Hoạ sĩ Đoàn Đức Hùng

Hoạ sĩ Đoàn Đức Hùng

Bởi Hà Trang 06/11/2023

Trong các họa sĩ Hải Phòng, Đoàn Đức Hùng dường như là một người có phần e dè và ngại ngùng. Trái ngược với vẻ ngoài khép kín, tranh của Hùng theo lối biểu hiện với các đường nét và mảng màu thể hiện xúc cảm mãnh liệt, phóng khoáng và thoải mái.

Bất kể ngồi ở đâu, hay gặp ai, trong đám đông hay đối diện, Hùng đều cầm bút lên ký họa. Anh chia sẻ rằng khi không biết làm gì, thì anh sẽ vẽ. Anh tự nhận mình là người giao tiếp kém, không biết phải nói chuyện với người khác như thế nào, và không thể dùng lời rành mạch để nói cho hết những gì mình suy nghĩ hay cảm nhận… nên anh giao lưu với người khác bằng cách vẽ.

Hùng vẽ rất nhiều chân dung khác nhau, lên tới hàng trăm bức. Những bức tranh của Hùng chính là cuộc đối thoại với người đối diện, không phải là một hội thoại bằng ngôn từ mà là một cuộc hội thoại bằng đường nét, bằng chất cảm về người đó. Bởi thế mỗi người, mỗi lúc, mỗi trạng thái đều khác nhau. Hùng cũng hiếm khi cạn vốn sáng tác bởi chất xúc tác để làm việc, và gợi ý cho các sáng tác của anh chính là lấy từ tư liệu của đời sống thật.

Hùng vẽ những người đối diện với mình, những người hay gặp, hoặc đơn giản có lúc việc phơi đôi giày, việc một buổi sáng trời mưa và không thể ra khỏi nhà…cũng gợi cảm hứng cho Hùng làm việc.

Khi gặp một người thực sự say mê với việc vẽ, thiết tha hơn bất cứ một điều gì khác nữa; chúng ta được chứng kiến, và như một lần nữa được sống trong say mê ấy với tròn đầy những xúc cảm của một người nghệ sĩ.

-------------------------------------------

Among the Hai Phong artists, Doan Duc Hung is seen as a reserved and shy person, while in contrast, Hung's paintings follow the expressionism movement with intense color palettes and liberating brushstrokes. 

Regardless of the location he was at, who he was talking to, amidst a crowd, or eye to eye, Hung always found the opportunity to pick up his pen and sketch. He shared that when he doesn't know what to do, he always finds comfort in sketching. On top of that, he confessed that he’s not good at socializing and can't articulate his words enough to fully convey his ideas and feelings hence he chose painting as a substitute medium.

Hung’s artworks, including hundreds of portraits, are dialogues directed toward the viewers, manifesting from the brushstrokes and essence of the architect. Therefore, each person, each moment, and each state is irrefutably unique. Additionally, Hung rarely runs out of creative resources since the catalyst to invent, and the inspirations for his art are documented from real life. Hung paints people within his sight, people he meets often, or simply the act of drying his shoes, being stuck at home due to the rain also brings inspiration to Hung’s work.

The enthralling passion and brimming emotions of the artist are engraved into his art, as one can perceive, relive, be astonished, and encapsulate with. 

Trong vườn 3 - Within the Garden 3, 2023, 50x70 cm, Sơn dầu - Oil painting

Tĩnh vật - Still Life, 2023, 30x20 cm, Sơn dầu - Oil painting

Trong vườn 2 - Within the Garden 2, 2023, 60x80 cm, Sơn dầu - Oil painting

Trong vườn 4 - Within the Garden 4, 2023, 66x46 cm, Sơn dầu - Oil painting

Trong vườn 1 - Within the Garden 1, 2023, 92x82 cm, Sơn dầu - Oil painting

Tiểu sử hoạ sỹ - Profile artist

-1983 - 1993 Đoàn Đức Hùng sinh ra ở Hải Phòng. Gia đình Hùng không có ai làm họa sĩ. Ông và cha mẹ đều là nhà giáo dạy các bộ môn kỹ thuật. Nhưng một cơ duyên khác đã đưa Hùng đến gần với hội họa. Gần nhà Hùng có một họa sĩ, mỗi khi đi học về, cậu bé Hùng hay ghé qua xưởng này để xem tranh. Đó là những dấu ấn nhen nhóm đầu tiên cho niềm đam mê hội họa của Đoàn Đức Hùng. Cha Hùng thấy con hay lang thang xem vẽ, liền xin cho con mình theo học vẽ với người họa sĩ này. Hùng bắt đầu với việc học vẽ tranh chân dung. Sau này khi theo đuổi hội họa, Hùng quyết định phá bỏ những khuôn mẫu khô cứng đã từng được học, để trở nên thoải mái hơn trong tạo hình.

-1994 Những năm này tại Hải Phòng việc mua họa phẩm còn khó khăn, tại các cửa hàng bách hóa tổng hợp có bán các cây bút vẽ của Nhật. So với thu nhập của gia đình Hùng thì đó là những cây bút rất đắt đó, nhưng bố của Hùng đã cố gắng mua cho Hùng để học vẽ, đó là những cây bút vẽ đầu tiên mà họa sỹ giữ lại mãi đến sau này.

- 2000-2004 Chứng kiến người thầy đầu tiên của mình không sống nổi bằng nghề họa sĩ, đa số thời gian vẫn phải phụ thuộc vào gia đình. Lúc ấy một công ty trang sức của Nhật tuyển họa sĩ thiết kế, Hùng đã đi làm tại công ty. Mỗi ngày Hùng sẽ tạo ra 5 bản thiết kế, và sau 1 năm công ty tra soát lại toàn bộ bản thiết kế, họ ngạc nhiên chứng kiến các ý tưởng thiết kế của Hùng chưa từng trùng lặp lần nào.

- 2004 - 2008 Hùng theo học Thiết kế tại Trường Hồng Bàng – tp HCM. Môi trường trong Sài Gòn với nhịp sống sôi động thời gian đầu cũng làm cho người thanh niên trở nên hào hứng.

- 2008-2013 Thời gian này Hùng làm thiết kế thi công xây dựng tại tp HCM.  

- 2014-2017 Hùng quay trở lại Hải Phòng và thành lập công ty thiết kế riêng, nhận được nhiều công trình lớn; nhưng con đường hội họa vẫn không ngừng là khát khao thôi thúc anh. Thời gian sau đó anh cũng thường xuyên giao thiệp với các họa sĩ tại Hội mỹ thuật Hải Phòng, trong đó có họa sỹ Đặng Tiến- chủ tịch Hội mỹ thuật Hải Phòng. Cơ duyên gặp gỡ người họa sĩ này cũng thúc đẩy Hùng quay trở lại với hội họa. Hùng trở thành thành viên của Hội mỹ thuật Hải Phòng.

- 2015-2023 Hùng chuyển hẳn sang con đường hoạt động như một họa sĩ độc lập. Triển lãm cá nhân đầu tiên của anh do Phòng tranh Le Lycee Ana Mandara tổ chức, do Lê Thiết Cương làm giám tuyển năm 2023.

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư