Hành trình vào tâm trí của Calliope Pavlides: Chủ nghĩa siêu thực thực dụng

Hành trình vào tâm trí của Calliope Pavlides: Chủ nghĩa siêu thực thực dụng

Bởi Nguyễn Vũ 11/09/2022

Calliope Pavlides thiết kế bố cục của mình như thể đó là thiết yếu, hoặc như cuộc săn hay như một công cụ sinh tồn cần phải có. Trong một cuộc triển lãm nghệ thuật sắp tới tại Harkawik ở thành phố New York, các tác phẩm trên giấy của cô xoay quanh những tĩnh vật vô thực và các phong cảnh đối lập.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, khủng hoảng khí hậu và một vài biến tố nhỏ trong đời tư, nghệ sĩ gốc Hy Lạp đã phải “đặt mọi thứ lên bàn cân” và đánh giá thiệt hại. Cô ấy làm việc ở cấp độ vi mô, miêu tả bảng điện dùng chanh để hoạt động (Citrus Circuit) hoặc thiết bị trong phòng thí nghiệm: kính lúp, bóng đèn, lăng kính, mạch điện (There Simply aren’t Enough Colors on This Planet). Mô tả các sự kiện lịch sử qua hình ảnh các loài côn trùng cư trú nền cảnh ngày tận thế. Shock in the System bị bao trùm bởi hình bóng phi thực của quả bom khí đầu tiên.

Citrus Circuit, 2021, bút chì màu và phấn mềm trên giấy.

Trong các tác phẩm của cô — cả tĩnh vật và phong cảnh, thường có góc nhìn từ trên cao xuống, người xem được cung cấp khía cạnh toàn diện về những diễn biến bên dưới. Pavlides, người đã nhận được bằng Cử nhân mỹ thuật vào năm 2020 từ RISD, sử dụng tác phẩm nghệ thuật của mình để khám phá hệ thống kiến ​​thức và đức tin. Những bức tranh nghệ thuật của cô có tính chu kỳ về bố cục và nội dung, khám phá các chủ đề như thời tiết, vòng đời của côn trùng và sự bùng cháy. Tất cả chúng ta đều biết điều gì sẽ xảy ra sau khi quẹt một cây diêm, như được ám chỉ trong bức Pyro. 

Cô ấy quan tâm đến thời tiết theo một các ngụ ngôn, sử dụng mô-típ đó để dựng nên nội dung thử thách người xem hơn. Tác phẩm của cô hơi có tính phản động và khám phá các yếu tố chữa lành qua nghệ thuật - “hội họa trị liệu”. Nhưng tác phẩm của Pavlides thiên về xúc tích hơn là cảm xúc. Những bức vẽ cụ thể này được tiếp nối từ loạt tranh gần đây nhất của cô, được sác tác vào năm ngoái, trưng bày tại Monte Vista Projects ở Los Angeles. "Season of Unraveling" kể về ngày tận thế mang tính cá nhân của những hiện tượng bất ngờ. Bị tác động bởi những ngoại lực không thể kiểm soát này, Pavlides đặt câu hỏi: Hệ thống là gì? Ai tạo ra hệ thống? Trong một nỗ lực để phá vỡ niềm tin (hoặc sự vô tín) và sự mê tín, Pavlides cố gắng kiểm soát để có thể đứng ở góc độ nạn nhân của một loạt các sự kiện không may.

Cú sốc đối với hệ thống, 2021, bút chì màu và phấn mềm trên giấy.

Một loạt tuyển tập tranh như vậy diễn ra vào mùa hè năm 2021, Calliope mời 10 vị khách cùng cô đến một hòn đảo xa xôi của Hy Lạp. Vài ngày sau khi đến, tất cả mọi người đều bắt đầu có kết quả dương tính với COVID-19 - mọi người trừ Calliope. Việc hòn đảo này không có cơ sở y tế, đã nhanh chóng khiến khung cảnh từ yên bình thành hoảng loạn, cực nhọc. Sau khi cô trở về Athens, thành phố đã bị thiêu cháy bởi một ngọn lửa dữ dội. Tiếp đến, cô bị sứa đốt. Theo sau đó vài ngày, chiếc xe của cô bị nổ trên phà. Một chiếc gương bị đập vỡ dưới chân cô. Máy bay của cô ấy cất cánh đến Mexico trong trận động đất mạnh 7 độ Richter. Calliope đã trải qua thêm cuộc cách ly kéo dài hai tuần ở Mexico trước khi vào Mỹ, một chuyến di cư vốn đã đầy lo âu, mà trời lại mưa xối xả hàng ngày. Những trường hợp này không gây tổn thương hay đau đớn, mà là nhất quán và không ngừng nối tiếp khắc nghiệt. Pavlides xem xét khái niệm “may mắn” và các phản đề của nó và các thế lực vô hình đang diễn ra — nhịp điệu mà chúng ta có thể đã nhầm lẫn tiếp nhận và cách chúng ta từ từ trú ngự trong chúng; làm thế nào chúng ta thoát khỏi sự kìm kẹp ấy. Pavlides kể lại những hài kịch này thông qua tác phẩm của mình.

Đơn giản là không có đủ màu sắc trên hành tinh này, 2021, bút chì màu và phấn nhẹ trên giấy.

Pavlides đánh giá cao các quy tắc mà người hoạ sĩ cần tuân thủ trong hội hoạ, và lưu ý rằng việc giữ vững tiêu chuẩn thường có thể mở ra cho chúng ta những cơ hội đáng ngạc nhiên. Chính trong sự cân đo giữa cảm hứng và kỹ thuật đã cho cô thấy công việc của mình thu hút thế nào. Những bức vẽ của cô ấy vừa có vẻ châm biếm vừa có tính phân tích, mô tả những thứ đôi khi có vẻ vô nghĩa nhưng với sự chân thành tột cùng. Có lẽ chính sự chân thành của tác phẩm này, được thể hiện một cách khéo léo bằng phấn màu, như nhung trên giấy mềm, đã tạo nên nét đặc trưng: một liều thuốc giải độc cho nghệ thuật hậu internet, giống với thiên nhiên. Có lẽ điều gây tò mò nhất là: một bức vẽ kính lúp hoặc lăng kính thay vì một bức ảnh kỹ thuật. Ý tưởng có vẻ ngây thơ, nhưng các bộc tả thì hoàn toàn ngược lại.

 

https://artillerymag.com/a-journey-into-the-mind-of-calliope-pavlides/ 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư