Chân dung bởi họa sĩ Lisa Solomon tại Walter Maciel Gallery (P2)

Chân dung bởi họa sĩ Lisa Solomon tại Walter Maciel Gallery (P2)

Bởi Hà Trang 19/02/2023

Một tác phẩm khác là “From from Poland”, hình ảnh vầng hào quang tiếp tục được lặp lại, nhưng có màu xanh ngọc lục bảo ở phía sau nhân vật với chiếc đầu nghiêng nghiêng. Ở đây, người họa sĩ mặc một chiếc áo liền quần thêu hoa và một chiếc khăn trùm đầu màu ngọc lục bảo nhạt hơn một chút.

Tuy nhiên khi hóa thân vào trang phục của các nền văn hóa mình không gắn bó, chẳng hạn như trong “From from Ecuador”, khuôn mặt và mái tóc của bà được vẽ bằng màu nước đơn sắc, đen, xám và trắng nhấn mạnh rằng chủ thể không hoàn toàn hiện diện trong trang phục đó. Trong những bức họa đó, nụ cười của bà không hề tự nhiên, , ánh mắt hơi ngờ vực, như thể đang tự hỏi mình đang làm gì trong bộ quần áo không “phù hợp” với văn hóa của mình. Các hình ảnh khác mô tả nghệ sĩ trong trang phục của người Inuit và Tây Tạng cũng có các chi tiết tương tự

Lisa Solomon, Nhưng bạn đến từ đâu? (Mexico), 2022. Được phép của Nghệ sĩ và Phòng trưng bày Walter Maciel.

Trong một căn phòng liền kề của phòng trưng bày, những chiếc móc có màu sắc rực rỡ của Solomon được thắt lại một cách duyên dáng và rủ xuống các bức tường. Các liên kết là các hình ảnh tham chiếu về kết nối của con người vượt ra ngoài sự khác biệt về văn hóa hoặc sắc tộc hoặc các điểm xuất phát ngẫu nhiên.

Giữa một xã hội đang có sự phân hóa sâu sắc, quan điểm sáng tác và các tác phẩm của Solomon dường như tỏa sáng rực rỡ hơn với tính nhân văn và tinh thần gắn bó, bất kể văn hóa hay nguồn gốc ra sao.

Xem thêm phần 1 tại đây

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư