Bức tượng điêu khắc “Chú chó bong bóng” trị giá 42 USD của K. Jeff Koons vô tình bị đập vỡ ở Miami

Bức tượng điêu khắc “Chú chó bong bóng” trị giá 42 USD của K. Jeff Koons vô tình bị đập vỡ ở Miami

Bởi Hà Trang 05/03/2023

Vừa qua, tác phẩm “Chú chó bóng bay” của nhà điêu khắc Jeff Koons đã bị một nhà sưu tầm nghệ thuật làm vỡ tại một phòng trưng bày tại Miami. May mắn thay, tổ chức bảo hiểm đã thanh toán toàn bộ chi phí cho bức tượng này.

“Chú chó bóng báy” (Balloon Dog) có tuổi đời trên dưới 20 năm, được làm bằng sứ màu xanh lam, cao khoảng 15 inch (38,1 cm). Tác phẩm này được trưng bày tại hội chợ nghệ thuật đương đại Art Wynwood, theo báo cáo của Miami Herald Friday.

“Khi một tác phẩm như thế này rơi xuống đất, nó giống như một vụ tai nạn xe hơi thu hút một đám đông khổng lồ trên đường cao tốc,” theo chia sẻ của Stephen Gamson, một họa sĩnhà sưu tập nghệ thuật ở Wynwood, với Herald. 

Rõ ràng như vậy! Thậm chí, đã có những người cho rằng đây là một yếu tố gây tò mò của chương trình chứ không phải là một tai nạn. Về phần tác giả của bức tượng, nhà điêu khắc Koons suy đoán rằng người – sau đó được xác định là một nhà sưu tầm nghệ thuật - gây ra vụ việc tiếp cận “Chú chó bóng bay” vì sự tò mò, chứ không phải vì mục đích nào khác.

Tác phẩm điêu khắc bằng sứ bị vỡ là một phiên bản thu nhỏ của tác phẩm điêu khắc “Chú chó bong bóng” cao 12 foot (khoảng 3,66m) của Koons ở Los Angeles. Bức tượng nguyên gốc được chế tác bằng thép không gỉ, đồng thời được đánh bóng sáng loáng như gương. Từ năm 1994 đến năm 2000, Koons đã tái tạo một loạt phiên bản điêu khắc nhỏ hơn với nhiều màu sắc, kích cỡ và chất liệu khác nhau của chú chó khổng lồ. Một phiên bản màu cam khổng lồ còn được bán với giá 58, 4 triệu USD vào năm 2013, theo báo cáo của Tạp chí Time vào thời điểm đó. 

“Thật đáng tiếc khi sự việc như vậy xảy ra! Nhưng bạn biết đấy, đó chỉ là một chiếc đĩa sứ. Chúng tôi thực sự may mắn khi chỉ có đồ vật bị hỏng, và những tai nạn như thế khá nhỏ, bởi vì nó có thể được thay thế,” theo lời nhà điêu khắc. Vào năm 2016, một bức tượng bằng sứ khác đã bị vỡ và Koons dường như không mấy quan tâm đến tác phẩm hoặc vụ việc như Page Six đã đưa tin. Dẫu vậy, nhà sưu tầm nghệ thuật Gamson vẫn tin rằng những mảnh vỡ có thể rất đáng giá và đề nghị mua ngay những mảnh vỡ từ bức tượng sứ.

 

Biện dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/jeff-koons-balloon-dog-sculpture-accidentally-smashed-by-art-collector-in-miami-1234658376/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư