Bức tranh vẽ nữ hoàng Anh thế kỷ 16 được bán với giá 4,4 triệu USD.

Bức tranh vẽ nữ hoàng Anh thế kỷ 16 được bán với giá 4,4 triệu USD.

Bởi Hà Trang 27/08/2023

​​Bức chân dung của Katherine Parr - người vợ cuối cùng trong số sáu người vợ của Vua Henry VIII, đã đạt mức giá ấn tượng là 3.436.000 bảng Anh (4.368.000 đô la) bao gồm cả phí bảo hiểm tại cuộc đấu giá Bậc Thầy Cổ Xưa & Tranh thế kỷ 19 của Sotheby's London vào ngày 5 tháng 7. Mặc dù đây không phải là phiên có thu nhập cao nhất trong buổi tối, nhưng giá bán cuối cùng của các tác phẩm đã tăng hơn 400% so với ước tính ban đầu (800.000 bảng Anh hay 1.015.000 đô la), khiến phiên đấu giá thu về mức lợi nhuận cao nhất từ trước cho đến nay.

Katherine Parr là Nữ hoàng Anh - người đầu tiên được phong tước Nữ hoàng Ai-len, khi Vua Henry VIII thông qua danh hiệu này từ lúc họ kết hôn năm 1543 cho đến khi ông qua đời năm 1547. Bà là hoàng hậu cuối cùng của Nhà Tudor và sống lâu hơn Vua Henry gần hai năm. Với bốn người chồng, hai người trước nhà vua và một người sau, bà tiếp tục là nữ hoàng Anh kết hôn nhiều nhất.

A visitor views a painting attributed to Master John, <em>Portrait of Katherine Parr (1512â"1548), Queen of England and Ireland</em> during a preview at Sotheby's London for the Old Master & 19th Century Paintings Evening Auction. (Photo: Wiktor Szymanowicz/Anadolu Agency via Getty Images)

Một du khách xem bức tranh được cho là của Master John, Chân dung Katherine Parr (1512–1548), Nữ hoàng Anh và Ai-len, trong buổi xem trước tại Sotheby's London cho Cuộc đấu giái Bậc Thầy Cổ Xưa và các bức tranh thế kỷ 19. Ảnh: Wiktor Szymanowicz/Anadolu Agency thông qua Getty Images.

Nhiều thông tin cho rằng tác phẩm này được Master John sáng tác, bức chân dung rất có thể được vẽ vào năm 1547–8, ngay sau cái chết của Nhà vua, khi vai trò của bà trở thành thái hậu chứ không chỉ là hoàng hậu. Vị trí của bà được củng cố với mệnh lệnh của Henry rằng “Sau khi ông qua đời, Katherine phải được tôn trọng hoàn toàn như một nữ hoàng nước Anh, như thể ông vẫn còn sống”. Đây là một trong hai bức chân dung duy nhất còn sót lại của Katherine Parr, bức còn lại là bức tranh khổ dài (khoảng năm 1545) trưng bày tại Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở London, cũng được sáng tác bởi Master John.

Được cho là của Master John, Chân dung Katherine Parr (1512–1548), Nữ hoàng Anh và Ai-len (1544–1545). Cung cấp bởi Sotheby's.

Theo Sotheby's, mặc dù người ta cho rằng bức tranh chân dung đã bị lửa thiêu rụi nhưng tác phẩm vẫn xuất hiện sau gần 200 năm kể từ lần cuối được đem ra đấu giá. Người bán và chủ sở hữu gần đây nhất là Bá tước Jersey, George Francis Child-Villiers, người qua đời năm 1998.

Bức tranh thường bị nhầm lẫn với nhiều bức chân dung khác, trong đó có Nữ hoàng Mary I và Phu nhân Jane Grey. Tuy nhiên, người quản gia có thể xác thực chính xác từ món đồ trang sức đặc biệt trên ngực bà, một chiếc trâm cài bằng vàng và ngọc trai hình vương miện được lưu giữ trong kho tài sản của Parr.

Vì không nằm trong số những người vợ bị chặt đầu của Vua Henry VIII nên Katherine Parr thường bị bỏ qua trong biên niên sử nước Anh. Dẫu vậy, cuộc sống phi thường của bà đang thu hút sự chú ý mới khi bộ phim Firebrand ra mắt gần đây. Bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Queen's Gambit năm 2013 của Elizabeth Fremantle. Công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Cannes năm nay, với sự tham gia của Jude Law và Alicia Vikander.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A Rediscovered Portrait of Katherine Parr, Henry VIII’s Sixth Wife, Fetches Four Times Its High Estimate at Sotheby’s 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư