Các tác phẩm điêu khắc kết hợp với nấm rêu tại Zona Maco

Các tác phẩm điêu khắc kết hợp với nấm rêu tại Zona Maco

Bởi Hà Trang 26/02/2023

Kể từ khi bộ phim truyền hình chuyển thể từ trò chơi điện tử The Last of Us của HBO vào tháng trước, dường như một nguồn cảm hứng bất tận về các loại nấm đã được khai thông. Thế nhưng, trong thế giới nghệ thuật, hình ảnh về nấm đã phổ biến hơn kể từ ấn phẩm phát hành vào năm 2017 của nhà nhân chủng học Anna Lowenhaupt. Vì vậy , sẽ không có gì ngạc nhiên khi một trong những triển lãm nghệ thuật nổi bật tại Zona Maco ở Thành phố Mexico thuộc về chủ đề nấm.

Phòng trưng bày có trụ sở tại Tulum, Suma đã chuyển không gian của mình thành một triển lãm dành riêng cho mọi thứ về nấm. Với tiêu đề “Decay & Renewal”, chương trình sẽ giới thiệu tác phẩm của Maria Monteys, Claudio Sodi và tập thể nghệ sĩ Interspecifics.

Để tham gia vào hoạt động đầy thú vị này, Interspecs đã lập trình một cỗ máy để tạo ra các mô tả tế bào về cấu trúc của nấm. Trong khi đó, họa sĩ Sodi giới thiệu một loạt sáu bức tranh trừu tượng ấn tượng.

Các tác phẩm điêu khắc màu đen và vàng của Monteys mọc đầy hoa nấm hoặc rêu nấm phát triển đặc biệt mạnh mẽ. Việc tạo ra những bức tượng đầy ám ảnh này đòi hỏi một quá trình khá tốn công sức. Đầu tiên, Monteys làm khuôn với nhiều hình dạng khác nhau: một số khuôn có hình dạng giống như những chiếc bình truyền thống, trong khi những khuôn khác có hình thức trừu tượng và biểu cảm hơn. Tiếp theo, họa sĩ bổ sung thêm nấm và chất nền mùn cưa cho đến khi chúng bao phủ toàn bộ khuôn bằng cấu trúc rễ sợi của mình. Sau khi hoàn thành, tác phẩm điêu khắc kết hợp với nấm được đưa vào môi trường phòng thí nghiệm để tiếp tục kích thích nấm phát triển cho đến một kích thước theo mong muốn. Sau đó, chúng sẽ tạm dừng phát triển khi Monteys cắt nguồn nước. Đối với cô, mỗi tác phẩm được tạo ra nhờ vào cách “hợp tác” với loại thực vật này, chứ không phải riêng mình cô sáng tạo nên chúng.

Sau khi nấm được làm khô, cô phủ lên chúng một loại nhựa sinh học làm từ hạt cây có thể phân hủy 100%. Trước khi chết và mang đến màu sắc hoàn hảo cho tác phẩm, những cây nấm sẽ phủ toàn màu trắng lên tác phẩm điêu khắc. Nếu bộ phim “The Last of Us” thể hiện một thế giới lạc hậu, đáng sợ đầy nấm, thì Monteys lại cho rằng cùng với nấm, những thứ bình thường có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

https://www.artnews.com/art-news/news/maria-monteys-fungi-sculptures-zona-maco-2023-1234656666/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư