Chân dung họa sĩ Catalina Ouyang (Night Gallery)

Chân dung họa sĩ Catalina Ouyang (Night Gallery)

Bởi Hà Trang 02/12/2022

Trong Vật lý, không hề có một đường thẳng tuyệt đối hay một vòng tròn hoàn hảo. Chỉ có dòng điện, các xoáy vortex, độ lệch điện từ trường, các dạng vật chất và các sinh vật có thể biến đổi tại mỗi lần gặp phải bất thường. Những thứ khô khan như vậy thật không dễ dàng có thể trở thành đối tượng trong các sáng tạo nghệ thuật. Tuy nhiên, đến với triển lãm “Tha thứ cho mọi thứ” (forgive everything) của Catalina Ouyang, khán giả sẽ có cơ hội ngắm nhìn các khái niệm vật lý dưới dạng một tác phẩm điêu khắc. Chủ đề của triển lãm bắt nguồn từ “bài toán ba vật thể” - một bài toán về Vật lý Quỹ đạo hóc búa trong hàng thế kỷ, lấy vị trí và vận tốc của ba vật thể nhưng không thể tính toán được chuyển động và quỹ đạo tiếp theo của chúng. Thông qua đây, nhà điêu khắc Ouyang muốn làm sáng tỏ về tập hợp vũ trụ mà chúng ta đang sinh sống, chúng dễ bị tác động bởi lực hấp dẫn và lực hút của các lực khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố hỗn loạn và sự khó lường.

Catalina Ouyang "Dấu nháy đơn của Lucretia" 2022 (chi tiết). Hình ảnh lịch sự của nghệ sĩ, Make Room, Los Angeles, và Night Gallery, Los Angeles. Ảnh: Nik Massey.

Tác phẩm sắp đặt mang tên “Syzygy” xuất hiện khi bạn di chuyển giữa ba không gian lờ mờ được phân cách hời hợt bởi những tấm vải tuyn mỏng manh. Ba tác phẩm điêu khắc kỳ lạ nằm ở trung tâm mỗi không gian triển lãm. Hình ảnh các chi, móng, tóc, thịt, xương và các mảnh vụn vật chất mơ hồ đông lại và rỉ ra, bị mắc kẹt trong trạng thái chúng biến thành. Nhiều âm thanh hỗn độn len lỏi vào trong tâm trí bạn. Khi là một bài thánh ca tinh tế của một đàn ruồi, khi là thành những rung động mượt mà của một bản concerto cho đàn cello. Ba máy chiếu liên tục chiếu sáng các bức điêu khắc, hằn bóng lên trên các bức tường. Hình ảnh các bộ phận được trang trí bằng những chiếc nơ và nếp gấp kiểu baroque tràn ngập khắp gian phòng triển lãm, lúc đối lập, đan xen vào nhau khi chúng biến đổi, lặp lại các chuyển động dưới ánh sáng.

Trong bộ phim độc lập mang tên “Đồng cảm với ma quỷ” (Sympathy for the Devil) được chiếu ở một góc tại Night Gallery East, Ouyang sẽ trình bày những quan niệm có liên quan về bản thân, mẹ và bà như một cách mở rộng phạm vi suy nghĩ về bài toán vật lý ở trên. Bởi nó liên quan đến sự hình thành bản sắc, hướng đến các câu chuyện cá nhân - gia đình gợi lên các tình huống quen thuôc, thường gặp.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/pick-of-the-week-catalina-ouyang/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư