Hai họa sĩ người Anh John Akomfrah và Grayson Perry được phong Hiệp sĩ

Hai họa sĩ người Anh John Akomfrah và Grayson Perry được phong Hiệp sĩ

Bởi Hà Trang 03/02/2023

Trong Lễ Vinh danh chào đón Năm mới 2023 vừa qua, hai họa sĩ người Anh John AkomfrahGrayson Perry đã được phong tước Hiệp sĩ. Trên toàn Vương Quốc Anh, chỉ có hơn một nghìn người được đón nhận vinh dự này. Tước hiệu này như một lời khẳng định vai trò và các đóng góp của họ trong lĩnh vực hoạt động của mình và hơn thế nữa.

Chân dung John Akomfrah

Họa sĩ Akomfrah là học sĩ gốc Ghana. Ông rời đất nước vào năm 1966 khi mới chỉ 9 tuổi do tình trạng bất ổn chính trị căng thẳng tại đây. Chính vì vậy, đa phần những sáng tác của Akomfrah tập trung thể hiện vấn đề di dời, chủ nghĩa đế quốc và chế độ nô lệ, cũng như suy ngẫm sâu sắc về tác hại của môi trường. Những nội dung này được họa sĩ thể hiện trên các thước phim nghệ thuật và phim sắp đặt trên nhiều màn ảnh. Akomfrah cùng với Isaac Julien là một trong số ít họa sĩ da màu được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ.

Chân dung Grayson Perry

Trong khi đó, Grayson Perry là một nghệ sĩ người Anh rất được yêu mến. Ông sở hữu riêng một chương trình truyền hình về Câu lạc bộ nghệ thuật bắt đầu phát sóng trên Kênh 4 vào năm 2020. Mục đích của chương trình là xoa dịu và giúp công chúng Anh vượt qua các đợt phong tỏa liên tiếp do COVID-19 gây ra. Mỗi tuần, Perry sẽ yêu cầu người xem gửi một tác phẩm nghệ thuật họ thực hiện theo chủ đề mà ông đã chọn. Trong vòng ba năm, chương trình đã nhận được hàng chục nghìn lượt gửi tác phẩm tham gia. Tuy nhiên, vị trí của Perry đã được gây dựng một cách vững chắc trong giới nghệ thuật nước Anh từ trước đó chứ không chỉ nhờ chương trình ý nghĩa trên. Vào năm 2003, ông cũng đã dành được giải thưởng nghệ thuật đương đại Turner danh giá.

Trong những năm qua, không chỉ các họa sĩ trực tiếp sáng tác được vinh danh, mà cả những nhân vật với các vị trí khác nhau trong giới nghệ thuật cũng được công nhận. Chẳng hạn, vào năm 2020, Stephen Deuchar, cựu giám đốc của Tate Britain, người từng làm việc tại Quỹ Nghệ thuật của Vương quốc Anh trong mười năm, cũng được phong tước Hiệp sĩ cùng với Christopher le Brun, người từng là chủ tịch của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London.

Những người được phong tước Hiệp sĩ Vương Quốc Anh bao gồm những nhân vật bình thường, bên cạnh các chính trị gia, vận động viên, nhà nghiên cứu nổi tiếng. 60% những người được vinh danh là những công dân đã nhận được Huân chương Đế chế Anh cho công việc vì cộng đồng của họ thông qua hoạt động tình nguyện hoặc từ thiện.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/john-akomfrah-grayson-perry-knighted-britain-1234652531/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư