình bày cùng với các tác phẩm trong triển lãm."

Là học viên của Trường Nghệ thuật Glasgow, tác phẩm của Gilbert đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc triển lãm cá nhân trên khắp thế giới trong những năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên quê hương ông tổ chức một triển lãm cá nhân cho một họa sĩ vui vẻ hoạt bát, người đã để lại dấu ấn khó phai tại nơi đây.

"Những bức tranh sơn dầu của ông ấy được tạo ra trong nhiều tháng qua một quá trình tỉ mỉ, trong đó Gilbert lần đầu tiên tạo ra bức tranh dưới dạng vẽ bằng bút chì, sau đó là nghiên cứu về sơn đen trắng trước khi chuyển sang phiên bản màu cuối cùng", phòng trưng bày cho biết thêm. "Nhiều nghiên cứu về phối màu đen trắng, những bức tranh đáng kinh ngạc theo đúng nghĩa của chúng, được trưng bày ở đây tại Tramway."

Nguồn: https://www.creativeboom.com/news/norman-gilbert/ 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư