Có phải Bảo tàng Metropolitan đã che đậy việc mua lại bức tranh Van Gogh bị Đức quốc xã cướp phá?

Có phải Bảo tàng Metropolitan đã che đậy việc mua lại bức tranh Van Gogh bị Đức quốc xã cướp phá?

Bởi Hà Trang 05/01/2023

Những người thừa kế của một nhà sưu tập người Do Thái đã trốn khỏi Đức vào những năm 1930 tuyên bố rằng các vấn đề về nguồn gốc được ghi chép đầy đủ của bức tranh “La cueillette des olives” đã bị bảo tàng và quỹ Hy Lạp hiện sở hữu nó bỏ qua.

Những người thừa kế của một nhà sưu tập người Do Thái có tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã tịch thu khi bà trốn khỏi Đức vào năm 1936 đang kiện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York và Quỹ Basil & Elise Goulandris có trụ sở tại Athens để đảm bảo trả lại (hoặc bồi thường) cho một tranh của Vincent van Gogh.

Vụ kiện, được đệ trình vào tuần trước tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Bắc California, Oakland. Liệt kê chín người thừa kế của Hedwig Stern, một nhà sưu tập đã chạy trốn khỏi Đức Quốc xã và cuối cùng định cư ở Berkeley, là nguyên đơn. Vụ kiện cáo buộc rằng Quỹ Basil & Elise Goulandris tiếp tục giữ bức tranh bất chấp các vấn đề về nguồn gốc xuất xứ, và rằng Met đã mua tác phẩm vào năm 1956 rồi sau đó “bí mật bán” vào năm 1972 để tránh phải đối mặt với những yêu cầu bồi thường.

Vincent van Gogh, tác phẩm La cueillette des olives, 1889

Tác phẩm được đề cập đến, La cueillette des olives (Hái ô liu, 1889), đã được giới thiệu trong sự kiện Van Gogh và Rừng Ô Liu hồi đầu năm nay tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam và hiện đang được trưng bày trở lại tại bảo tàng của Quỹ Basil & Elise Goulandris ở Athens. Trên trang web của quỹ, nguồn gốc của nó không bao gồm Stern nhưng có khoảng cách giữa năm 1924 và khoảng năm 1948, giai đoạn hoàn toàn bao gồm việc Đức Quốc xã tước đoạt có hệ thống tài sản của người Đức gốc Do Thái.

Đơn khiếu nại liệt kê giá trị của bức tranh là "hơn 75.000 đô la", dựa trên số tiền tối thiểu mà các nguyên đơn yêu cầu Met nhận được cho bức tranh, mặc dù giá bán thực tế của nó vào năm 1972 và giá trị của nó ngày nay chắc chắn cao hơn nhiều. Theo trang web của Tổ chức Basil & Elise Goulandris, sau khi bị loại khỏi bộ sưu tập của Met, tác phẩm đã được tổ chức này mua lại thông qua phòng trưng bày thương mại Marlborough Fine Art. Một báo cáo đương thời của New York Times cho rằng giá chào bán bức tranh Van Gogh nằm trong khoảng 1,5 triệu đô la.

Khiếu nại cáo buộc rằng bức tranh đã được mua lại, lặng lẽ ngừng cung cấp và cuối cùng được bán theo chỉ đạo của Theodore Rousseau, giám đốc phụ trách và phó giám đốc của bảo tàng, người từng là thành viên của Monuments Men and Women, nhóm giám tuyển người Mỹ và Anh, các nhà sử học nghệ thuật và các chuyên gia khác đã tìm cách truy tìm tác phẩm nghệ thuật bị Đức quốc xã cướp phá trong và sau Thế chiến thứ hai. Như vậy, những người yêu cầu bồi thường cáo buộc, Rousseau hoặc “biết hoặc có ý thức coi thường” những vấn đề xuất xứ xung quanh La cueillette des olives (Stern đã tích cực tìm kiếm sự trở lại của bức tranh từ năm 1948 đến năm 1955, theo đơn kiện).

Người phát ngôn của bảo tàng cho biết: “Không có thời điểm nào trong thời gian Met sở hữu bức tranh, có bất kỳ ghi chép nào cho thấy từng thuộc về gia đình Stern - thực sự, thông tin đó không có sẵn cho đến vài thập kỷ sau khi bức tranh rời khỏi bộ sưu tập của bảo tàng”. nói với báo The Art. "Việc bán The Olive Picking của Met đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt của bảo tàng đối với việc hủy bỏ quyền trao đổi—cụ thể,  ghi nhận rằng tác phẩm được coi là có chất lượng kém hơn so với các tác phẩm khác cùng loại trong bộ sưu tập. Trong khi Met tôn trọng quan điểm rằng tác phẩm này đã được đưa vào bộ sưu tập và đã bị hủy bỏ quyền trao đổi một cách hợp pháp và phù hợp với tất cả các nguyên tắc và chính sách, bảo tàng hoan nghênh và sẽ xem xét mọi thông tin mới được đưa ra ánh sáng".

Các nguyên đơn trong vụ án là 9 hậu duệ của Hedwig Stern sống ở California, bang Washington và Israel. Theo đơn khiếu nại, họ đã liên hệ với đại diện của Quỹ Basil & Elise Goulandris, nhưng không thể đạt được thỏa thuận về việc trả lại. Đại diện cho các nguyên đơn đã không trả lời yêu cầu bình luận tại thời điểm xuất bản.

Người phát ngôn của Quỹ Basil & Elise Goulandris nói với The Art Newspaper rằng họ "chưa được thông báo chính thức về bất kỳ hành động nào" liên quan đến khiếu nại đối với La cueillette des olives và "do đó chúng tôi không chưa có bình luận gì về điều này".

Đây là yêu cầu khiếu nại thứ hai của Đức Quốc xã về một bức tranh Van Gogh xuất hiện trong tháng này. Vào ngày 13 tháng 12, hậu duệ của chủ ngân hàng người Đức gốc Do Thái Paul von Mendelssohn-Bartholdy đã đệ đơn kiện công ty bảo hiểm Nhật Bản Sompo Holdings để đòi lại tác phẩm "Hoa hướng dương" (1888).

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.theartnewspaper.com/2022/12/20/hedwig-stern-heirs-lawsuit-van-gogh-metropolitan-museum-basil-elise-goulandris-foundation

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư