Đôi nét về họa sĩ da màu - Penda Diakité

Đôi nét về họa sĩ da màu - Penda Diakité

Bởi Hà Trang 09/12/2022

Penda Diakité là một nghệ sĩ nghệ thuật thị giá người Mỹ gốc Mali Penda Diakité. Cô gây ấn tượng với công chúng nhờ vào các tác phẩm khám phá ý nghĩa của việc sống trong cơ thể được nhân cách hóa từ người Da màu và phụ nữ.

Nữ hoạ sĩ Penda Diakité

Những khái niệm “người chăm sóc, người lao động, người sinh nở” thường được gán cho phụ nữ nói chung và người Da màu. Nhưng trong thế giới của Diakité, không có chỗ cho những phạm trù này. Thông qua những bức ảnh ghép đa phương tiện của mình, Diakité để lộ nhiều màu sắc, kết cấu, câu chuyện và ký ức tạo nên phụ nữ Da màu. 

Penda Diakité, Mandiani, 2021. Hình ảnh được phép của nghệ sĩ.

Các chủ đề được nghệ sĩ lựa chọn rất phong phú, đa chiều, đòi hỏi sự thượng thức và nghiêm túc suy ngẫm của người xem. Khi nói về công việc của mình, nữ nghệ sĩ chia sẻ rằng cô ấy khám phá chất nữ tính của Người da màu như thể “trải nghiệm tâm hồn được phản ánh qua vẻ ngoài của chúng ta”. Và khi ngắm nhìn các tác phẩm của Diakité, người xem cảm nhận được sự phức tạp trong chính bản thân. Đó là những góc cạnh thô kệch, những điểm yếu dịu dàng được tái hiện trong vẻ ngoài khảm trai lộng lẫy.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/more-women/?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư