Các chuyên gia ở Vatican khôi phục các kiệt tác nghệ thuật

Các chuyên gia ở Vatican khôi phục các kiệt tác nghệ thuật

Bởi Hà Trang 11/01/2024

Alessandra Zarelli làm việc ở Bảo tàng Vatican. Nhiệm vụ của cô là bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Zarelli nói, bất cứ khi nào làm việc với một kiệt tác nghệ thuật, cô đều phải tĩnh tâm để suy nghĩ và có thể tập trung vào công việc của mình.

Thành Quốc Vatican là một quốc gia nhỏ được bao quanh bởi thủ đô Rome của Ý. Đây là trụ sở chính của Giáo hội Công giáo La Mã. Bảo tàng Vatican là nơi lưu giữ hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật có tuổi đời lên đến hàng trăm năm, trong đó có tranh của Michelangelo.

Zarelli nói: “Cảm xúc khi làm việc với một kiệt tác giống như tác phẩm của Michelangelo thực sự không thể diễn tả được”. Cô đã giúp sửa chữa một trong những bức tranh treo tường của hoạ sĩ tại Nhà nguyện Pauline của Thành phố Vatican.

Thời kỳ của Michelangelo là thời kỳ Phục hưng của châu Âu, thời điểm mà người ta dành sự quan tâm lớn đến khoa học, nghệ thuật và văn học.

Zarelli là thành viên của một nhóm đặc biệt tại phòng thí nghiệm sửa chữa tranh và đồ gỗ của Bảo tàng nghệ thuật Vatican.

Nhóm nghiên cứu chịu trách nhiệm chăm sóc hàng nghìn mét vuông bức tranh treo tường, bao gồm cả trần và tường nổi tiếng của Nhà nguyện Sistine. Họ cũng trông coi khoảng 5.300 bức tranh sơn dầu và tượng gỗ.

Các nhà phục chế Chiara Notarsfefano và Caterina Manisco thực hiện các bức tranh tại “phòng thí nghiệm phục chế sơn và vật liệu gỗ” bên trong Bảo tàng Vatican, tại Vatican, ngày 11 tháng 12 năm 2023.

Phòng thí nghiệm sơn và gỗ là một trong tám nhóm chuyên môn trong bảo tàng. Nơi đây cho phép một số tổ chức tin tức có cơ hội được chứng kiến hoạt động của phòng thí nghiệm sơn và gỗ ra sao nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập phòng.

Các phương pháp chăm sóc và sửa chữa các tác phẩm nghệ thuật thay đổi thường xuyên. Các chuyên gia có nhiệm vụ phải sửa chữa những sai sót của những người chăm sóc trước đó, có thể là những lỗi gần đây hay thậm chí những lỗi từ nhiều thế kỷ trước. 

Một vấn đề khác, thường là từ nhiều thế kỷ trước, là những người phục chế không phải là kỹ thuật viên mà là nghệ sĩ. Francesca Persegati là người phụ trách phục chế chính tại Bảo tàng Vatican. Cô ấy nói rằng một số nghệ sĩ nghĩ rằng họ có thể “cải thiện” bản gốc bằng cách thêm vào tác phẩm của chính họ.

Cô nói: “Điều quan trọng là phải khiêm tốn khi bạn làm công việc này, tôn trọng tác phẩm nhưng cũng phải có nền tảng khoa học để hiểu rõ mình đang làm việc với cái gì”.

Trước khi một bức tranh được chuyển đến phòng thí nghiệm, một nhóm khác tiến hành các thử nghiệm để xem liệu sơn hoặc màu sắc có được thêm vào kể từ khi tác phẩm gốc được tạo ra hay không. Các chuyên gia cũng kiểm tra bức tranh để tìm xem liệu có hay không những thay đổi khác diễn ra bên dưới bề mặt bức tranh

Để đánh dấu kỷ niệm 100 năm phòng thí nghiệm tranh và gỗ, Bảo tàng Vatican đang sử dụng một công nghệ đặc biệt, cho phép khách truy cập sử dụng điện thoại để tìm hiểu thông tin về tác phẩm nghệ thuật họ đang thưởng lãm.

 

Nguồn: ​​​​​​https://learningenglish.voanews.com/a/vatican-experts-restore-masterpieces/7404752.html

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư