Hình lạ trong “Biến tượng”

Hình lạ trong “Biến tượng”

Bởi Hà Trang 18/12/2023

Kiến trúc sư (KTS) Vũ Hiệp là giảng viên, nhà nghiên cứu văn hóa, với những công trình nghiên cứu, phê bình mỹ thuật, kiến trúc, đoạt nhiều giải thưởng những năm gần đây.

Anh vừa giới thiệu các tác phẩm hội họa trên lụa trong triển lãm tranh cá nhân đầu tiên - “Biến tượng”. 32 tác phẩm đang được giới thiệu tại The Muse Artspace (47 Tràng Tiền, Hà Nội) đến hết ngày 20/12, mang xem những góc nhìn khác, trong những chủ đề quen thuộc về người phụ nữ, tranh tĩnh vật, tranh vẽ con giống.

Họa sĩ Vũ Hiệp vẽ tranh lụa với cảm hứng từ hình học tô-pô, mang đến những hình ảnh vừa lạ, vừa quen, với những cách điệu dựa trên cảm thức dân gian nhưng lại cố gắng tái hiện theo cách hiểu của mình, bằng kỹ thuật vẽ lụa khác. “Tôi đi tìm lại những kỹ thuật từ thời Đông Dương, đồng thời bổ sung một số kỹ thuật riêng của mình. Bây giờ các họa sĩ thường để nguyên lụa trên khung, còn tôi lại thích bồi và khiến cho lụa có độ mịn, độ sâu, với nhiều lớp lót, tạo nên bức tranh lụa với tính đục nhiều hơn tính trong”, Vũ Hiệp nói.

Đáng lưu ý, có những bức tranh mang tính phồn thực, ngoa dụ, đồng thời thể hiện sự đồng cảm của tác giả khi thể hiện hình ảnh người phụ nữ cùng những “rường, cột”- định kiến xã hội. Mượn tứ câu thơ “Gái một con trông mòn con mắt/Gái hai con vú quặt đằng sau”, tác giả đã mang lại một hình dung khác về người phụ nữ. Những hình hài mới trong tranh Vũ Hiệp chính là sự nhào nặn của những giá trị tinh thần truyền thống Việt Nam, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc cổ và một trí tưởng tượng dị biệt mang hơi hướng siêu thực trên chất liệu hội họa truyền thống: Lụa - chị Trần Thu Huyền, người tổ chức triển lãm “Biến tượng” chia sẻ.

Vũ Hiệp cũng dụng công khi vẽ về các con giống, tĩnh vật. Ấn tượng với những bức tranh vẽ con giống của tác giả Vũ Hiệp, họa sĩ Đào Hải Phong cho rằng: “Một KTS vẽ tạo hình những con giáp rất lạ, với sự tưởng tượng rất khá trong hình. Có lẽ là một KTS nên Vũ Hiệp “quy hoạch” bố cục của mình rất chặt chẽ, rất khéo léo. Một số bức tranh vẽ con ngựa, con rắn khiến tôi cảm thấy thú vị. Vẽ 12 con giáp là rất khó, để nó khác với cái đẹp mà nó đang có”.

Trong thời gian khoảng 20 năm trở lại đây, một số họa sĩ đã có những tìm tòi trong cách thể hiện, sáng tạo riêng trên tranh lụa, với ý tưởng, cảm hứng sáng tác từ dân gian, tiêu biểu như: Bùi Thanh Tâm, Hà Mạnh Thắng, Vũ Đình Tuấn, Tạ Thị Thanh Tâm, Nguyễn Duy Mạnh, Ngô Văn Sắc, Bùi Hữu Hùng… Với một họa sĩ trẻ về tuổi nghề, mới “trình làng” triển lãm đầu tiên nhưng Vũ Hiệp đã thể hiện đặc trưng trong tranh của mình với tính dân gian phồn thực, vừa nôm na vừa khôn ngoan hài hước, đôi khi là cường điệu. “Biến tượng” được cho là đã góp thêm một tiếng nói mới với tranh lụa, “chú trọng chi tiết, có tính ước lệ, ẩn dụ, mang đậm tư tưởng phương Đông”.

 

Nguồn: Hình lạ trong “Biến tượng” (nhandan.vn)

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư