HỌA SĨ PHAN HIỀN NHÂN VÀ Ý NIỆM “CÂN BẰNG”

HỌA SĨ PHAN HIỀN NHÂN VÀ Ý NIỆM “CÂN BẰNG”

Bởi Hà Trang 22/02/2023

Họa sĩ Phan Hiền Nhân sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường đại học Xây dựng. Tuy vậy anh lại chọn hội họa làm con đường dài để theo đuổi. Hội họa của Phan Hiền Nhân chứa đựng nhiều ý niệm, lý trí, thể hiện những trăn trở về cuộc đời, nghệ thuật. Mặc dù vậy, tính khám phá, luôn đổi mới và lạc quan là đặc điểm nổi bật trong sáng tác của họa sĩ để cho ra đời hàng chục bộ tranh với ý tưởng phong phú không khi nào trùng lặp - một điều rất ít gặp trong sáng tác của các họa sĩ Việt Nam.

CÂN BẰNG 1

Hoạ sĩ Phan Hiền Nhân 

Kích thước: 73x94 cm

Chất liệu: Chất liệu tổng hợp trên giấy

 

CÂN BẰNG 2

Hoạ sĩ Phan Hiền Nhân 

Kích thước: 73x94 cm

Chất liệu: Chất liệu tổng hợp trên giấy

 

CÂN BẰNG 3

Hoạ sĩ Phan Hiền Nhân 

Kích thước: 83x110 cm

Chất liệu: Chất liệu tổng hợp trên giấy

 

Ba tác phẩm được giới thiệu lần này nằm trong bộ tranh “Cân bằng” được sáng tác năm 2020. Đây là bộ tranh mang đậm những ý niệm về cân bằng theo quan niệm phương Đông và chứa đựng nhiều suy tư về con người, cuộc sống của họa sĩ. Khái niệm cân bằng có liên quan chặt chẽ với hai yếu tố Âm và Dương luôn tương hỗ, chuyển hóa để tạo nên vạn vật. Chúng ta thấy tính cân bằng tồn tại ở mọi mặt của cuộc sống từ y học phương Đông, triết học, kinh dịch đến cả trong toán học, kinh tế học phương Tây hiện đại… Con người khỏe mạnh thì ngũ tạng phải đạt cân bằng. Cuộc sống bao gồm những phần chung và phần riêng mà phải cân bằng được các mối quan hệ cá nhân và xã hội thì cuộc đời mới bình ổn… Cân bằng là quy luật để con người yên ổn và hạnh phúc. Hạnh phúc phụ thuộc vào sự cân bằng của rất nhiều giá trị và đó là những ý tưởng phong phú để họa sĩ khai thác cho bộ tranh này.

Để thể hiện bộ tranh với những ý niệm phức tạp, họa sĩ lựa chọn cách diễn tả đối tượng chính với tạo hình đơn giản. Và để tương tác với cái đơn giản của đối tượng chính, anh lại suy tính cho nền tranh rất nhiều để tạo nên chất cảm bề mặt độc đáo. Tranh kiệm màu, kiệm hình nhưng mọi chi tiết đều mang tính biểu tượng. Bộ tranh cân bằng thể hiện thế giới quan và nhân sinh quan của tác giả một cách rõ nét. Nhưng mỗi giá trị trong Cân Bằng không chỉ mang một ý nghĩa biểu tượng cố định mà đa nghĩa biến đổi một cách phong phú tùy vào câu chuyện cá nhân của mỗi người xem.

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư