Họa sĩ huyền thoại Pat Steir được vinh danh là đại sứ toàn cầu khi gia nhập Hauser & Wirth

Họa sĩ huyền thoại Pat Steir được vinh danh là đại sứ toàn cầu khi gia nhập Hauser & Wirth

Bởi Nguyễn Hiếu 27/09/2022

Pat Steir, hoạ sĩ đứng sau những bức tranh trừu tượng khổng lồ bao gồm những lớp sơn tuyệt đẹp, đã chính thức gia nhập Hauser & Wirth, một trong những phòng trưng bày lớn nhất thế giới. Buổi triển lãm nghệ thuật đầu tiên của cô với Hauser & Wirth sẽ diễn ra tại New York vào tháng 11.

Những tin đồn mang tính toàn cầu này xuất hiện lần đầu trong chuyên mục “Sơn Ướt” của Artnet News vào tháng trước, có nghĩa là Hauser & Wirth sẽ có thể trưng bày nghệ thuật của Steir tại tất cả 16 phòng trưng bày của mình, ở các thành phố như New York , London, Los Angeles, Hong Kong và Zurich. Buổi triển lãm tại New York của bà vào mùa thu này sẽ mang tiêu đề "Dòng sông xanh và thác nước cầu vồng", ám chỉ rằng tình yêu thích lâu dài của Steir vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm đối với thiên nhiên.

Năm nay 82 tuổi, Steir đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của mình, đi cùng với các mức độ nổi tiếng khác nhau. Hiện tại, bà đang được cho là đối tượng thu hút nhiều sự chú ý hơn những gì bà từng nhận được trước đây, với doanh số bán tác phẩm rất tốt và thậm chí còn tốt hơn các buổi triển lãm trong bảo tàng.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Steir là người có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ họa sĩ. Công việc của bà đưa ra những ví dụ chính về cách mà chủ nghĩa trừu tượng và khái niệm có thể cùng tồn tại.

Marc Payot, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hauser & Wirth, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng “bà là họa sĩ chủ chốt trong thế hệ của mình và đã không nhận được sự chú ý xứng đáng, chứ chưa nói gì đến mặt thị trường — thị trường của bà  giờ đã phát triển một cách đáng kể trong những năm gần đây — nhưng xét về khía cạnh hồi cứu. ”

Anh ấy nói thêm, “Nổi lên từ Chủ nghĩa tối giản và Chủ nghĩa khái niệm, Pat đã tạo ra một ngôn ngữ hình ảnh hoàn toàn riêng của bà ấy — một thứ trừu tượng mới bao hàm bản ngã cá nhân và cơ hội, lồng ghép thơ ca và triết học khi thực hành sáng tạo bao gồm viết, trình diễn và cố vấn. Bà ấy đồng thời là một huyền thoại sống và một nhà cách tân đương đại ”.

Steir trước đây đã được đại diện bởi Lévy Gorvy, một phòng trưng bày gần đây đã hợp nhất với Salon 94. Cùng với Amalia Dayan, họ đã thành lập LGDR. LGDR ban đầu tuyên bố rằng họ không chủ yếu tập trung vào việc đại diện cho các hoạ sĩ, vì vậy Steir đã chọn không tham gia phòng trưng bày đó, theo Payot. Tuy nhiên, Steir sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ với các phòng trưng bày từ lâu đã trưng bày tác phẩm của bà, bao gồm Locks ở Philadelphia, Baldwin ở Aspen và Thomas Schulte ở Berlin.

Pat Steir, tác phẩm Mười sáu thác nước trong mơ, Ký ức và Tình cảm, 1990.

Các bức tranh của bà thường có vẻ là những cử chỉ trừu tượng đơn giản, chúng được định hướng bởi các bộ quy tắc định sẵn và sẵn sàng nhường quyền lực cho cơ hội.Bộ sưu tập "Thác nước" nổi tiếng của bà, bắt đầu vào năm 1988, liên quan đến việc lắp một cái thang cao và đổ sơn từ trên cao xuống, để nó tự do chảy xuống một cách tự nhiên. “Trọng lực trở thành bạn cộng tác của tôi,” bà nói với ARTnews vào năm 2012.

Ít được biết đến hơn, mặc dù không kém phần quan trọng, là những tác phẩm đầu tiên của bà từ những năm 70, sử dụng văn bản nổi bật và dựa trên triết lý Phật giáo. Trong thời đại đó, bà cũng tham gia vào tạp chí nữ quyền Heresies and Semiotext (e), được biết đến với việc xuất bản các bài luận lý thuyết phê bình hấp dẫn.

Trong những năm gần đây, thị trường của Steir đã phát triển vượt bậc. Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến 2018, kỷ lục đấu giá của bà đã được thiết lập nhiều lần. Nó hiện đạt hơn 2 triệu đô la - một con số tương đối cao đối với một nữ nghệ sĩ còn sống.

Steir không có một cuộc khảo sát bảo tàng lớn ở tiểu bang trong thập kỷ qua, mặc dù bà đã có một buổi triển lãm lớn với những bức tranh mới tại Bảo tàng Hirshhorn và Vườn điêu khắc ở Washington, D.C. vào năm 2019. Năm ngoái, Bảo tàng Long, một bảo tàng tư nhân ở Thượng Hải được điều hành bởi ARTnews Top 200 Nhà sưu tập Liu Yiqian và Wang Wei, đã đem đến cho Steir buổi trình diễn đầu tiên tại Trung Quốc.

Payot gợi ý về tham vọng thay đổi sự thiếu sót lớn này, nói rằng, "Chúng tôi muốn thấy bà ấy có một buổi trình diễn thể chế trong những năm tới và đó là nơi mà Hauser & Wirth có thể tạo ra sự khác biệt."

 

Nguồn: https://www.artnews.com/art-news/news/pat-steir-hauser-and-wirth-gallery-representation-1234638918/ 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư