Chân dung bởi họa sĩ Lisa Solomon tại Walter Maciel Gallery (P1)

Chân dung bởi họa sĩ Lisa Solomon tại Walter Maciel Gallery (P1)

Bởi Hà Trang 19/02/2023

Thay vì lựa chọn các đối tượng sáng tác trừu tượng, họa sĩ Lisa Solomon lại quyết định tìm về những bức chân dung màu nước đầy sức gợi. Các bức tranh này đặc biệt ở chỗ chúng là tranh tự họa lại tác giả, trong trang phục truyền thống - di sản dân tộc của bà, cũng như trang phục truyền thống của các quốc gia là một phần trong lịch sử văn hóa của họa sĩ. Hoàn hảo, chính xác và tinh tế, những bức họa mô tả văn hóa dân tộc của Solomon có kích thước 35” x 23” (88,9cm x 58,42cm), trong khi những bức chân dung mô tả nền văn hóa khác có kích thước nhỏ hơn một nửa (14” x 11”).

Để có thể tái hiện lại chân thực và chuẩn xác nhất yếu tố văn hóa và lịch sử trên tranh của mình, họa sĩ đã sử dụng trang phục bản địa chọn lọc từ các kho lưu trữ ảnh và gợi lên phong cách riêng của họa sĩ vẽ chân dung truyền thống. Tùy thuộc vào từng nên văn hóa chúng đại diện, cách vẽ và cách phối màu trên nhân vật và các chi tiết trang trí của Solomon sẽ khác nhau.

Lisa Solomon, Đến từ Nhật Bản, 2022. Được phép của Nghệ sĩ và Phòng trưng bày Walter Maciel.

Họa sĩ thường sử dụng nhiều lớp vẽ và lớp màu phức tạp trên mỗi tác phẩm như chính nguồn gốc của cá nhân bà. Mỗi bức tranh đều dựa trên những bức ảnh mà Solomon tự chụp, từ đó sử dụng màu nước để vẽ lại. Ngoài ra, bà còn ghim vào bức họa những bộ quần áo cắt giấy có màu sắc sống động và nhiều hình dạng hình học sống động, cũng như nhiều chỉ và sợi thêu. Bằng cách sử dụng nhiều lớp vật liệu này, Solomon không chỉ tạo ra những bức chân dung sống động về kích thước, được hiện thực hóa đẹp mắt, mà còn thu hút sự chú ý đến các lớp bản sắc văn hóa và chủng tộc hỗn hợp hiện diện ở đất nước nơi bà sinh sống.

Trong những hình ảnh lớn hơn đại diện cho các quốc gia họa sĩ có liên quan đến là Nhật Bản, Nga, Ba Lan, Litva và Romania, các bức chân dung thường được vẽ bởi bảng màu nước đa sắc cho da và tóc. Với tác phẩm “From from Japan”, Solomon mặc một bộ kimono màu oải hương có hoa văn zig-zag, với một bông hoa oải hương và cành hoa trắng gài lên bới tóc kiểu truyền thống. Nụ cười nửa miệng của bà dường như rất tự hào và thoải mái, hướng người xem đến biểu tượng một vòng tròn vàng được đặt sau đầu.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/lisa-solomon/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư