Giữ gìn động vật sống mãi với thời gian- Theo đuổi phù du cùng với Samuelle Richardson

Giữ gìn động vật sống mãi với thời gian- Theo đuổi phù du cùng với Samuelle Richardson

Bởi Hà Trang 06/12/2022

Samuelle Richardson là một nghệ sĩ dệt điêu khắc bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một họa sĩ. Những bức tranh của cô đã phát triển từ các nghiên cứu về giải phẫu học, trong đó cô tạo ra các mô hình bộ xương 3D. Nhưng thật tình cờ hoặc có thể là định mệnh, khi xưởng vẽ tranh của cô không còn hoạt động cách đây 10 năm, cô đã chuyển sang tìm hiểu về kỹ thuật điêu khắc. “Bạn có thể nói rằng công việc của tôi đã hoàn thành một cách trọn vẹn” cô ấy nói.

“Bộ sưu tập về chim,” ảnh của Tony Pinto, Được chấp thuận bởi hoạ sĩ.

Trong khi cô làm nổi bật chất lượng thủ công ở những tác phẩm điêu khắc trên vải của mình, thì quá trình thực hành nghệ thuật cổ điển của Richardson cũng khá rõ ràng, cô xây dựng những nhân vật của mình từ trong ra ngoài, từ khung xương, cho đến cơ bắp và làn da.

Nghệ thuật của cô ảnh hưởng theo hướng sinh thái mạnh mẽ, tập trung vào việc tạo hình các loài động vật sống, ngay cả khi khí hậu của chúng ta thay đổi chóng mặt. Theo Richardson, “Khi thế giới tự nhiên bị thu hẹp bởi xã hội hiện đại, tôi suy ngẫm về một thời đại mà trật tự bị đảo ngược. Tôi đang tua lại câu chuyện của chúng ta về thời kỳ mà loài người tin rằng dã thú có sức mạnh thần thánh. Người cổ đại và động vật phụ thuộc lẫn nhau về mặt tinh thần, và tôi thích chơi với hệ thống phân cấp giá trị, tưởng tượng ngày nay chúng ta có thể khác như thế nào”.

Cô ấy nói, bất kể chủ đề là gì, Richardson luôn tìm kiếm “một chất lượng thiết kế đủ tốt để hỗ trợ hình ảnh thơ mộng hơn là hình ảnh theo nghĩa đen”. Và nói thêm rằng sự sắp xếp đẹp mắt của các hình khối và chất liệu rất quan trọng đối với mình, đưa ra chủ đề “đặc trưng bởi sự siêu phàm, hấp dẫn tất cả những gì đẹp đẽ và chết người”.

“Những chú chó ma,” ảnh của Martin Cox, Được sự chấp thuận của hoạ sĩ.

Bản thân các tác phẩm điêu khắc là những công trình kiên cố tạo ra từ dây và cao su xốp được bọc trong vải. Chất lượng cơ cấu của chúng cho phép người xem tưởng tượng hoặc có trực giác về sự hiện diện của lông thú, lông vũ, hàm răng hoặc móng vuốt. Tác phẩm bắt nguồn từ những chân dung vừa dễ nhận biết vừa sống động một cách kỳ diệu. Sự khác biệt của một sinh vật sống thực tế và cấu trúc của Richardson là một loại thuật giả kim. Người xem biết rằng các loài động vật- dù là sư tử, chim, “chú chó ma” hay con người- đều không có thật, nhưng chúng là những sinh vật trong truyện cổ tích, sinh động theo trí tưởng tượng đã vượt qua tính thần thoại vốn được biết của mình.

Người hoạ sĩ nói rằng cô biết khi nào cô thực sự “đạt được điều gì đó” trong tác phẩm mà mình tạo ra, sự nhận biết này đến “khi tôi hình dung ý tưởng của mình được thực hiện bởi một nghệ sĩ đến từ Tây Phi giữa thế kỷ. Một chất lượng nội tại đơn giản trong nghệ thuật châu Phi thực sự chạm tới tôi”.

Richardson bắt đầu mỗi dự án điêu khắc từ những bức tranh bộc lộ cử chỉ và biểu cảm. “Nói một cách ẩn dụ, tôi đang đuổi theo cái phù du và đưa nó lên trang giấy. Đối với tôi, việc viết ra một thứ gì đó khác nhiều so với việc bịa ra nó… Tôi làm để đạt được 'tính tin cậy' trong đấy hơn là nêu lên điều gì đó về chủ nghĩa hiện thực”.

Cô chuẩn bị bắt đầu một dự án mới với các tác phẩm điêu khắc động vật của mình, dành cả mùa thu với tư cách là một nghệ sĩ và học giả thường trú ghé thăm Học viện Hoa Kỳ tại Rome. Đề xuất triển lãm của cô dựa trên mối liên kết giữa tác phẩm điêu khắc và những loài động vật Etruscan được biết đến trong các đồ tạo tác. Cô sẽ giới thiệu một số tác phẩm mới mà mình dự định sẽ sáng tác vào tháng 2 tại Không gian nghệ thuật Keystone, Los Angeles, nơi (cùng với Snezana Saraswati Petrovic), Richardson sẽ tham gia “Rời bỏ Eden” một cuộc triển lãm về biến đổi khí hậu, môi trường sống dần mất và con đường phát triển về hoạt động môi trường.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://artillerymag.com/keeping-the-animal-alive/?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư