Điêu Khắc Hùng Kiến

Điêu Khắc Hùng Kiến

Bởi Hà Trang 22/02/2023

Nhà điêu khắc Hùng Kiến tên thật là Nguyễn Mạnh Hùng sinh ngày 20/8/1987 tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Anh tốt nghiệp trường đại học Mỹ thuật Việt Nam chuyên ngành điêu khắc niên khóa 2013 - 2018. Năm 2022 Hùng Kiến có triển lãm cá nhân đầu tiên gồm các tác phẩm điêu khắc sắp đặt về chủ đề kiến. Trước đó, lần đầu tiên anh giới thiệu điêu khắc kiến tại triển lãm Côn Trùng vào tháng 8 năm 2018 tại Vicas Art Studio -  Viện Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Nam số 32 Hào Nam, Hà Nội. Nguyễn Mạnh Hùng đã từng đạt giải khuyến khích về điêu khắc trong triển lãm Festival Mỹ Thuật Trẻ Toàn Quốc năm 2019.

Tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Hùng Kiến

Chủ đề kiến được anh nghiên cứu và khai thác khoảng từ những năm 2013. Tuy nhiên, phải đến triển lãm cá nhân, công chúng mới thực sự được chứng kiến quá trình lao động và sáng tạo của nghệ sĩ. Hơn 3 chục tác phẩm trong triển lãm được lựa chọn từ hàng trăm tác phẩm của anh về loài kiến.

Tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Hùng Kiến

Đối với Hùng, kiến hấp dẫn bởi tạo hình đặc trưng của cơ thể chúng. Cách tạo hình kiến của Hùng giản dị đi thẳng vào đối tượng. Kiến của Hùng được làm bằng sắt, đen nhánh. Từ con nhỏ đến con to đều được làm theo phương pháp làm chảy từng đoạn sắt để ghép tạo khối. Nhờ kỹ thuật nung và ghép sắt mà thân hình kiến xù xì nhưng sinh động, lấp lánh khi bề mặt sắt phản quang dưới đèn rọi. Các tác phẩm kiến siêu thực của Hùng có thể được phóng to tạo hiệu ứng thị giác mạnh ở không gian công cộng.

Tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Hùng Kiến

Về ý nghĩa: “hình ảnh của kiến làm người ta nghĩ về hoàn cảnh của con người giữa đời sống hiện đại, với hàng trăm gánh nặng trên vai nhưng luôn phải cố gắng vượt qua”. Hay ở một tự sự khác, anh viết: “Phận người cũng như phận Kiến đều tận hiến cho lý tưởng và trách nhiệm của mình trước những biến động của cuộc sống.” Bởi thế, Hùng dựng nên trong triển lãm đó cả xã hội loài kiến gồm có kiến thợ, kiến chúa, và cả xác kiến chết, để làm sống động thêm công cuộc lao động và tận hiến của tổ chức xã hội loài kiến. Nhìn khối lượng kiến sắt mà Hùng miệt mài tạo ra trong nhiều năm, đã thấy sự chăm chỉ của nhà điêu khắc và sự theo đuổi bền bỉ của anh với một chủ đề. Đây cũng là cách mà nhiều tác giả khác ở Việt Nam và trên thế giới đang làm để đào sâu tư duy ở nhiều khía cạnh từ tạo hình đến ý nghĩa ở đối tượng nghệ thuật.

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư