Các tác phẩm điêu khắc sinh động từ các cấu trúc cũ của nghệ sĩ Chiffon Thomas

Các tác phẩm điêu khắc sinh động từ các cấu trúc cũ của nghệ sĩ Chiffon Thomas

Bởi Hà Trang 22/10/2023

Triển lãm cá nhân đầu tiên của Chiffon Thomas “The Cavernous” diễn ra vào tháng 9 vừa qua tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Aldrich ở Connecticut là tập hợp các tác phẩm tập trung khai thác di sản của mái vòm trắc địa, tạo ra sự cộng hưởng đương đại. 

Cấu trúc “theo chủ nghĩa hiện đại hippie” không tưởng khởi nguồn từ kiến trúc sư - nhà lý thuyết hệ thống người Mỹ Buckminster Fuller, là một nỗ lực nhằm tạo ra nơi trú ẩn hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn vào thời điểm Hoa Kỳ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng. Từ cảm hứng này, các tác phẩm điêu khắc – sắp đặt đương đại với những tấm mica hình tam giác óng ánh mờ nhạt chiếm ưu thế trong không gian. Thomas đã xây dựng mái vòm để làm địa điểm tổ chức các buổi biểu diễn diễn ra tại Aldrich. Một hình người được điêu khắc dường như bị mái vòm nghiền nát hoặc chìm xuống, tạo ra sự kết hợp kỳ lạ giữa con người và kiến trúc. Hiệu ứng vừa dịu dàng vừa dữ dội.

An assemblage made of wooden dowels, the kind that support railings, forms a pyramid-like shape.

Tác phẩm điêu khắc "Rose Window Tower Iteration II" (2022)

Thomas bị cuốn hút bởi mối quan hệ giữa cơ thể và môi trường xây dựng trong khi hoàn thành bằng MFA tại Yale. Đối với các tác phẩm điêu khắc trước đây, anh thường định hình các vật liệu bằng gỗ mà anh lấy lại từ kiến trúc thuộc địa của New England bao gồm cột, trục trang trí, cửa sổ và cửa ra vào, thành những tập hợp truyền tải cảm giác hủy diệt hoặc sụp đổ. Sắp xếp lại các yếu tố này, Thomas phân tích các di sản vật chất và xã hội của các cấu trúc lịch sử mà chủ nghĩa thực dân và chế độ nô lệ tạo ra, nhấn mạnh những phẩm chất ám ảnh của các đồ trang trí kiến trúc công phu. Anh cũng phát triển một bảng màu sắc trực quan đặc biệt được xác định bằng các màu trung tính và lớp gỉ lan tỏa, thường đốt các mảnh vụn để tạo ra lớp hoàn thiện đen và cháy. 

A heavy lacey object is hoisted by a metal contraption.

Tác phẩm nghệ thuật "Betrothal I" (2021)

Đặc biệt, nhà điêu khắc bị thu hút bởi các thiết kế mái vòm từ Filler. Bị ảnh hưởng một phần bởi những ký ức về quá trình giáo dục tôn giáo ở Chicago, Thomas cũng đã bắt đầu thử nghiệm chất liệu kính màu, mang lại nhiều màu sắc hơn cho tác phẩm của mình. Một loạt các tác phẩm mới ra mắt tại Aldrich có hình dạng kim tự tháp trên các cột kim loại hình chữ nhật. Các tấm kính màu tạo thành ba mặt của những kim tự tháp này, chúng sẽ phát ra ánh sáng xanh và đỏ khi được chiếu sáng từ bên trong. Mặt thứ tư là silicon giống như da được khâu lại, tạo liên tưởng về cơ thể với những tác phẩm điêu khắc hình học này.

Trong tháng 10 này, Thomas cũng sẽ trưng bày tác phẩm trong ấn bản mới nhất của Made in LA, , bao gồm cả tác phẩm điêu khắc giống hình nộm Betrothal I (2021 với một tấm bọc ghế sofa được bọc trong nhiều lớp nhựa có ren, với kích thước tương ứng cơ thể con người và trọng lượng tương đối nặng. Trong suốt quá trình sáng tác các tác phẩm điêu khắc – sắp đặt, Thomas muốn ngầm gợi ý rằng, mặc dù các cấu trúc xã hội và kiến trúc mà chúng ta đang sinh sống có thể mang lại sự thoải mái và nơi trú ẩn nhưng chúng cũng dễ dàng trở thành công cụ của sự nô dịch.

 

Nguồn: With Resourceful Reclamation, Chiffon Thomas Crafts New Forms From Old Structures | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư