Chương trình tưởng niệm nghệ sĩ Moon Shin tại Tuần lễ Nghệ thuật Hàn Quốc tại Seoul (Phần 1)

Chương trình tưởng niệm nghệ sĩ Moon Shin tại Tuần lễ Nghệ thuật Hàn Quốc tại Seoul (Phần 1)

Bởi Nguyễn Hiếu 16/09/2022

Tuần lễ nghệ thuật Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Seoul đang diễn ra sôi nổi với nhiều chương trình hấp dẫn. Đáng chú ý nhất trong số đó là chương trình tưởng niệm dành cho một trong những nghệ sĩ đặc biệt nhất Hàn Quốc -  Moon Shin tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại và hiện đại quốc gia, chi nhánh Deoksugung.

Tác phẩm “Không đề” (Untitled) (1987) của nghệ sĩ Moon Shin xuất hiện trong chương trình kỷ niệm

 

Moon Shin sinh năm 1922 tại Kyushu, Nhật Bản, với cha là người Hàn Quốc và mẹ là người Nhật Bản. Nghệ sĩ đã từng có 20 năm sinh sống tại Paris, Pháp cho đến khi trở về Seoul vào năm 1980. Ông mất vào năm 1995 tại quê hương Masan, Hàn Quốc.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Moon Shin đã đạt được danh tiếng cả trong nước và quốc nhưng những tác phẩm của ông thực tế vẫn còn ít được biết đến. Bởi một phần, ông “là một kẻ lang thang” và là một “nhân vật khác biệt trong lịch sử nghệ thuật hiện đại Hàn Quốc”. Ông là một số ít các nghệ sĩ sẵn sàng “vượt qua nhiều biên giới giữa phương Đông và phương Tây, truyền thống và hiện đại, tượng hình và trừu tượng, tự nhiên và khoa học, khao khát và hữu hình, hình thức và nội dung, nguyên bản và tái tạo, vật chất và tinh thần, cuối cùng để tìm ra sự cân bằng tinh tế giữa hai thuật ngữ đối lập nhau” theo chia sẻ người phụ trách triển lãm Park Hyesung viết trong danh mục. Không những vậy, Moon Shin còn xuất sắc cả trong hội họa, điêu khắc, thủ công, thiết kế và kiến trúc.

Chương trình kỷ niệm nhân một trăm năm ngày sinh của nghệ sĩ nói trên sẽ điểm lại những tác phẩm của một người “đã tạo ra một thế giới mới đầy thách thức giữa thời kỳ hỗn loạn ở Hàn Quốc,” theo như Hong Nam-pyo, Thị trưởng thành phố Changwon, viết trong lời nói đầu của buổi triển lãm.

Không gian triển lãm với chủ đề “Hướng tới vũ trụ” chiếm diện tích của bốn phòng trưng bày khác nhau được sắp đặt một cách tài tình. Mỗi phòng trưng bày đều mang đến cho khán giả những cảm nhận riêng, từ các bức tranh trên những bức tường nâu uốn lượn đến những tác phẩm điêu khắc trên các phiến đá lớn. Tại từng không gian khác nhau, một bản nhạc phù hợp sẽ vang lên dẫn lối cảm xúc cho người xem kết nối với các tác phẩm nghệ thuật của tác giả.

Dưới đây là 9 tác phẩm xem nhất của nghệ sĩ Moon Shin tại triển lãm MMCA Deoksugung kéo dài đến hết ngày 29 tháng 1 năm 2023.

 

Tác phẩm “Chân dung” (Self-portrait), 1943

Bức “Chân dung tự hoạ”, 1943.

 

“Chân dung tự hoạ” (Self-portrait) là tác phẩm duy nhất còn sót lại từ thời sinh viên của nghệ sĩ Moon Shin ở Nhật Bản. Cũng như hầu hết các tác phẩm khác, bức tranh này mang phong cách hoàn toàn đối lập với phong cách hội họa siêu thực thống trị Tokyo vào thời điểm đó. Bức chân dung được vẽ nên bằng những lớp màu sơn dày được sáng tác vào năm sau khi tác phẩm của ông không được tham gia cuộc triển lãm quan trọng hàng năm của Nikaten ở Nhật Bản. Thay vì thất vọng bỏ cuộc, Moon Shin vẫn mang cái nhìn tự tin, trực diện của ông ấy với tư cách là một nghệ sĩ.

 

Bức tranh “Bắt cá” (Fishing), 1948

Bức “Bắt cá”, 1948 được chụp bởi Maximilíano Durón/ARTnews

Kỹ năng sử dụng các lớp sơn dày của Moon Shin quá tinh tế và khéo léo trên bức tranh này. Từng chi tiết nhỏ trong hình ảnh được lột tả tài tình dưới nét vẽ của ông. Nỗi thống khổ hiện rõ trên gương mặt của những người đàn ông khi họ cùng quay cuồng với một con cá được nâng lên một tầm cao mới trên khung chạm khắc của bức tranh. Đó là tiền đề cho nhà điều khắc Moon Shin trong tương lai.

 

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/artists/ten-essential-works-by-cezanne-1234637022/?zarsrc=30

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư