Cùng nhìn lại triển lãm tranh nổi bật mang tên “Lụa 2022” quy tụ 5 hoạ sĩ nổi tiếng Việt Nam 

Cùng nhìn lại triển lãm tranh nổi bật mang tên “Lụa 2022” quy tụ 5 hoạ sĩ nổi tiếng Việt Nam 

Bởi Nguyễn Hiếu 18/09/2022

Sự kiện triển lãm nghệ thuật “Lụa 2022” được diễn ra trong vòng 2 tháng từ ngày 7/6 đến 7/8,  tổ chức tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space với sự góp mặt của 5 cái tên nổi tiếng trong giới tranh lụa Việt Nam bao gồm: Vũ Đình Tuấn, Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Đức Toàn, Lưu Chí Hiếu và Nguyễn Thị Hoàng Minh.

Tiếp nối từ truyền thống lâu đời để lại, tranh lụa Việt Nam trong những thập kỷ gần đây được phát triển thêm những nét rất mới trong cách vẽ và tinh thần thời đại với những lớp tầng cảm xúc thông qua đời sống tinh thần cá nhân của các hoạ sĩ. Tranh lụa ngày nay tiếp tục hiện lên với vẻ thuần khiết, mỏng manh, mềm mại nhưng đầy mạnh mẽ thẳm sâu và huyền ảo của mình.

Triển lãm trưng bày khoảng 40 tác phẩm của 5 nghệ sĩ vẽ tranh lụa nổi tiếng là: Vũ Đình Tuấn, Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Đức Toàn, Lưu Chí Hiếu, Nguyễn Thị Hoàng Minh. Mỗi bộ tác phẩm của các nghệ sĩ đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Nghệ sĩ Vũ Đình Tuấn cho rằng “chúng ta đang ngắm nhìn trong đời sống tự nhiên qua ô cửa sổ có hình dạng một khuôn mặt”. Bộ tác phẩm “Vườn Đông phương” của anh mang nhiều hình thái cảm xúc xã hội khác nhau: sự bộn bề của xã hội, sự tĩnh lặng của cây cỏ, sự sôi nổi của các loài vật… những trạng thái ấy là tất yếu nhưng đến từ cái bên ngoài, do cảm nhận của chính chúng ta. Ở bản thể nội tại thì đằng sau khung cửa sổ đó là sự an yên, là chính mình.

Nghệ sĩ Bùi Tiến Tuấn luôn dành nhiều sự quan tâm đến đề tài về hình tượng người phụ nữ trong xã hội. Anh từng chia sẻ: “Muốn biết xã hội như thế nào thì hãy nhìn vào người phụ nữ trong xã hội đó”. Hình ảnh phụ nữ trong tác phẩm của hoạ sĩ mang một cảm giác hài hòa, bình yên. Đó là những cô nàng mây, nàng thơ của hoạ sĩ ẩn hiện những đường nét tưởng chừng như thực mà hư ảo. Với việc kết hợp tinh tế giữa các màu sắc trên chất liệu đầy “đỏng đảnh” như lụa đã tạo nên một sự hòa hợp của người phụ nữ với không gian xung quanh.

Nghệ sĩ Nguyễn Đức Toàn chia sẻ: “Nhìn sự vật, tôi thấy chân dung của Thời gian”. Bộ tác phẩm “Không ngủ” là một dòng chảy thời gian: từ khoảnh khắc tràn trề sức sống của hoa lá tiếp đến khung cảnh khi mọi thứ dần trôi qua, và đến lúc kết thúc một chu kì cuộc đời. Dẫu thời gian cứ trôi qua nhưng vẫn có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của từng khoảnh khắc trong tác phẩm.

Nghệ sĩ Lưu Chí Hiếu đem đến một không gian siêu thực được đan chồng bởi những lớp cắt thiên nhiên và đồ vật, giữa các cặp tương tác với nhau như bóng và hình, sáng và tối, ẩn và hiện, cổ và kim. Bên ngoài sự thực hư ảo thì bên trong chứa đựng nhiều điều gợi mở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Hoàng Minh kể câu chuyện về con người, những xúc cảm, góc khuất và đâu đó có thể là hình ảnh một giai đoạn cảm xúc của hoạ sĩ. Khi chiêm nghiệm các tác phẩm, có thể nhìn thấy bóng hình của chính mình ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời.

 

Nguồn:https://hanoigrapevine.com/vi/2022/06/trien-lam-lua-2022/

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư