Bức tranh được truyền cảm hứng từ bìa album Sgt Pepper của The Beatles được bán với giá hơn 50.000 euro

Bức tranh được truyền cảm hứng từ bìa album Sgt Pepper của The Beatles được bán với giá hơn 50.000 euro

Bởi Hà Trang 02/12/2022

Tác phẩm được cho là lấy cảm hứng từ bìa album huyền thoại Sergeant Pepper của The Beatles đã bán với giá 52.722 euro (45.360 bảng) tại Sotheby's ở London, đưa tác phẩm nghệ thuật trở lại sự chú ý của công chúng sau 60 năm trong tay của một nhà sưu tập tư nhân.

Bức tranh "Lòng kính trọng đối với Douanier Rousseau" được vẽ bởi hoạ sĩ người Scotland John Bellany, lúc đó 22 tuổi vào năm 1964 và ông cũng tự hoạ chính mình (ở ngoài cùng bên phải) cùng với bạn bè của ông và bốn thành viên của The Beatles - Paul McCartney, John Lennon, George Harrison và Ringo Starr.

Bức tranh được truyền cảm hứng từ album của The Beatles “Sgt Pepper” đã được bán vào tuần trước với giá hơn 50.000 €. - Bản quyền JULIO CESAR AGUILAR / AFP

Bellany vẽ bức hoạ sau chuyến du hành đến Paris theo diện nhận học bổng vào tháng 4 năm 1963. Tại đây, họa sĩ người Scotland có cơ hội quan sát những kiệt tác từ thời Cách mạng Pháp, và khi ông trở lại Edinburgh- nơi ông theo học trường Đại học Nghệ thuật- ông quyết định sáng tác "Lòng kính trọng đối với Douanier Rousseau".

Bức tranh thay thế những người lính trong bức tranh gốc của Rousseau với The Beatles, khi vào năm 1964 nhóm nhạc này đang ở đỉnh cao danh vọng toàn cầu và đã trở thành biểu tượng của nhạc pop cũng như cả thế hệ đó.

Tác phẩm nghệ thuật được trưng bày bên ngoài Học viện Hoàng gia Scotland vào tháng 8 năm 1964, và đó là lần cuối cùng nó được nhìn thấy trong 60 năm qua.

Sự sáng tạo của Bellany đã truyền cảm hứng cho nghệ sĩ nhạc pop Peter Blake người thiết kế bìa album Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band, phát hành năm 1967. Trong ảnh bìa mang tính biểu tượng, McCartney, Lennon, Harrison và Starr đứng trước đám đông những người nổi tiếng mặc quân phục, huy hiệu và huy chương của Quân đội Anh hiện lên như một ảo giác.

Blake cũng là một trong những cố vấn của Bellany tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia ở London, nơi Bellany chuyển đến sau khi kết hôn với Helen Percy, Sotheby's cho biết "không thể ngờ rằng Blake đã âm thầm quan sát những sáng tạo của Bellany".

 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Hiếu

https://www.euronews.com/culture/2022/11/01/painting-which-inspired-the-beatles-sgt-pepper-album-cover-sold-for-over-50000

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư