Gregory Crewdson giới thiệu chuỗi tác phẩm nghệ thuật  “Buổi chiều tối” tại Phòng trưng bày nghệ thuật Templon

Gregory Crewdson giới thiệu chuỗi tác phẩm nghệ thuật  “Buổi chiều tối” tại Phòng trưng bày nghệ thuật Templon

Bởi Hà Trang 09/01/2024

Mùa thu này, phòng tranh Templon (Paris) khai mạc triển lãm nghệ thuật đáng chú ý với những người đam mê nghệ thuật và nhiếp ảnh. Từ ngày 8/11 đến 23/12/2023, nhiếp ảnh gia người Mĩ Gregory Crewdson đã giới thiệu “Buổi chiều tối” (Eveningside), loạt ảnh đen trắng mới nhất thực hiện trong khoảng năm 2021-2022. Triển lãm nghệ thuật ảnh này là phần cuối cùng của bộ ba tác phẩm bắt đầu vào năm 2012, bao gồm hai mươi bức ảnh toàn cảnh rõ nét về khung cảnh chạng vạng.

Tác phẩm nhiếp ảnh thuộc sê-ri “Buổi chiều tối” của Gregory Crewdson.

Gregory Crewdson, người tiên phong trong chuỗi nhiếp ảnh hàng loạt, đã sáng tạo một loại ngôn ngữ nhiếp ảnh mang đậm dấu ấn cá nhân trong suốt 30 năm qua. Mỗi một cú bấm máy là thành quả của cả quá trình tái thực hiện nhiều lần bao gồm phân cảnh, diễn viên, xây dựng bối cảnh, kĩ thuật, những hiệu ứng đặc biệt và sự phức hợp ánh sáng.

Triển lãm nghệ thuật ảnh “Buổi chiều tối” khai mạc vào mùa hè này như một phần của hoạt động hồi tưởng tại Rencontres d'Arles. Nhiếp ảnh gia đẩy ranh giới giữa hiện thực và hư cấu đi xa hơn nữa. Ông tạo dựng những khung cảnh ngoại ô mơ hồ, nơi mà các nhân vật bị đóng băng trong những hoạt động bình thường nhất của cuộc sống hàng ngày. Đây là bức chân dung hư cấu về một nước Mỹ của thời đại không xác định với các cảnh mô tả những nhân vật đơn độc khi đặt cạnh mối tương quan với những tấm gương, cửa sổ cửa hàng hoặc những nơi chuyển tiếp: cầu, hiên nhà, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kim khí… Bảng màu đen trắng khéo léo tận dụng loạt hiệu ứng đặc biệt - sương mù, khói và mưa - để tạo ra bầu không khí gothic ảm đạm gợi lên chủ nghĩa hiện thực của các bộ phim cổ điển, phim đen và các bức tranh của Edward Hopper.

Tác phẩm nhiếp ảnh thuộc sê-ri “Buổi chiều tối” của Gregory Crewdson.

Gregory Crewdson sinh năm 1962 tại Brooklyn, sống, làm việc tại New York và Massachusetts. Tác phẩm của ông đã được trưng bày và sưu tầm rộng rãi tại nhiều bảo tàng, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Brooklyn… Ở Châu Âu, gần đây nhà nhiếp ảnh đã trưng bày tác phẩm của mình tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Torun ở Ba Lan (2018), Phòng trưng bày nghệ thuật Italia ở Turin (2022). Phòng triển lãm tranh Templon đã giới thiệu phần đầu tiên trong bộ ba tác phẩm, "Nhà thờ của những cây thông" vào năm 2017 và phần thứ hai, "Nhật thực của bướm đêm" vào năm 2020, đánh dấu thứ năm hợp tác với nhiếp ảnh gia Gregory Crewdson.

 

Nguồn: Gregory Crewdson présente Eveningside à la Galerie Templon | focusmagazine

Biên dịch: Kim Ngân

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư