Chân dung họa sĩ Sharon Ellis (Kohn Gallery)

Chân dung họa sĩ Sharon Ellis (Kohn Gallery)

Bởi Hà Trang 24/11/2022

Mặc dù được nuôi dưỡng trong một gia đình theo đạo Cơ đốc giáo miền Nam một cách nghiêm ngặt, nhưng Sharon Ellis lại không tin tưởng vào tôn giáo. Thay vì tham gia vào các hoạt động tại nhà thờ, Ellis tìm đến hội hoa để thể hiện tín ngưỡng tâm linh của riêng mình. Họa sĩ sáng tác các bức tranh phong cảnh theo phong cách psychedelic với các đường cong độc đáo mang đến hiệu ứng thị giác thu hút khá phổ biến hiện nay. Cùng với những họa sĩ khác, Ellis cũng đã góp phần hợp pháp hóa lối vẽ tranh này vào những năm 1990. 

 

Sharon Ellis, Cây liễu trên sa mạc buổi tối, 2022. Được phép của Phòng trưng bày Kohn.

Là một người yêu thiên nhiên, Ellis dành nhiều năm sinh sống tại Silver Lake, Los Angeles trước khi chuyển đến Thung lũng Yucca, nơi giao thoa của vùng đất rộng lớn và bầu trời của sa mạc. Dù mang tâm hồn của người họa sĩ, nhưng Ellis vẫn làm việc một cách chăm chỉ và kỷ luật cao. Nữ họa sĩ sử dụng nhiều vốn thời gian của mình trong việc sáng tác từng tác phẩm bằng cách sơn lên đến 60 lớp sơn alkyd để tạo ra các bề mặt trơn mịn, nguyên sơ mang lại chất lượng hình ảnh kỳ diệu. 

Trong triển lãm mới của mình, các sáng tác được vẽ trên giấy của họa sĩ đã chạm đến chủ đề khá nóng hiện này là vấn đề thời tiết. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các bức tranh này đều mô tả các điều kiện khí quyển bất thường và dị thường đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Họa sĩ giải quyết các nguy cơ của biến đổi khí hậu bằng cách tập trung vào các hiện tượng môi trường có thể duy trì hoặc đe dọa sự sống, chẳng hạn như lũ quét và nắng nóng khắc nghiệt. Trong tác phẩm “Thông điệp” (Messenger) (2016), một hàng cây được tạo nên bằng những giọt mưa và được tô điểm bằng những sợi đèn điện hình quả lê xuất hiện dưới cầu vồng truyền tải ý tưởng nước là một nguồn tài nguyên quý giá và khan hiếm trên sa mạc. Đặc biệt là khi hạn hán đang diễn ra thường xuyên hơn. Hình ảnh những giọt mưa đi kèm với các sét cũng xuất hiện trong tác phẩm “Ngày mùa hè đen tối” (Dark Summer Day) (2022) mới của họa sĩ. Những giọt mưa rơi xuống tắm mát cho các cây cối, nhưng dường như bị ngăn lợi bởi lớp mưa bui ô nhiễm màu đen bên dưới.

Bên cạnh nhắc đến mưa, các hình thái thời tiết nóng lạnh cũng xuất hiện trong các sáng tác về môi trường của họa sĩ Ellis. Trong “Đêm Mojave” (Mojave Night) (2022), một màu xanh đen bao phủ toàn bộ bức tranh ngụ ý cho cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông. Thế nhưng, trong “Cái nóng mùa hè” (Summer Heat) (2022), tông màu cam và màu vàng chiếm thế chủ đạo tượng trưng cho sức nóng vật vã vào mùa hè. Ở cả hai tác phẩm, hình ảnh mặt đất với lơ thơ những mảng cây cằn cỗi màu đen đều xuất hiện. Chúng đều mang đến sự hoang tàn do khí hậu bất thường gây ra, nhưng chúng cũng mang ý nghĩa tâm linh và niềm lạc quan hy vọng của người sáng tác với bầu trời cùng làn sao lấp lánh trong “Đêm Mojave” hay cảnh mặt trời rực rỡ trong “Cái nóng mùa hè”.

Điểm nhấn nhất trong chuỗi các sáng tác mới nhất của Ellis, cuối cùng, nằm trong tác phẩm “Đêm liễu sa mạc” (Desert Willow Evening) (2022). Bức tranh này được họa sĩ gửi gắm yếu tố tâm linh với tạo hình chủ thể với cấu trúc giống như bàn thờ từ cây cối và một thiên thể ở trên đỉnh mô phỏng lại một trang lịch từ một cuốn sách thời trung cổ.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/sharon-ellis/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư