Chân dung bởi họa sĩ Adam Higgins - Chris Sharp Gallery

Chân dung bởi họa sĩ Adam Higgins - Chris Sharp Gallery

Bởi Hà Trang 17/02/2023

Thay vì chọn các chủ đề bay bổng, lãng mạn, Adam Higgins lại chọn cho mình hướng đi riêng với các bức vẽ độc đáo về các món ăn hàng ngày. Chủ để kén người xem nhưng nếu đã lỡ bước chân đến phòng tranh để nhìn tận mắt các tác phẩm siêu thực của Higgins, chắc chắn khách tham quan sẽ phải đến lần nữa.

Thực sự, các bức tranh quá đẹp mắt và sống động. Nhìn ngắm chúng cứ như khán giả đang được nhìn tân mắt món đồ ăn hấp dẫn, giống như món rau diếp xanh giòn trên chiếc Big Mac trong quảng cáo của McDonalds. Đặc biệt, bức tranh “Caesar salad with chicken and housefly” (Salad Caesar với thịt gà và ruồi nhà) (2022) dễ dàng gây ấn tượng bởi tính chân thực đến tận độ nặng và nhẹ của từng chiếc lá, bánh mì nướng và khối thịt gà. Chúng thật đến mức có thể sờ, ngửi, nếm mùi vị của nó dưới các nét vẽ ngắn, phức tạp, dày đặc.

Adam Higgins, "Caesar salad with chicken and housefly,"

Những bức tranh trompe l'oeil này có thể tạo nên sự ngạc nhiên như khi thực sự ăn McDonalds sau khi nhìn thấy một sản phẩm đẹp hơn nhiều so với quảng cáo. Người xem dễ dàng đắm chìm, lơ đãng mong đợi được nhìn cận cảnh những đường gân của lá và hạt tiêu trong bức tranh Caesar trước khi đối mặt với cấu trúc thực sự của chính bức tranh. Các bức tranh của Higgins là một tác phẩm hội họa nhưng cách anh triển khai nó lại rất hiện đại, độc đáo.

Không giống như các họa sĩ hiện nay, những bức tranh salad dường như là về các đối tượng đang trong quá trình chụp ảnh. Ví dụ: các tác phẩm “Caesar salad with chicken and housefly” (Salad Caesar với thịt gà và ruồi nhà), “Caesar salad with gulf shrimp and red chard” (Salad Caesar với tôm và củ cải đỏ), và “Caesar salad with pecorino romano lump” ( Salad Caesar với cục pecorino romano) (2022) còn thể hiện đến từng hình ảnh phản chiếu ánh sáng trực tiếp, rực rỡ từ phía trên như thể món salad được chiếu sáng nhân tạo bằng đèn studio. Người ta có thể tưởng tượng các nhà tạo mẫu thực phẩm sắp xếp tôm giống như vậy và các kỹ thuật viên ánh sáng điều chỉnh đèn studio để thu được toàn bộ dải màu trong món salad một cách hoàn hảo.

Adam Higgins, Caesar salad with gulf shrimp and red chard, 2022.

Mặc dù các bức tranh mang chất tĩnh vật truyền thống, nhưng Higgins biết cách tạo khác biệt bằng cách định hướng lại góc nhìn của chúng ta từ góc nhìn của người họa sĩ. Bằng cách này, nguồn sáng của các bức tranh trở nên khó phân biệt. Cái nhìn từ trên cao của các bức tranh nhấn mạnh tính giả tạo và phối cảnh gợi lại vô số hình ảnh “ẩm thực” hỗn loạn trên Instagram. "Điện thoại ăn trước", việc thưởng thức đồ ăn uống được trì hoãn dưới danh nghĩa chụp ảnh món ăn. Người xem được hướng tới trải nghiệm đầy đủ cảm giác hơn về chủ đề của các bức tranh trước khi đối mặt với bản chất của chính bức tranh. Higgins có thể đã muốn sử dụng các bức tranh để khám phá một cách dí dỏm việc những mong muốn bị trì hoãn vĩnh viễn một cách hoài nghi vì các quảng cáo và mạng xã hội.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/gallery-rounds-adam-higgins/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư