Bức tranh vẽ người tình của Pablo Picasso dự kiến sẽ thu về 120 triệu đô la trên sàn đấu giá nghệ thuật

Bức tranh vẽ người tình của Pablo Picasso dự kiến sẽ thu về 120 triệu đô la trên sàn đấu giá nghệ thuật

Bởi Hà Trang 16/09/2023

Theo thông báo từ nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's, bức tranh miêu tả người tình của cố danh họa Pablo Picasso dự kiến sẽ thu về mức giá rất cao rơi vào khoảng 120 triệu đô la. Nhà đấu giá đang bán bộ sưu tập nghệ thuật của Emily Fisher Landau - trong đó bức tranh của Picasso là tác phẩm nghệ thuật tâm điểm.

Bức tranh sơn dầu "Femme à la montre" năm 1932 mô tả Marie-Thérèse Walter, người được mệnh danh là "nàng thơ" của Picasso và từng xuất hiện trong một vài tác phẩm của ông. Picasso và Walter gặp nhau ở Paris năm 1927 khi bà mới chỉ 17 tuổi. Họ giữ bí mật mối quan hệ của mình vì tuổi tác của bà và vì Picasso đã kết hôn với Olga Khokhlova, một nữ diễn viên ba lê người Nga gốc Ukraina.

Tác phẩm là cuộc triển lãm nghệ thuật công khai đầu tiên về tình yêu của Picasso dành cho Walter. Một trong những điểm nổi bật của bức tranh là chi tiết Walter đeo một chiếc đồng hồ. Theo nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's, ông nổi tiếng yêu thích đồng hồ và "sở hữu ba trong số những chiếc đồng hồ tốt nhất còn tồn tại". Picasso chỉ mô tả những chiếc đồng hồ trong ba tác phẩm lớn của mình và tôn vinh Walter bằng cách khắc hoạ bà trong một tác phẩm nghệ thuật.

Những người trưng bày nghệ thuật của Sotheby's căn chỉnh bức tranh "Femme à la montre" của Pablo Picasso từ Bộ sưu tập Emily Fisher Landau trong buổi ra mắt tại Tòa nhà Breuer ở Thành phố New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2023.

Từng treo phía trên áo choàng của Landau trong ngôi nhà tọa lạc tại New York, bức tranh là một trong những tác phẩm lớn đầu tiên mà nhà sưu tập nghệ thuật Fisher Landau mua lại – và được mua đứt ngay lập tức năm 1968, theo Sotheby's. Hiện được bán đấu giá cùng với khoảng 120 tác phẩm khác mà bà đã sưu tầm, bao gồm những tác phẩm của họa sĩ Henri Matisse, họa sĩ Mark Rothko và một số hoạ sĩ nổi tiếng khác.

Vài tác phẩm khác cũng được chồng của Fisher Landau mua sau khi đồ trang sức của bà bị đánh cắp. Ông Martin Fisher đã dùng tiền bảo hiểm để mua tác phẩm nghệ thuật cho vợ mình, bổ sung vào bộ sưu tập nghệ thuật mà bà gây dựng.

Bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ của Fisher Landau được trưng bày tại bảo tàng của riêng bà, Trung tâm Nghệ thuật Fisher Landau ở Thành phố Long Island, New York. Nhiều tác phẩm nghệ thuật của bà cũng xuất hiện tại các bảo tàng như Whitney.

“Gia tài” nghệ thuật của Emily Fisher Landau sẽ trưng bày tại các triển lãm nghệ thuật quốc tế sau đó bán đấu giá tại New York vào ngày 8 và 9 tháng 11. Tổng cộng, sự kiện đấu giá dự kiến sẽ thu về 400 triệu đô la.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Pablo Picasso painting that depicts his mistress expected to sell for $120 million at auction - CBS News 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư