Hai tác phẩm nghệ thuật của Pietro Lorenzetti được tìm lại ở Pháp được đấu giá với trị giá cao

Hai tác phẩm nghệ thuật của Pietro Lorenzetti được tìm lại ở Pháp được đấu giá với trị giá cao

Bởi Hà Trang 21/12/2023

Một bức tranh vẽ Giáo hoàng Sylvester Đệ nhất đã kiếm được 3 triệu euro, trong khi bức chân dung vẽ Thánh Helena đã được bán với giá 1,6 triệu euro, hơn gấp đôi ước tính ban đầu.

Đây là hai tác phẩm tranh trên gỗ vô cùng quan trọng từ Bộ sưu tập nghệ thuật Ramé trước đây của hoạ sĩ Pietro Lorenzetti đã được tìm lại gần đây, theo thông báo của nhà đấu giá nghệ thuật Pháp Tajan.

(Tác phẩm nghệ thuật Giáo hoàng Sylvester Đệ nhất, 27x14cm. Ảnh: sưu tầm)

Hai tác phẩm nghệ thuật này được mua ở Paris vào năm 1860 bởi thẩm phán François-Alfred Ramé (1826-1886), người có niềm đam mê mãnh liệt với khảo cổ học và lịch sử (tài liệu lưu trữ của ông sau đó được tặng cho Bảo tàng Khảo cổ học Rennes). Hai tác phẩm nghệ thuật này được bảo tồn bởi con cháu của ông, những người đã bán một phần bộ sưu tập nghệ thuật cho Tajan vào năm 1985. Sau đó hai bức tranh này đã được Cabinet Turquin, một công ty tư vấn lịch sử nghệ thuật của Eric Turquin, phát hiện lại. Hai tác phẩm này của họa sĩ vĩ đại người Siena Pietro Lorenzetti có lẽ là một phần của một bộ trang trí bàn thờ lớn gồm năm hoặc bảy tấm, sau này đã bị cắt bỏ, giống như hầu hết các tác phẩm thuộc loại này. ​​​​

​​​​

(Tác phẩm nghệ thuật Saint Helena, 27 x 14 cm)  

Hai tác phẩm nghệ thuật này đã được bán đấu giá vào trung tuần tháng 12. Sự chênh lệch giá giữa hai tác phẩm là do tình trạng bảo tồn đặc biệt của tấm tranh này so với tấm tranh kia.

Pietro Lorenzetti, sinh khoảng năm 1280 đã tạo ra các bức bích họa, đồ thờ và các bức tranh sùng đạo ở cả Siena và xung quanh Assisi, Arezzo và Cortona. Tính cách của hoạ sĩ khá là kịch tích và cháy bỏng đam mê với nghệ thuật. Hoạ sĩ Lorenzetti luôn chú tâm với ý tưởng hoàn toàn mang tính hiện đại về việc thể hiện cảm xúc. Những bức tranh của hoạ sĩ đã cho thấy tài năng bẩm sinh đi kèm với khả năng thể hiện cảm xúc con người sâu sắc của Lorenzetti. 

Trên thế giới chỉ có khoảng 30 bức tranh được biết đến của Pietro Lorenzetti.

 

Nguồn: https://www.finestresullarte.info/en/ancient-art/two-tablets-by-pietro-lorenzetti-found-in-france-they-will-go-to-auction

https://www.theartnewspaper.com/2023/12/14/rediscovered-panels-by-proto-renaissance-master-lorenzetti-soar-at-auction

Biên dịch: Ngọc Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư