Bước vào thế giới nghệ thuật của danh họa Monet tại Hong Kong vào tháng 10 này

Bước vào thế giới nghệ thuật của danh họa Monet tại Hong Kong vào tháng 10 này

Bởi Nguyễn Hiếu 18/09/2022

En Voyage cùng với khoảng 200 bức tranh của danh họa nổi tiếng Claude Monet sẽ được triển lãm tại Trung tâm Xiqu ở Quận Tây Kowloon của Hồng Kông 27 tháng 10 trong ba tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên các tác phẩm của họa sĩ trường pháp ấn tượng đến Hong Kong. Vào năm 2016, 16 bức tranh phong cảnh của ông đã được giới thiệu tại buổi trưng bày “Claude Monet: The Spirit of Place tại Bảo tàng Di sản Hồng Kông”. Tuy nhiên chương trình lần này với số lượng tác phẩm khổng lồ cùng cách thức truyền tải mới sẽ mang đến cho người xem những xúc cảm mới mẻ.

Không gian buổi triển lãm được chia thành nhiều phòng. Trong căn phòng đặc biệt với hiệu ứng 3D độc đáo, các kiệt tác của Monet như “Impression, Soleil Levant” (1872) được hoạt hình hóa và chiếu toàn cảnh ở 360 độ để khách tham quan có trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Du khách có thể ngồi trên cánh đồng hoa tử đinh hương mang tính biểu tượng từ tác phẩm “Springtime” (1872) hoặc cùng đi dạo với Madame Monet trong “The Woman with Parasol” (1875).

Không chỉ dừng lại ở đó, gian phòng tương tác, căn phòng Monet’s atelier ở Giverny, Pháp được tái hiện lại trong trải nghiệm VR (Thực tế ảo) kéo dài trong 12 phút. Tại đây, khách tham quan hoàn toàn có thể “bước vào” thế giới nghệ thuật của riêng họa sĩ để cảm nhận về quá trình sáng tạo lên các kiệt tác của ông.

Với cách thức hợp nhất các bức tranh của Monet thành một phong cảnh duy nhất đi kèm với bản nhạc do Echo Collective sản xuất, ánh sáng do Dirty Monitor thiết kế, Charles Wong, giám đốc và người phụ trách chương trình hy vọng sẽ giúp người xem được ngắm nhìn chính “khung cảnh mà Monet nhìn thấy khi vẽ các bức tranh phong cảnh đó”.

Các công nghệ trên không thay thế việc thưởng thức trực tiếp tác phẩm nghệ thuật, nhưng nó giúp tạo thêm trải nghiệm cho du khách. Hơn nữa, theo chia sẻ Julien Loïc Garin, giám đốc nghệ thuật và văn hóa của buổi biểu triển lãm, việc số hóa, phóng đại các bức họa cho phép khách tham quan “chiêm ngưỡng và cảm nhận rõ hơn những nét vẽ lớn nhỏ”, “tái tạo những cảm xúc mà Monet đang tìm kiếm”.

 

Nguồn: https://www.tatlerasia.com/culture/arts/immersive-monet-art-exhibition-hong-kong-2022

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư